Thành phố Hồ Chí Minh: Xuất hiện chùm ca bệnh cúm A/H1N1

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Ngày 2-6, Trung tâm Y tế Dự phòng Thành phố Hồ Chí Minh cho biết đã phát hiện hiện 23 trường hợp có triệu chứng nhiễm siêu vi hô hấp tại khoa Nội soi, Bệnh viện Từ Dũ. Trong đó, 16 người được xác định dương tính với cúm A/H1N1. 
 Một bệnh nhân được cho xuất viện sau khi phát sinh ổ dịch cúm A/H1N1 nhằm tránh lây nhiễm. (Ảnh: Đinh Hằng/TTXVN)
Một bệnh nhân được cho xuất viện sau khi phát sinh ổ dịch cúm A/H1N1 nhằm tránh lây nhiễm. (Ảnh: Đinh Hằng/TTXVN)
Bác sỹ Nguyễn Thành Huy, Khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm, Trung tâm Y tế Dự phòng Thành phố cho biết, ca bệnh đầu tiên khởi phát ngày 30/5 là một phụ nữ ở Tiền Giang vào Bệnh viện Từ Dũ điều trị bệnh phụ khoa, chuẩn bị lên bàn mổ tại khoa Nội soi của bệnh viện với các triệu chứng sốt cao liên tục kèm đau nhức cơ thể. 
Đến ngày 1/6, 23 người bao gồm cả bệnh nhân và nhân viên y tế ở khu vực khoa Nội soi (lầu 5, khu M) của Bệnh viện Từ Dũ xuất hiện các triệu chứng sốt cao 38-39 độ C, đau nhức người. Tuy nhiên không ghi nhận trường hợp nào có diễn tiến nặng, suy hô hấp. 
Liên quan đến diễn biến vụ việc này, bác sỹ Nguyễn Bá Mỹ Nhi, Phó Giám đốc Bệnh viện Từ Dũ cho hay, ngay sau khi phát hiện, Bệnh viện Từ Dũ đã khẩn trương hội chẩn với Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới, đồng thời báo cáo Sở Y tế và Trung tâm Y tế Dự phòng Thành phố để tiến hành các biện pháp dự phòng như cách ly, vệ sinh khử khuẩn, truyền thông, không sử dụng máy điều hòa nhiệt độ tại khu vực xảy ra chùm ca bệnh. 
“Tất cả những người có triệu chứng viêm hô hấp đều đã được điều trị bằng Tamiflu. Tất cả bệnh nhân tại khoa này đủ điều kiện xuất viện sẽ được cơ quan y tế dự phòng địa phương tiến hành theo dõi sức khỏe tại nhà”-bác sỹ Nguyễn Bá Mỹ Nhi cho biết. 
Cũng theo bác sỹ Nguyễn Bá Mỹ Nhi, Bệnh viện Từ Dũ sẽ tiến hành tổng vệ sinh khử khuẩn toàn bộ bệnh phòng tại khu vực xảy ra chùm ca bệnh, đồng thời tăng tần suất khử khuẩn thông thường đối với các khu vực còn lại của bệnh viện; hướng dẫn và triển khai các biện pháp phòng ngừa (đeo khẩu trang, tăng cường rửa tay) cho bệnh nhân và thân nhân tại khoa Nội soi nhằm hạn chế phát sinh ca bệnh mới. 
Ổ dịch cúm A/H1N1 đã khiến hàng chục ca mổ trong những ngày tới sẽ phải hoãn lại. Những trường hợp mổ này sẽ chỉ được thực hiện sau 2 tuần nữa, sau khi qua thời gian ủ bệnh của cúm H1N1. 
Hiện Trung tâm Y tế Dự phòng Thành phố đang tổ chức theo dõi đối với các bệnh nhân cư ngụ tại Thành phố Hồ Chí Minh. Các bệnh nhân cư ngụ tại tỉnh khác sẽ được báo cáo về Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh để triển khai theo dõi theo hệ thống.
Đinh Hằng (TTXVN/Vietnam+) 

Có thể bạn quan tâm

Ăn bắp non thường xuyên có lợi gì cho sức khỏe?

