Tình báo nước ngoài tiết lộ thông tin về âm mưu khủng bố hóa học ở Đức

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Truyền thông Đức cho biết nghi can âm mưu tấn công bằng chất độc hóa học đã bị theo dõi sau khi một cơ quan tình báo nước ngoài cảnh báo về nguy cơ đối tượng này tiến hành một vụ khủng bố.



Tiếp tục thông tin về vụ bắt giữ nghi can âm mưu tấn công khủng bố bằng chất độc hóa học ở Đức, truyền thông sở tại ngày 8/1 cho biết đối tượng đã bị theo dõi từ vài ngày trước do bị nghi lên kế hoạch thực hiện một cuộc tấn công khủng bố theo kiểu Hồi giáo cực đoan.

Cục Hình sự liên bang Đức đã theo dõi đối tượng nam giới người Iran, 32 tuổi, từ nhiều ngày nay sau khi một cơ quan tình báo nước ngoài cảnh báo giới chức an ninh Đức về nguy cơ người này tiến hành một vụ tấn công bằng bom hoá học.

 Nhân viên Sở cứu hỏa vùng Castrop-Rauxel vận chuyển các thùng chứa các chất độc hóa học. (Ảnh: AP)
Nhân viên Sở cứu hỏa vùng Castrop-Rauxel vận chuyển các thùng chứa các chất độc hóa học. (Ảnh: AP)


Đối tượng đã bị lực lượng chống khủng bố của Đức bắt giữ sáng 8/1 với cáo buộc âm mưu tấn công khủng bố bằng chất độc hoá học xyanua và ricin ở vùng Ruhr, phía Tây nước Đức.

Lực lượng chức năng bao gồm đặc nhiệm, nhân viên Cục Hình sự liên bang, lực lượng rà phá bom mìn và cả chuyên gia của Viện Robert Koch (RKI) đã đột kích vào căn hộ của đối tượng nêu trên thuộc vùng Castrop-Rauxel, thành phố Münster ở bang Nordrhein-Westfalen.

Cảnh sát, lực lượng cứu hộ và cứu hoả cũng được triển khai tới hiện trường. Người đàn ông này đã bị bắt cùng một người nữa, được cho là người anh em của đối tượng.

Cho tới nay, chưa có thông tin cụ thể về kế hoạch tấn công khủng bố hay mục tiêu tấn công, trong khi một khu vực rộng lớn quanh hiện trường đang bị phong toả phục vụ công tác điều tra.

Hãng tin DPA cho biết, các nhà điều tra đã thu được bằng chứng trong những chiếc thùng màu xanh và đưa đến một điểm khử độc được thiết lập sẵn.

Các nhà điều tra cho biết đối tượng bị nghi chuẩn bị tiến hành một hành động bạo lực nghiêm trọng gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia của Đức. Các bằng chứng bao gồm chất độc và nhiều thứ khác đã được thu thập và đánh giá.

Theo RKI, chất có độc tố cao ricin được đưa vào danh sách vũ khí chiến tranh trong danh mục "vũ khí hoá học," trong khi chất xyanua là chất kịch độc, có thể cướp đi mạng người chỉ với một lượng nhỏ chất độc.

Một cuộc điều tra ở thành phố Köln 4 năm trước đã cho thấy sự nguy hiểm của chất độc ricin khi một người Tunisia cùng vợ là người Đức đã chế tạo hoá chất này và cho nổ thử.

Rất may là nhà chức trách đã biết được âm mưu của đối tượng thông qua chỉ dấu từ một cơ quan tình báo đối tác do đối tượng mua trực tuyến lượng lớn hạt thầu dầu.

Các chuyên gia cho biết khối lượng chất độc mà hai đối tượng sản xuất có thể khiến 13.500 người chết và với một quả bom chùm chất độc có gắn bi sắt, số người chết có thể lên tới con số 200 người.

