Trung Quốc tập trận quanh đảo Đài Loan đáp trả hành động khiêu khích

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

( GLO)- Theo Reuters, ngày 25/12, quân đội Trung Quốc (PLA) đã tiến hành cuộc tập trận ở vùng biển và không phận gần Đài Loan để đáp trả hành động khiêu khích của Mỹ-Đài Loan.

 

Tiêm kích J-10 của Trung Quốc. Ảnh: CNA

Quân đội Trung Quốc điều các máy bay chống ngầm, tác chiến điện tử và cảnh báo sớm, cùng đội máy bay không người lái tham gia chiến dịch lần này.

Trong một tuyên bố ngắn, Chiến khu miền đông thuộc Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) nói rằng họ đã tiến hành “các cuộc tuần tra sẵn sàng chiến đấu chung và tập trận tấn công hỏa lực chung” xung quanh Đài Loan .

Hồi tháng 8, Trung Quốc đã tổ chức nhiều cuộc tập trận xung quanh Đài Loan sau chuyến thăm Đài Bắc của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi.

"Đây là phản ứng kiên quyết đối với sự leo thang thông đồng và khiêu khích hiện nay từ Mỹ và Đài Loan" - Chiến khu miền Đông tuyên bố.

Họ nhấn mạnh các lực lượng của mình "sẽ thực hiện mọi biện pháp cần thiết để kiên quyết bảo vệ chủ quyền quốc gia và toàn vẹn lãnh thổ".

Về phần mình, cơ quan Phòng vệ Đài Loan cho biết, sáng 26/12, 43 máy bay của Không quân Trung Quốc đã vượt qua đường trung tuyến ở eo biển Đài Loan trong 24 giờ trước đó. Cơ quan này còn nói rằng 7 tàu hải quân Trung Quốc cũng phát hiện ở gần Đài Loan.

Theo Cơ quan Phòng vệ Đài Loan, lực lượng phòng vệ nước này đã điều động máy bay chiến đấu để cảnh báo số máy bay nói trên của Trung Quốc, và đặt các hệ thống tên lửa trong tình trạng theo dõi những chuyến bay đó.

Trước đó, Cơ quan Phòng vệ Đài Loan ngày 22/12 nói rằng, cơ quan này đã phát hiện hoạt động của tổng cộng 39 máy bay và 3 tàu hải quân Trung Quốc xung quanh Đài Loan- theo Đài NHK. Cơ quan Phòng vệ Đài Loan còn nói rằng có một máy bay không người lái đã vượt qua đường trung tuyến ở eo biển Đài Loan.

Hôm 24/12 Bắc Kinh còn chỉ trích Washington về Đạo luật Ủy quyền quốc phòng mới của Mỹ nhằm tăng cường hỗ trợ quân sự cho Đài Loan.

Trung Quốc xem Đài Loan là một phần lãnh thổ của họ và đến nay không loại trừ biện pháp vũ lực để thống nhất đất nước. 

Trong khi đó Mỹ không có quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan, nhưng bị ràng buộc phải hỗ trợ hòn đảo này phòng vệ theo Đạo luật Quan hệ Đài Loan.

Trong bài phát biểu tại một buổi lễ của lực lượng vũ trang sáng 26/12, nhà lãnh đạo Đài Loan (Trung Quốc) Thái Anh Văn nhắc lại sự cần thiết phải tăng cường năng lực phòng thủ, nhưng bà không nhắc đến hoạt động quân sự mới nhất.

Trong 2 năm qua, Đài Bắc nhiều lần tố Bắc Kinh điều lực lượng áp sát hòn đảo.

TS ( từ baoquocte.vn, TPO, TNO, tuoitre online)

Có thể bạn quan tâm

Đồn Biên phòng Ia O "thực túc, binh cường"

Đồn Biên phòng Ia O "thực túc, binh cường"

(GLO)- Đồn Biên phòng Ia O (huyện Ia Grai) được đánh giá là một những điển hình về tăng gia sản xuất trong lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh. Nhờ tăng gia sản xuất hiệu quả, đơn vị đã nâng cao chất lượng bữa ăn hàng ngày cho bộ đội, đảm bảo quân số khỏe phục vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu.
Gia Lai sơ kết 3 năm về Chiến lược bảo vệ biên giới quốc gia

Gia Lai sơ kết 3 năm về Chiến lược bảo vệ biên giới quốc gia

(GLO)- Chiều 23-12, tại Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Thường trực Tỉnh ủy Gia Lai tổ chức hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện Chương trình hành động số 86-CTr/TU, ngày 10-6-2019 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy thực hiện Nghị quyết số 33-NQ/TW, ngày 28-9-2018 của Bộ Chính trị khóa XII về Chiến lược bảo vệ biên giới quốc gia.
An Khê xây dựng lực lượng vũ trang vững mạnh toàn diện

An Khê xây dựng lực lượng vũ trang vững mạnh toàn diện

(GLO)- Thời gian qua, Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) thị xã An Khê chủ động tham mưu giúp Thị ủy, UBND thị xã lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện thắng lợi nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương và làm tốt công tác dân vận, xây dựng lực lượng vũ trang vững mạnh, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.
Tuyển chọn công dân nhập ngũ: Công khai, minh bạch từ cơ sở

Tuyển chọn công dân nhập ngũ: Công khai, minh bạch từ cơ sở

(GLO)- Theo kế hoạch, năm 2023, toàn tỉnh sẽ giao 2.650 công dân cho các đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng, Quân khu 5, Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh và Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh. Để thực hiện tốt nhiệm vụ, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự (NVQS) các cấp đã triển khai chặt chẽ các khâu, các bước, nhất là khám sức khỏe với phương châm “tuyển người nào chắc người đó“.