Thẩm phán 'ủy quyền' cho thư ký tòa nhận hối lộ để chạy án

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Thẩm phán Bùi Thị Tú và Lê Việt Phương, thư ký TAND thị xã Sơn Tây đã cấu kết với nhau để nhận tiền của bị can và bị khởi tố về hành vi nhận hối lộ
 
Hành vi đòi nhận hối lộ của thẩm phán Bùi Thị Tú diễn ra tại TAND thị xã Sơn Tây. Ảnh: Đình Trường
Ngày 22.2, nguồn tin của Thanh Niên cho biết, cơ quan tố tụng vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Bùi Thị Tú, thẩm phán TAND thị xã Sơn Tây, TP.Hà Nội và Lê Việt Phương, thư ký của tòa này về tội nhận hối lộ theo quy định tại điều 354 Bộ luật Hình sự.
Trước đó, từ tháng 8.2019, cơ quan chức năng nhận được tố cáo của anh Nguyễn Văn T. (21 tuổi, ngụ huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng) về việc bà Bùi Thị Tú và bà Lê Việt Phương, cán bộ tòa thị xã Sơn Tây có hành vi đòi và nhận của anh T. khoản tiền 55 triệu đồng để xử án treo.
Anh Nguyễn Văn T. bị Viện KSND thị xã Sơn Tây truy tố về tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ, quy định tại khoản 1 Điều 260 Bộ luật Hình sự. Vụ án được chuyển đến TAND thị xã Sơn Tây và thẩm phán Bùi Thị Tú và thư ký tòa Lê Việt Phương được giao thụ lý vụ án.
Trong quá trình giải quyết, anh T. đến toà án gặp thẩm phán Tú hỏi về vụ án và mức hình phạt của mình thì bà Tú nói sẽ phải chịu hình phạt tù giam. Anh T. trình bày hoàn cảnh khó khăn và xin được giúp đỡ cho hưởng án treo thì được thẩm phán Bùi Thị Tú hướng dẫn sang phòng thư ký Lê Việt Phương để nói chuyện cụ thể. Khi gặp Phương, anh T. tiếp tục trình bày hoàn cảnh khó khăn, không có nhiều tiền thì thư ký Phương cho biết để hưởng án treo, anh T. phải "bồi dưỡng" khoản tiền là 55 triệu đồng.
Do không đủ tiền anh Nguyễn Văn T. được bà Lê Việt Phương chấp nhận cho chuyển khoản trước 50 triệu đồng, thông qua tài khoản mở tại ngân hàng Techcombank của một người bạn của bà Phương. Số tiền 5 triệu đồng còn lại sẽ chuyển sau. Sau khi chuyển 50 triệu đồng, anh Nguyễn Văn T. đến tòa gặp thẩm phán Bùi Thị Tú báo cáo tình hình thì được bà này hướng dẫn lo đủ tiền, khi đủ thì điện thoại cho bà Phương và chỉ cần chuyển khoản không cần trực tiếp đến tòa. Thẩm phán Bùi Thị Tú còn dặn anh T. làm đơn xin giảm án thì gửi theo địa chỉ tòa, mọi việc cần thiết đã “ủy quyền” cho bà Phương.
Sau khi anh Nguyễn Văn T. chuyển đủ tiền, TAND thị xã Sơn Tây đã đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm. Chủ tọa phiên tòa là bà Bùi Thị Tú đã tuyên phạt anh T. 15 tháng tù, cho hưởng án treo, thời gian thử thách 30 tháng.
Thái Sơn (Thanh Niên)

Có thể bạn quan tâm

Lô "đất vàng" nằm ở vị trí đắc địa 2 mặt tiền đường lớn, đã xảy ra tranh chấp kéo dài hàng chục năm. Ảnh: Văn Ngọc

Kỳ án tranh chấp lô “đất vàng” ở phường Diên Hồng

(GLO)- Lô đất 2 mặt tiền tại ngã tư Phan Đình Phùng-Đinh Tiên Hoàng (phường Diên Hồng, tỉnh Gia Lai) đã trải qua nhiều năm tranh chấp gây thiệt hại nặng nề cho các bên liên quan, ảnh hưởng mỹ quan đô thị. Vừa qua, Tòa án nhân dân (TAND) cấp cao ở Đà Nẵng đã tiếp tục đưa vụ án ra xét xử.

Trần Thái Ngọc và tang vật. Ảnh: ĐVCC

Trộm xe vì thích biển số trùng năm sinh của mình

(GLO)- Ngày 22-9, Công an xã Phù Mỹ Bắc (tỉnh Gia Lai) cho biết đang củng cố hồ sơ để xử lý hình sự vụ trộm cắp xe máy trên địa bàn. Điều đáng chú ý, đối tượng gây án chỉ vì thích biển số xe trùng với năm sinh của mình.

Các đối tượng bị tạm giữ vì tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy.

Gia Lai: Tạm giữ 3 đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy

(GLO)-Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Công an tỉnh Gia Lai) vừa quyết định tạm giữ hình sự đối tượng Đỗ Võ Hoài Nam (SN 2001) và 2 anh em Nguyễn Văn Tài (SN 2004), Nguyễn Văn Đạt (SN 2004, cùng trú thôn Vĩnh Lợi 1, xã An Lương) để làm rõ hành vi tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy. 

Chưa thi hành án tù, Phạm Minh Hơn tiếp tục đập kính ô tô trộm tài sản.

Chưa thi hành án tù, tiếp tục đập kính ô tô trộm tài sản

(GLO)-Chỉ trong một đêm, tại khu vực đường Tháp Đôi (phường Quy Nhơn, tỉnh Gia Lai) xảy ra 2 vụ đập kính ô tô để trộm cắp tài sản. Điều bất ngờ, kẻ gây án chính là đối tượng từng có tiền án trộm cắp, vừa bị tuyên phạt 9 tháng tù và đang tại ngoại chờ thi hành án.

null