Nhật Bản sắp đưa tên lửa tới gần Đài Loan  

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Bộ Quốc phòng Nhật Bản sẽ triển khai một đơn vị phòng thủ tên lửa đất đối không ở đảo Yonaguni, hòn đảo cực tây của nước này nằm gần Đài Loan, theo truyền thông Nhật Bản.

Hãng tin Jiji dẫn lời người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nhật Bản Takeshi Aoki ngày 27.12 cho biết việc bố trí lực lượng tên lửa là một phần trong kế hoạch mở rộng quy mô Lực lượng Phòng vệ Mặt đất trên đảo Yonaguni, nhằm tăng cường phòng thủ cho các đảo phía tây nam Nhật Bản.

Thuộc tỉnh Okinawa, Yonaguni là đảo cực tây của Nhật Bản, cách bờ biển phía đông Đài Loan hơn 100 km.


 

Lực lượng Phòng vệ Mặt đất của Nhật Bản trên đảo Yonaguni. Ảnh: Reuters
Lực lượng Phòng vệ Mặt đất của Nhật Bản trên đảo Yonaguni. Ảnh: ReutersMới đây, Nhật Bản đã công bố kế hoạch tăng cường sức mạnh quân sự lớn nhất kể từ Thế chiến 2, với dự định chi 320 tỉ USD trong vòng 5 năm, biến nước này trở thành nước có ngân sách quốc phòng lớn thứ ba thế giới chỉ sau Mỹ và Trung Quốc (tính theo ngân sách hiện tại). Tokyo hướng đến mục tiêu tăng ngân sách quốc phòng lên mức 2% GDP vào năm 2027, trong khi tỷ lệ hiện nay là 1% GDP.

Nhật Bản cũng đã công bố chiến lược an ninh quốc gia, cảnh báo các thách thức từ Trung Quốc, Nga và CHDCND Triều Tiên. Tokyo khẳng định sẽ phối hợp chặt chẽ với Washington cùng các quốc gia đồng quan điểm nhằm bảo vệ trật tự thế giới dựa trên luật lệ.

Hồi cuối tháng 8, báo The Japan Times đưa tin Nhật Bản xem xét trang bị 1.000 tên lửa hành trình tầm xa. Theo đó, Tokyo có thể sớm nâng cấp loại tên lửa Type-12 có tầm bắn từ 200 km lên trên 1.000 km. Đến đầu tháng này, hãng tin Kyodo tiết lộ Nhật Bản còn có kế hoạch đến năm 2031 sẽ tăng gấp ba số đơn vị phòng thủ tên lửa và sẽ triển khai các đơn vị mới đến các đảo ở phía tây nam nước này.

Trong kế hoạch chi tiêu quốc phòng mới được công bố, Tokyo dự định mua các tên lửa có khả năng tấn công kẻ thù, đánh dấu một sự thay đổi lớn trong chính sách quân sự của nước này.

Theo LAM VŨ (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Đồn Biên phòng Ia O "thực túc, binh cường"

Đồn Biên phòng Ia O "thực túc, binh cường"

(GLO)- Đồn Biên phòng Ia O (huyện Ia Grai) được đánh giá là một những điển hình về tăng gia sản xuất trong lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh. Nhờ tăng gia sản xuất hiệu quả, đơn vị đã nâng cao chất lượng bữa ăn hàng ngày cho bộ đội, đảm bảo quân số khỏe phục vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu.
Gia Lai sơ kết 3 năm về Chiến lược bảo vệ biên giới quốc gia

Gia Lai sơ kết 3 năm về Chiến lược bảo vệ biên giới quốc gia

(GLO)- Chiều 23-12, tại Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Thường trực Tỉnh ủy Gia Lai tổ chức hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện Chương trình hành động số 86-CTr/TU, ngày 10-6-2019 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy thực hiện Nghị quyết số 33-NQ/TW, ngày 28-9-2018 của Bộ Chính trị khóa XII về Chiến lược bảo vệ biên giới quốc gia.
An Khê xây dựng lực lượng vũ trang vững mạnh toàn diện

An Khê xây dựng lực lượng vũ trang vững mạnh toàn diện

(GLO)- Thời gian qua, Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) thị xã An Khê chủ động tham mưu giúp Thị ủy, UBND thị xã lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện thắng lợi nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương và làm tốt công tác dân vận, xây dựng lực lượng vũ trang vững mạnh, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.
Tuyển chọn công dân nhập ngũ: Công khai, minh bạch từ cơ sở

Tuyển chọn công dân nhập ngũ: Công khai, minh bạch từ cơ sở

(GLO)- Theo kế hoạch, năm 2023, toàn tỉnh sẽ giao 2.650 công dân cho các đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng, Quân khu 5, Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh và Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh. Để thực hiện tốt nhiệm vụ, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự (NVQS) các cấp đã triển khai chặt chẽ các khâu, các bước, nhất là khám sức khỏe với phương châm “tuyển người nào chắc người đó“.