Tàu hải quân Mỹ đến thăm Cam Ranh, giao lưu hải quân Mỹ-Việt

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Các tàu chiến Mỹ lần này tham gia nhiều hoạt động giao lưu với Hải quân Việt Nam, trong đó có diễn tập và thăm vịnh Cam Ranh..., góp phần tăng cường quan hệ hải quân hai nước.

Tờ Bành Bái Trung Quốc ngày 5-10 đăng bài viết "Tàu chiến Mỹ lần đầu tiên đến vịnh Cam Ranh sau Chiến tranh, tăng cường hợp tác hải quân Mỹ-Việt".

Bài viết dẫn Bloomberg cho hay ngày 4-10, Hải quân Mỹ cho biết, quan hệ giữa Mỹ và Việt Nam bình thường hóa đã 21 năm, hai tàu chiến Quân đội Mỹ lần đầu tiên đến vịnh Cam Ranh của Việt Nam.

 

Ngày 2-10-2016, tàu khu trục tên lửa USS John S. McCain tiến vào vịnh Cam Ranh, Việt Nam.
Ngày 2-10-2016, tàu khu trục tên lửa USS John S. McCain tiến vào vịnh Cam Ranh, Việt Nam.

Tàu tiếp tế tàu ngầm USS Frank Cable và tàu khu trục tên lửa USS John S. McCain ngày 2-10 đến Việt Nam - đây là một phần trong các hoạt động tiếp xúc của hải quân hai nước Mỹ và Việt Nam. Tàu tiếp tế khác của Quân đội Mỹ cũng đã từng thăm Việt Nam.

Bloomberg cho rằng chuyến thăm lần này là một phần trong các nỗ lực của Mỹ tăng cường hợp tác với Hải quân Việt Nam trong thời gian gần đây.

Chuyên gia Collin Koh từ Viện nghiên cứu quốc tế Rajaratnam của Singapore cho rằng điều này cho thấy quan hệ quân sự và an ninh giữa Mỹ và Việt Nam đang được tăng cường.

Vào ngày 28-9 vừa qua, Mỹ và Việt Nam cũng đã tổ chức một cuộc thao diễn quân sự tìm kiếm cứu nạn (SAR) ở cảng Tiên Sa, thành phố Đà Nẵng, Việt Nam.

Đơn vị đặc nhiệm 73 phụ trách xây dựng và thực hiện kế hoạch diễn tập "hợp tác huấn luyện và sẵn sàng chiến đấu" của Hải quân Mỹ ra thông báo cho hay, cuộc diễn tập quân sự giữa Mỹ và Việt Nam năm 2016 bao gồm nhiều hoạt động phi tác chiến như hội thảo về quân y và luật hàng hải, các buổi trao đổi chuyên môn về ngành hàng hải, hoạt động phục vụ cộng đồng.

Ngoài ra còn có các hoạt động trên biển phức tạp hơn liên quan đến "quy tắc gặp nhau bất ngờ trên biển" và diễn tập mô phỏng tìm kiếm cứu nạn.

 

Giao lưu hải quân giữa Việt Nam và Mỹ.
Giao lưu hải quân giữa Việt Nam và Mỹ.

Hải quân Mỹ cho biết trước khi cập cảng Cam Ranh, tàu khu trục tên lửa USS John S. McCain đã cập cảng Đà Nẵng - một khu vực lân cận.

Vịnh Cam Ranh nằm ở miền Nam Việt Nam, có giá trị quân sự quan trọng cho phép các tàu chiến cỡ lớn neo đậu.

Trước đây, Hải quân Pháp, Mỹ và Nga đã từng tiến vào vịnh Cam Ranh. Sau khi Quân đội Nga rút khỏi vịnh Cam Ranh vào năm 2002, vịnh Cam Ranh trở thành căn cứ quan trọng của Hải quân Việt Nam.

Là cảng nước sâu tự nhiên, vịnh Cam Ranh không chỉ có thể đậu tàu chiến cỡ lớn, mà còn nằm ở nơi xung yếu, được cho là có tầm quan trọng chiến lược hơn so với cảng Đà Nẵng.

Tháng 5-2016, Tổng thống Mỹ Barack Obama đến Hà Nội và đã tuyên bố quyến định hủy bỏ cấm vận vũ khí đối với Việt Nam.

Tờ Nhật báo phố Wall Mỹ cho rằng quyết định này là một cột mốc thực hiện hòa giải quan hệ giữa Mỹ và Việt Nam...

Trong khi đó, cuộc diễn tập quân sự lần này được tiến hành trong thời điểm quan hệ quốc phòng hai nước Mỹ và Việt Nam được tăng cường, dự tính hai nước sẽ có bước tiến mới trên các phương diện, trong đó có hợp tác hải quân.

Theo VietTimes

Có thể bạn quan tâm

Đồn Biên phòng Ia O "thực túc, binh cường"

Đồn Biên phòng Ia O "thực túc, binh cường"

(GLO)- Đồn Biên phòng Ia O (huyện Ia Grai) được đánh giá là một những điển hình về tăng gia sản xuất trong lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh. Nhờ tăng gia sản xuất hiệu quả, đơn vị đã nâng cao chất lượng bữa ăn hàng ngày cho bộ đội, đảm bảo quân số khỏe phục vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu.
An Khê xây dựng lực lượng vũ trang vững mạnh toàn diện

An Khê xây dựng lực lượng vũ trang vững mạnh toàn diện

(GLO)- Thời gian qua, Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) thị xã An Khê chủ động tham mưu giúp Thị ủy, UBND thị xã lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện thắng lợi nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương và làm tốt công tác dân vận, xây dựng lực lượng vũ trang vững mạnh, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.
Tuyển chọn công dân nhập ngũ: Công khai, minh bạch từ cơ sở

Tuyển chọn công dân nhập ngũ: Công khai, minh bạch từ cơ sở

(GLO)- Theo kế hoạch, năm 2023, toàn tỉnh sẽ giao 2.650 công dân cho các đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng, Quân khu 5, Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh và Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh. Để thực hiện tốt nhiệm vụ, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự (NVQS) các cấp đã triển khai chặt chẽ các khâu, các bước, nhất là khám sức khỏe với phương châm “tuyển người nào chắc người đó“.