Thanh niên Ia Tul tình nguyện nhập ngũ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Đợt tuyển quân năm nay, nhiều thanh niên xã Ia Tul (huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai) đã hăng hái viết đơn tình nguyện nhập ngũ. Đây là hành động đẹp, thể hiện vai trò xung kích, trách nhiệm của tuổi trẻ đối với Tổ quốc.
Cán bộ buôn Tơ Khế đến thăm, động viên em Rah Lan Thơ (bìa phải) chuẩn bị khám tuyển nghĩa vụ quân sự. Ảnh: Vũ Chi
Cán bộ buôn Tơ Khế đến thăm, động viên em Rah Lan Thơ (bìa phải) chuẩn bị khám tuyển nghĩa vụ quân sự. Ảnh: Vũ Chi
Tiếp nối truyền thống làng căn cứ cách mạng
Sau khi hoàn thành việc sáp nhập, xã Ia Tul còn lại 3 buôn: Tơ Khế, Biăh A và Biăh B. Trong đó, buôn Tơ Khế trước đây là căn cứ cách mạng, luôn dẫn đầu trong công tác tuyển quân hàng năm của xã. 
Rah Lan Vi Na là người đầu tiên viết đơn tình nguyện nhập ngũ đợt này. Trong lá đơn của mình, Vi Na viết: “Em nhận thức được rằng, quân đội là lực lượng tin cậy, sắc bén để bảo vệ Đảng, Nhà nước và nhân dân, là trường học lớn để em học tập và rèn luyện bản thân. Nguyện vọng của em là muốn phục vụ lâu dài trong quân đội, đồng thời cống hiến một phần sức mình để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”.
Ông Nay Cruin hãnh diện khi cậu con trai cả của mình ý thức được trách nhiệm với quê hương, đất nước. Là người con của vùng đất giàu truyền thống cách mạng, cũng từng là người lính, ông Cruin hy vọng con mình sẽ hoàn thành nghĩa vụ thiêng liêng với Tổ quốc.
Ông chia sẻ: “Tôi luôn tâm niệm rằng, các cháu còn nhỏ là con mình, lớn lên là công dân của đất nước, phải làm tròn nghĩa vụ đối với Tổ quốc. Nếu các cháu có thể phục vụ lâu dài trong quân đội thì đó là niềm tự hào của gia đình. Còn không, sau khi ra quân, các cháu có điều kiện học nghề phù hợp với năng lực, sở trường, có việc làm ổn định, tiếp tục xây dựng quê hương giàu mạnh”.
Trong đợt tuyển quân năm nay, buôn Tơ Khế có 4 thanh niên tình nguyện nhập ngũ. Ngoài Rah Lan Vi Na, còn có Rah Lan Thơ, Rah Lan Hoang, Rah Lan Chi. Tất cả đều là họ hàng với nhau, cùng chung lý tưởng, cống hiến sức trẻ cho quê hương, đất nước.
Trong số đó, Rah Lan Thơ là trường hợp khá đặc biệt. Gia đình thuộc diện cận nghèo, 6 anh chị đã lập gia đình và ra ở riêng. Thơ ở cùng cha mẹ già, cha trải qua nhiều cuộc phẫu thuật điều trị bệnh nên sức khỏe giảm sút, Thơ trở thành lao động chính. Anh trai Thơ vừa hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương. Với hoàn cảnh đó, Thơ thuộc diện có thể tạm hoãn nghĩa vụ quân sự. Tuy nhiên, với mong muốn tiếp nối truyền thống của cha anh, Thơ đã viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ.
