Thành phố mùa nào cũng đẹp

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Vẻ đẹp đó không nằm ở hàng cây uốn lượn, có hoa nở khắp bốn mùa, mà còn là sự biết ơn khi bạn đến sống tại thành phố này.

Đến quán cà phê mùa này, tôi không khỏi ngỡ ngàng bởi không khí Noel rực rỡ làm thay đổi diện mạo cho không gian quán. Dù cố tình hay ngẫu nhiên, bước vào không gian được chủ quán đầu tư chỉn chu, cảm giác như bước vào xứ sở thần tiên; vì vậy mà bạn không thể bỏ qua việc lưu lại cho mình bức ảnh thật ưng ý.

Chụp ảnh trở thành thú vui của nhiều người, nhiều lứa tuổi. Một chị bạn nói với tôi rằng album ảnh của chị chính là trang nhật ký, chỉ cần xem ảnh là hình dung ra mọi hoạt động ở thời điểm ấy. Từ những ngày chị "nằm cữ", tranh thủ lưu lại hình ảnh của thiên thần nhỏ, đến ngày con chập chững biết đi, gọi tiếng ba đầu tiên, rồi con đi học… Theo thời gian, những bức ảnh nhật ký càng nhiều thêm lên. Thỉnh thoảng rảnh, chị lấy ra xem để neo lại những cung bậc vui, như cách tiếp thêm nguồn năng lượng cho mình. Chị còn nghĩ đó sẽ là "tài sản" lưu giữ cho con lớn lên sau này.

Minh họa: HOÀNG ĐẶNG
Minh họa: HOÀNG ĐẶNG

Thời của chị, cha mẹ nào giàu có lắm mới đưa con đi chụp ảnh. Nhưng nay khác rồi, chẳng biết những đứa trẻ thế hệ gen Alpha (Generation α - thế hệ được sinh ra trong khoảng thời gian từ năm 2010 đến 2024) ấy có trân trọng khoảnh khắc lớn khôn của chính mình được cha mẹ lưu giữ không, thôi thì trước mắt cứ xem như vì bản thân mình vậy.

Tôi thích khoảng thời gian tháng 12 nhất trong năm. Không lý giải cụ thể được tại sao. Có lẽ một phần vì tiết trời thành phố phương Nam mùa này mát mẻ, lòng người cũng thấy dễ chịu hơn. Trên phố, nhịp sống vẻ như bớt hối hả hơn. Tháng cuối cùng của năm rồi, vui hay buồn, nhẹ nhàng hay khó nhọc thì bản thân mình cũng đã vượt qua để có mặt ở tháng 12 này, bình an vô sự. Chẳng phải đó mới là điều quan trọng nhất sao?

Tháng 12 còn là mùa của những hoài niệm khi mà chỉ cần cơn gió thoáng qua thôi đã trỗi dậy bao miền thân thương xa ngái. Ký ức là một phần không thể thiếu, để cho dù ở tuổi nào, ta cũng sẽ "sống lại" thêm lần nữa trong cung bậc cảm xúc đã qua, đó là khoảnh khắc bên mâm cơm đầm ấm có đủ cha mẹ; là chút dư vị đưa ta vào cơn say của mối tình đầu; là những vấp ngã, lỗi lầm đã qua, cho ta nhận ra bản thân đã mạnh mẽ hơn, hoàn thiện hơn lên mỗi ngày…

Mỗi sáng, đi dọc theo con đường kênh Nhiêu Lộc, chỉ cần quan sát đôi chút, bạn dễ dàng nhận ra những hàng cây đã trút lá, trơ cành đứng giữa cơn gió đông hiếm hoi của vùng đất phương Nam. Chỉ ít cơn gió nữa thôi, những mầm xanh tươi mới vươn ra đón đợi một mùa xuân phơi phới. Suốt bốn mùa, cây vẫn chăm chỉ thực thi sứ mệnh của mình. Có đôi khi chỉ ngắm nhìn những chồi non, ta cảm nhận được nguồn năng lượng tươi mới cuộn trào trong tâm khảm mình. Một sớm mai bầu trời trong veo, trên đoạn đường quen thuộc mỗi ngày, lòng ta khẽ reo lên khi phát hiện chùm bằng lăng tím ra hoa trĩu trịt từ gốc cây. Thì ra, lòng mình chẳng chai sạn đi theo năm tháng, có chăng vì mình đã bỏ lỡ khoảnh khắc xúc động khi ngắm một bông hoa. Chỉ cần ngắm một bông hoa cũng đã mang lại niềm rung động tận đáy lòng, giản đơn vậy thôi! Người thành thị có khi quên mất rằng thiên nhiên thuộc về một phần quan trọng nơi tâm hồn mình.