Ăn bắp non thường xuyên có lợi gì cho sức khỏe?

(GLO)- Bắp non (ngô bao tử) là nguyên liệu quen thuộc trong nhiều món xào, luộc, lẩu hay salad nhờ vị ngọt thanh, giòn mềm và dễ chế biến. Không chỉ tạo hương vị hấp dẫn cho bữa ăn, loại thực phẩm này còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nếu được sử dụng hợp lý.

Gia Lai ghi nhận 659 trường hợp sinh con tại nhà

Gia Lai ghi nhận 659 trường hợp sinh con tại nhà

(GLO)- Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Gia Lai, từ đầu năm 2026 đến nay, toàn tỉnh ghi nhận 659 trường hợp sinh con tại nhà, chiếm 4,8% tổng số ca sinh. Đáng chú ý, có 60 trường hợp là bà mẹ vị thành niên, chiếm 9,1% và 487 trường hợp sinh con tại nhà không có cán bộ y tế hỗ trợ, chiếm 74%.

Uống nước lá tía tô thế nào cho đúng?

Uống nước lá tía tô thế nào cho đúng?

(GLO)- Lá tía tô được nhiều người sử dụng như một loại nước uống hỗ trợ giải cảm, tăng cường sức khỏe và làm đẹp. Tuy nhiên, uống lá tía tô không đúng cách hoặc lạm dụng có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Không yêu cầu bệnh nhân cấp cứu, mắc bệnh hiếm, bệnh hiểm nghèo phải có giấy chuyển viện

Không yêu cầu bệnh nhân cấp cứu, mắc bệnh hiếm, bệnh hiểm nghèo phải có giấy chuyển viện

(GLO)- Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam yêu cầu BHXH các địa phương phối hợp với cơ sở khám chữa bệnh không để người bệnh cấp cứu, mắc bệnh hiếm, bệnh hiểm nghèo, bệnh cần phẫu thuật, sử dụng kỹ thuật cao hoặc thuộc diện không cần giấy chuyển tuyến phải quay về tuyến dưới làm thủ tục chuyển viện.

Bệnh đột quỵ được đưa vào danh mục ưu tiên phát hiện, sàng lọc sớm tại cộng đồng

Bệnh đột quỵ được đưa vào danh mục ưu tiên phát hiện, sàng lọc sớm tại cộng đồng

(GLO)- Bộ Y tế chính thức áp dụng Hướng dẫn kiểm soát yếu tố nguy cơ, người có yếu tố nguy cơ và người mắc bệnh không lây nhiễm tại cộng đồng theo Quyết định 1983/QĐ-BYT từ ngày 1-7. Đáng chú ý, đột quỵ được đưa vào danh mục các bệnh ưu tiên phát hiện, sàng lọc sớm tại cộng đồng.

Huyết áp cao: 4 điều cần tránh làm sau 20 giờ

Huyết áp cao: 4 điều cần tránh làm sau 20 giờ

Đối với người bị huyết áp cao, kiểm soát huyết áp không chỉ phụ thuộc vào thuốc mà còn chịu ảnh hưởng đáng kể từ lối sống. Sau 20 giờ, một số thói quen tưởng vô hại nhưng có thể khiến huyết áp khó kiểm soát hơn.

Ghi nhận ca tử vong do sốt xuất huyết tại xã Biển Hồ

Ghi nhận ca tử vong do sốt xuất huyết tại xã Biển Hồ

(GLO)- Sở Y tế tỉnh Gia Lai cho biết vừa ghi nhận 1 ca tử vong do sốt xuất huyết (SXH) tại thôn Tiên Sơn 2, xã Biển Hồ. Trường hợp tử vong là anh L.V.P (SN 1999) mắc SXH và tiền sử có mắc bệnh đái tháo đường type 2. Đây là ca tử vong đầu tiên do SXH trong năm 2026.

null