Theo Mạnh Hùng (TTXVN/Vietnam+)

Có thể bạn quan tâm

Phường Pleiku có hơn 1.000 công dân đủ điều kiện tham gia sơ tuyển sức khỏe nghĩa vụ quân sự

Phường Pleiku có hơn 1.000 công dân đủ điều kiện tham gia sơ tuyển sức khỏe nghĩa vụ quân sự

(GLO)- Sáng 17-8, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự (NVQS) phường Pleiku (tỉnh Gia Lai) tổ chức hội nghị xét duyệt chính trị, thực lực và chính sách công dân trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ năm 2027. Theo báo cáo tại hội nghị, phường hiện có 4.101 công dân trong độ tuổi gọi nhập ngũ.

Khen thưởng 20 tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc xã Ia Krái

Khen thưởng 20 tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc ở xã Ia Krái

(GLO)- Ngày 14-8, tại Công ty TNHH MTV Cà phê Ia Blan (xã Ia Krái) diễn ra Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2026, với sự tham dự của cấp ủy, chính quyền địa phương, đại diện lãnh đạo một số đơn vị liên quan cùng đông đảo người dân, người lao động trên địa bàn xã.

Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh hội đàm với lực lượng bảo vệ biên giới Campuchia

Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh hội đàm với lực lượng bảo vệ biên giới Campuchia

(GLO)- Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh (Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai) vừa tổ chức hội đàm với Tiểu đoàn Công an bảo vệ Biên giới 623 (Ty Công an tỉnh Ratanakiri, Vương quốc Campuchia) nhằm thống nhất phương hướng thực hiện nhiệm vụ quản lý, bảo vệ biên giới trong thời gian tới.

Xã Kon Chiêng tổ chức Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2026

Xã Kon Chiêng tổ chức Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2026

(GLO)- Ngày 13-8, tại làng Đăk Ó (xã Kon Chiêng), Phòng An ninh chính trị nội bộ - Công an tỉnh Gia Lai phối hợp với Ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc xã Kon Chiêng tổ chức Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2026.

Phi công khẳng định bản lĩnh, làm chủ vũ khí, bảo vệ bầu trời Tổ quốc

Phi công khẳng định bản lĩnh, làm chủ vũ khí, bảo vệ bầu trời Tổ quốc

(GLO)- Ngày 13-8, Quân chủng Phòng không - Không quân (PK-KQ) tổ chức rút kinh nghiệm diễn tập bay bắn, ném bom đạn thật với Su-27, Su-30 và trực thăng. Cuộc diễn tập an toàn tuyệt đối, khẳng định bản lĩnh, khả năng làm chủ vũ khí của phi công, góp phần bảo vệ vững chắc bầu trời Tổ quốc.

Khai mạc diễn tập tác chiến xã Tây Sơn trong khu vực phòng thủ năm 2026.

Khai mạc diễn tập tác chiến xã Tây Sơn trong khu vực phòng thủ năm 2026

(GLO)- Sáng 13-8, Ban Chỉ đạo diễn tập tỉnh Gia Lai đã khai mạc diễn tập tác chiến xã Tây Sơn trong khu vực phòng thủ năm 2026. Đồng chí Thái Đại Ngọc - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo diễn tập tỉnh dự và phát biểu chỉ đạo khai mạc cuộc diễn tập.

Thượng tướng Phạm Trường Sơn kiểm tra công tác chuẩn bị diễn tập ném bom, bắn đạn thật

Thượng tướng Phạm Trường Sơn kiểm tra công tác chuẩn bị diễn tập bắn đạn thật tại Trung đoàn 925

(GLO)- Chiều 10-8, tại Trung đoàn 925, Thượng tướng Phạm Trường Sơn - Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam đã kiểm tra, động viên các lực lượng chuẩn bị diễn tập bắn đạn thật do Quân chủng Phòng không - Không quân tổ chức tại trường bắn TB2.

Quy tập 2 hài cốt liệt sĩ tại xã Uar.

Quy tập 2 hài cốt liệt sĩ tại xã Uar

(GLO)- Ngày 8-8, lực lượng làm nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai tiếp tục phát hiện và quy tập 1 hài cốt liệt sĩ tại buôn Ia Jip, xã Uar. Trước đó, ngày 5-8, tại khu vực này, lực lượng chức năng cũng đã quy tập được 1 hài cốt liệt sĩ.

null