Tôi thường ngồi ở quán cà phê có tầm nhìn trải dài kênh Nhiêu Lộc. Cũng ở góc ngồi này, cô bạn đi cùng thỉnh thoảng trải lòng với tôi bằng câu như thể reo lên: "Thành phố mình đẹp quá!". Câu nói với hàm ý rộng mà tôi hiểu được từ bạn rằng vẻ đẹp đó không nằm ở hàng cây uốn lượn, có hoa nở khắp bốn mùa, mà còn là sự biết ơn khi bạn đến sống ở thành phố này. Biết bao điều tốt đẹp từ con người, công việc, những đổi thay tích cực mà bạn nhận được từ khi đặt chân đến mảnh đất quá đỗi thân thương này!

Hôm nay cũng vậy, giữa tiết trời tháng 12 dịu nhẹ, bạn lại thốt lên: "Thành phố mình mùa nào cũng đẹp!". Quả đúng như vậy. Không riêng gì tháng 12, ở nơi này, mùa đến hay đi đều rất đẹp! Vẻ đẹp ấy không thể lột tả qua ngôn từ, mà bằng những hàm ơn mà ta đang mang, từ cha mẹ, thầy cô, những người đồng hành cùng ta trong cuộc đời tươi đẹp này!

Tháng 12, xuống phố giữa tiếng chuông nhà thờ ngân nga, lòng thấy bình yên hơn bởi những niệm lành mình nhận và đã trao gửi qua lời nguyện cầu! Chợt nhận ra, đây còn là mùa của bình an, của yêu thương đong đầy!

Theo La Thị Ánh Hường (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Hương phố, hương đồi

Hương phố, hương đồi

(GLO)- Thường thì khi gắn bó với một nơi quá quen thuộc, chúng ta hay mặc nhiên nghĩ rằng những gì đang hiện diện là hết sức bình thường, chẳng đáng bận tâm. Chỉ đến khi xa vắng mới thấy lòng thật chông chênh, khắc khoải.

Hương cau mùa cũ

Hương cau mùa cũ

(GLO)- Mỗi lần đi ngang qua vườn cau, lòng tôi lại xao động bởi mùi hương thanh khiết mà dịu dàng của những chùm hoa nở rộ. Hương cau không nồng nàn như hoa sữa mà thoảng nhẹ như một ký ức xa xăm, gợi nhớ những mùa cũ đã đi qua trong đời.

Hương lúa

Hương lúa

(GLO)- Tuổi thơ tôi gắn liền với cánh đồng lúa bát ngát với mùi hương lúa thơm nồng mỗi mùa vụ. Đó là hương thơm của quê hương, của những ngày tháng gắn bó với ruộng đồng, của những ký ức tuổi thơ êm đềm và tình yêu đất mẹ thiêng liêng.

Nhớ tuổi thơ “cắt cỏ, chăn bò”

Nhớ tuổi thơ “cắt cỏ, chăn bò”

Ai cũng có một tuổi thơ với nhiều kỷ niệm. Tuổi thơ của chúng tôi ngày ấy ở quê cũng “đặc biệt” lắm. Đó là ngoài việc đi học, còn phải phụ giúp gia đình chăn bò, cắt cỏ, làm đồng. Tất nhiên, đó cũng là những ngày tháng vui chơi đầy ắp tiếng cười.

Minh họa: Huyền Trang

Nắng đượm thềm xuân

(GLO)- Trời nhè nhẹ dần ấm lên theo bước đi chầm chậm của mùa xuân. Ai cũng có cảm giác ngày tháng thênh thênh dài rộng hẳn ra, dù mỗi ngày vẫn chừng ấy giờ đồng hồ.