“Từ nhỏ, em đã mơ ước khoác lên mình bộ quân phục màu xanh, trở thành người chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam. Em tình nguyện nhập ngũ với mong muốn được học tập, rèn luyện, cống hiến sức trẻ cho quê hương, đất nước. Theo em, thực hiện nghĩa vụ quân sự là trách nhiệm, là nghĩa vụ thiêng liêng của thế hệ trẻ với Tổ quốc”-Thơ bày tỏ.
Sức lan tỏa rộng rãi
Từ những lá đơn tình nguyện của thanh niên buôn Tơ Khế, nhiều thanh niên trong xã Ia Tul đã phát huy tinh thần xung kích, khi đồng loạt viết đơn tình nguyện nhập ngũ. Đến thời điểm hiện tại, Ban Chỉ huy Quân sự xã đã nhận được 9 lá đơn tình nguyện tham gia quân ngũ, tăng 7 người so với năm 2019.
“Từ lâu, em thấy môi trường quân đội có ý nghĩa rất lớn đối với việc rèn luyện và trưởng thành của mỗi người. Cũng bởi ý thức được điều đó mà em hy vọng mình có đủ tiêu chuẩn để được nhập ngũ đợt này”. Đó là tâm sự của Rô Danh (buôn Biăh B). Sau kỳ thi tốt nghiệp THPT, Danh vào tỉnh Đồng Nai làm công nhân, kiếm thêm thu nhập phụ giúp gia đình. Khi biết thông tin về đợt tuyển quân năm nay, Danh đã thu xếp công việc về nhà, sẵn sàng tham gia khám tuyển.
Có phần lo lắng cho cậu con trai hay rụt rè nhưng ông Ksor Biên vẫn kiên quyết: “Vợ chồng tôi quanh năm chỉ gắn bó với ruộng vườn, không có điều kiện cho con cái học cao hơn. Tôi luôn hy vọng môi trường quân đội sẽ rèn luyện cháu sớm khôn lớn, trưởng thành. Tôi luôn động viên cháu không phải lo lắng chuyện gia đình mà hãy cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ. Khi ra quân có thể học nghề cơ khí để sinh sống như cháu hằng mơ ước”.
Ông Rah Lan Ngoan-Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự xã Ia Tul-cho biết: Theo chỉ tiêu, xã Ia Tul có 52 thanh niên tham gia khám tuyển nghĩa vụ quân sự tập trung vào ngày 17-11 tới. Tuy nhiên, thực tế đã có 61 thanh niên được tiếp cận, động viên.
Xác định đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng, ngay khi có chỉ tiêu trên giao, Ban Chỉ huy Quân sự xã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể đẩy mạnh tuyên truyền, thông báo danh sách thanh niên trong diện khám sơ tuyển trên hệ thống loa truyền thanh xã; tổ chức họp thôn, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của bà con; biểu dương những thanh niên viết đơn tình nguyện nhập ngũ. Vì vậy, công tác tuyển quân đã nhận được sự ủng hộ, hưởng ứng của đông đảo người dân và thanh niên trên địa bàn.
“Những thanh niên tình nguyện viết đơn xin nhập ngũ đợt này đều có tư cách đạo đức tốt, có sức khỏe và mong muốn cống hiến cho đất nước. Đây là hành động rất đáng biểu dương, nét đẹp rất đáng tự hào của thanh niên xã nhà, thể hiện tinh thần tự giác, ý thức trách nhiệm cao của tuổi trẻ đối với quê hương, đất nước”-ông Ngoan nhận định.
VŨ CHI