Minh họa: HUYỀN TRANG

Hoa trang đỏ

(GLO)- Mỗi dịp 8-3 hay 20-10, khi thấy người thân, bạn bè gửi những bó hoa tươi thắm tới người phụ nữ mà họ yêu quý, lòng tôi lại bùi ngùi nhớ mẹ. Mẹ đã rời xa tôi gần 20 năm. Còn tôi lại chưa một lần tặng hoa cho mẹ.

Chạm miền thương nhớ

Chạm miền thương nhớ

(GLO)- Chiếc xe rẽ trái đưa chúng tôi vào con đường làng. Cánh đồng xanh giữa những vườn dừa tươi tốt dần hiện ra trước mắt. Một cảm xúc thật lạ kỳ đang dâng lên trong lòng.

Minh họa: H.T

Nơi những cánh chim trở về

(GLO)- Ngày bé, tôi thường phải ở nhà một mình. Với một đứa trẻ, điều ấy chẳng những không thú vị mà còn đáng sợ. Nếu ai đã từng xem bộ phim “Ở nhà một mình” của đạo diễn Chris Columbus sẽ thấy cậu bé Kevin phải đối diện với những hiểm nguy ra sao. 

Phụ nữ là để yêu thương

Phụ nữ là để yêu thương

(GLO)- Không phải ngẫu nhiên mà xưa nay danh xưng “phái đẹp” lại chỉ dùng khi nói về phụ nữ. Họ còn được ví như những bông hoa tươi thắm với tất cả sự nâng niu, yêu mến bởi cái đẹp tự thân không thể phủ nhận.

“Gặp gỡ êm đềm”

“Gặp gỡ êm đềm”

(GLO)- Gần như không thể đếm được mỗi chúng ta đã có bao nhiêu lần gặp gỡ trong đời. Dù so với cái rộng dài của thế gian thì “môi sinh” của một người cũng chỉ là bầu không khí nhỏ thôi.

Hương mía

Hương mía

(GLO)- Những năm 80 của thế kỷ trước ở quê tôi, khi tháng Giêng về thường diễn ra một hoạt động mà đứa trẻ nào cũng đều rất háo hức đợi mong, đó là hợp tác xã tổ chức ép mía cho bà con nông dân. Lúc này, đám trẻ con chúng tôi thường được bố mẹ nhờ phụ giúp trông mía.

Minh họa: Huyền Trang

Mùa xanh vào giêng hai

(GLO)- Như một câu thơ bất chợt ngân lên, rồi líu ríu theo chúng tôi suốt cả chặng hành trình, khi mùa xuân đang ở độ thật đầy đặn, thật viên mãn: Mùa xanh vào giêng hai.

Minh họa: HUYỀN TRANG

Vấn vít tơ hồng

(GLO)- Một chiều, khi chở con gái đi dạo, tôi bần thần dừng lại trước một bờ giậu thấp vàng ruộm dây tơ hồng. Con gái tôi thích thú ồ lên khi thấy loài dây leo lạ. Nghe tôi nói tên, con còn thắc mắc vì sao dây leo chỉ có màu vàng, hoa thành chùm trắng mà lại gọi là dây tơ hồng.

Mùa đót

Mùa đót

(GLO)- Mỗi khi trời đất được sưởi ấm dần từ những tia nắng mùa xuân, cây lá bên đường xanh non nảy lộc, hoa tươi thắm sắc, tôi lại bâng khuâng nhớ về những điều gần gụi. Thoáng thấy dáng má cặm cụi bên hiên ngồi tết lại cây chổi đót đã bung ra những lạt mây, tôi chợt nhớ về những mùa đót cũ.

Minh họa: HUYỀN TRANG

Ngát hương mùa hoa trắng

(GLO)- Đầu xuân mới, Tây Nguyên khoác lên mình tấm áo trắng tinh khôi của những vườn rẫy cà phê. Đó là lúc đất trời như giao hòa trong sắc hương, khi từng chùm hoa trắng muốt nở rộ trên những cành cây, tỏa hương ngọt ngào quyến rũ khắp không gian.

Tác giả cùng người thân tại ngã ba biên. Ảnh: N.T.D

Tháng 2 nơi ngã ba biên

(GLO)- Khi vị Tết đã thấm đẫm trong từng câu chuyện, khi mùa xuân cạn nốt chén rượu đầy thì trên những nẻo biên cương, đất trời khoác lên mình tấm áo mới, rực rỡ và căng tràn nhựa sống.