Có thể bạn quan tâm

Tết yêu thương đến với lớp học tình thương làng Khôi

Tết yêu thương đến với lớp học tình thương làng Khôi

(GLO)- Ngày 25-1, tại khuôn viên Bảo tàng Pleiku, thầy Lê Văn Bình (giảng viên Giáo dục thể chất, Phân hiệu Trường Đại học Sư phạm TP. Hồ Chí Minh tại Gia Lai) và các nhà hảo tâm đã tổ chức chương trình “Tết yêu thương” dành cho lớp học tình thương làng Khôi (xã Ia Pia, tỉnh Gia Lai).

Đoàn các cơ quan Đảng tỉnh Gia Lai phối hợp với các đơn vị tổ chức chương trình “Xuân Tình nguyện” tại làng M6 (xã Bình Hiệp).

Nhiều hoạt động ý nghĩa trong chương trình “Xuân Tình nguyện” tại xã Bình Hiệp

(GLO)- Kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2026) và chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, ngày 24-1, tại làng M6 (xã Bình Hiệp) đã diễn ra chương trình “Xuân Tình nguyện” với nhiều hoạt động ý nghĩa.

Sôi nổi các hoạt động hướng về trẻ em tại phường Quy Nhơn Nam.

Sôi nổi các hoạt động hướng về trẻ em tại phường Quy Nhơn Nam

(GLO)- Ngày 23-1, tại Trường Tiểu học Quang Trung (phường Quy Nhơn Nam), Đoàn phường, Hội đồng Đội phường Quy Nhơn Nam phối hợp với nhà trường triển khai mô hình “Phát huy quyền tham gia của trẻ em vào các vấn đề liên quan đến trẻ em” và chương trình “Tết yêu thương - Mừng xuân Bính Ngọ 2026”.

Câu lạc bộ Tuổi trẻ Quy Nhơn (thuộc Hội LHTN Việt Nam phường Quy Nhơn) tích cực hỗ trợ những mầm non còn nhiều thiệt thòi.

Yêu thương những mầm non

(GLO)- Mới thành lập cuối tháng 11-2025, Câu lạc bộ Tuổi trẻ Quy Nhơn (thuộc Hội LHTN Việt Nam phường Quy Nhơn) với hơn 60 thành viên đã tích cực triển khai các hoạt động ý nghĩa (kèm học tại nhà, kết nối, đỡ đầu trẻ em khó khăn…), góp phần hỗ trợ những mầm non còn nhiều thiệt thòi.

Học sinh Trường THCS Ngô Mây tìm hiểu về AI và kỹ năng sử dụng mạng an toàn

Gần 1.000 học sinh Trường THCS Ngô Mây tìm hiểu về AI và kỹ năng sử dụng mạng an toàn

(GLO)- Ngày 19-1, Đoàn phường Quy Nhơn Nam phối hợp với Trường Cao đẳng FPT Polytechnic Quy Nhơn tổ chức chương trình “Thiếu nhi phường Quy Nhơn Nam với AI và thiết bị điện tử an toàn, lành mạnh” tại Trường THCS Ngô Mây, thu hút gần 1.000 học sinh nhà trường tham gia.

Tặng công trình “Thắp sáng đường quê” cho người dân thôn Đức Hưng

Tặng công trình “Thắp sáng đường quê” cho người dân thôn Đức Hưng

(GLO)- Ngày 17-1, Đoàn Công ty Điện lực Gia Lai tổ chức chương trình “Đông tình nguyện - Thắp sáng biên cương” tại thôn Đức Hưng (xã Ia Nan) nhằm chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng; kỷ niệm 96 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2026).

Đoàn viên thanh niên và người dân phường Bồng Sơn triển khai lắp đặt Tuyến đường cờ Tổ quốc tại khu phố Lại Khánh Nam vào ngày 15-1.

Phường Bồng Sơn thực hiện công trình chào mừng Đại hội Đảng lần thứ XIV

(GLO)- Hòa chung không khí thi đua chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và Tết Bính Ngọ 2026, ngày 15-1, Đoàn Thanh niên phường Bồng Sơn phối hợp với Hội Nông dân phường thực hiện công trình “Tuyến đường cờ Tổ quốc” tại khu phố Lại Khánh Nam.

Không gian gian hàng ký gửi đồ handmade phi lợi nhuận tại Nương Coffee, một quán cà phê mộc mạc và độc đáo tại phố núi Gia Lai.

Độc đáo quán cà phê ký gửi đồ handmade ở phố núi

(GLO)- Giữa lòng phố núi Gia Lai, có một quán cà phê nhỏ nhưng đặc biệt. Không trang trí cầu kỳ hay bắt trend, nét riêng của Nương Coffee nằm ở sự mộc mạc, gần gũi và một không gian ít gặp ở các quán cà phê. Đó là gian hàng ký gửi phi lợi nhuận dành cho sản phẩm thủ công (handmade).