Đồn Biên phòng Ia O "thực túc, binh cường"

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Đồn Biên phòng Ia O (huyện Ia Grai) được đánh giá là một những điển hình về tăng gia sản xuất trong lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai. Nhờ tăng gia sản xuất hiệu quả, đơn vị đã nâng cao chất lượng bữa ăn hàng ngày cho bộ đội, đảm bảo quân số khỏe phục vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu.

Dẫn chúng tôi ra thăm khu tăng gia của đơn vị, Trung tá Lê Viết Phấn-Chính trị viên Đồn Biên phòng Ia O-cho biết: Diện tích tăng gia sản xuất của đơn vị rộng hơn 12.000 m2. Đơn vị đã đầu tư công sức và kinh phí làm mái che, cải tạo đất, chọn giống để trồng các loại rau theo mùa có giá trị dinh dưỡng cao. Đứng chân trên địa bàn biên giới nên nhiều khu vực tăng gia đất đai cằn cỗi, đơn vị phải huy động cán bộ, chiến sĩ đưa đất từ nơi khác về vun thành luống để trồng rau củ quả, làm hệ thống giàn cây leo hợp lý, khoa học với việc phân lô, chia luống, lắp đặt hệ thống tưới nước bán tự động. Đặc biệt, Đảng ủy, Chỉ huy Đồn chỉ đạo lực lượng đoàn viên, thanh niên xây dựng mô hình “Vườn rau thanh niên”; tổ chức gieo trồng rau đa dạng theo mùa vụ, có đầy đủ rau cao cấp, rau trái vụ, củ quả dự trữ. Trong từng khu vườn đều phân chia thành khu vực trồng các loại rau hợp lý với cơ cấu 4-6 loại rau ăn lá, 2-3 loại củ quả. Cán bộ, chiến sĩ đã học tập kiến thức, tự ươm được các loại giống rau, đảm bảo trồng rau quanh năm.

  Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Ia O chăm sóc vườn rau xanh của đơn vị. Ảnh: Thiên Thanh
Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Ia O chăm sóc vườn rau xanh của đơn vị. Ảnh: Thiên Thanh


Những ngày cuối năm, công tác tăng gia sản xuất của đơn vị được chú trọng hơn. Không chỉ trồng các loại rau phục vụ cho bữa ăn hàng ngày, đơn vị còn trồng nhiều loại rau gia vị. Bên cạnh những luống rau cải, xà lách, bắp sú, bầu, bí… xanh ngắt trải dài thì những luống rau ngò, hành tây, cần cũng được chăm chút lên xanh mơn mởn. Mỗi buổi chiều sau giờ huấn luyện và chơi thể thao, các chiến sĩ lại bắt tay vào chăm sóc vườn rau. Mỗi người mỗi việc, người thì tưới nước, người làm đất sau khi thu hoạch rau để gieo hạt mới…

Bên cạnh việc trồng rau xanh, Đồn Biên phòng Ia O còn tích cực đầu tư chăn nuôi gia súc, gia cầm. Đơn vị luôn duy trì đàn heo 35-50 con, đàn gia cầm hơn 300 con và diện tích ao nuôi cá trên 400 m2. Khu vực chăn nuôi được tách biệt với nơi ở của cán bộ, chiến sĩ nên đảm bảo vệ sinh môi trường. Cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị tận dụng thức ăn thừa ở các bếp nuôi quân, những mớ rau già bị loại bỏ để làm thức ăn cho đàn gia súc, gia cầm. Không chỉ đẩy mạnh tăng gia sản xuất giỏi, cán bộ, chiến sĩ của đơn vị còn làm đậu phụ, ủ giá đỗ, muối dưa, muối cà cung cấp thêm nguồn thực phẩm tại chỗ bảo đảm an toàn vệ sinh cho bếp ăn.

Gạt những giọt mồ hôi lăn dài trên má khi vừa làm xong luống đất trồng rau, binh nhất Trần Văn Cường cho biết: “Chúng tôi coi vườn rau của đơn vị như của nhà mình. Còn gì vui hơn khi những luống rau mình trồng lên xanh tốt, những quả bầu, bí tự mình chăm sóc đến ngày thu hoạch, trong bữa ăn hàng ngày có các loại rau xanh, củ quả do mình trồng, đảm bảo chất lượng”.

Nhờ triển khai tốt công tác tăng gia sản xuất, Đồn Biên phòng Ia O đã cung cấp đủ rau xanh, thịt, trứng cho bữa ăn hàng ngày của bộ đội. Đặc biệt, năm 2022, từ việc tăng gia sản xuất, đơn vị đã tiết kiệm được hơn 150 triệu đồng để đưa vào nguồn quỹ, tăng thêm khẩu phần ăn cho cán bộ, chiến sĩ trong các dịp lễ, Tết. Những kết quả nổi bật trong công tác tăng gia sản xuất đã đưa Đồn Biên phòng Ia O trở thành điểm sáng trong phong trào thi đua “Xây dựng đơn vị nuôi quân giỏi, quản lý quân nhu tốt” của Bộ đội Biên phòng tỉnh những năm gần đây.

 

 THIÊN THANH

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai sơ kết 3 năm về Chiến lược bảo vệ biên giới quốc gia

Gia Lai sơ kết 3 năm về Chiến lược bảo vệ biên giới quốc gia

(GLO)- Chiều 23-12, tại Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Thường trực Tỉnh ủy Gia Lai tổ chức hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện Chương trình hành động số 86-CTr/TU, ngày 10-6-2019 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy thực hiện Nghị quyết số 33-NQ/TW, ngày 28-9-2018 của Bộ Chính trị khóa XII về Chiến lược bảo vệ biên giới quốc gia.
An Khê xây dựng lực lượng vũ trang vững mạnh toàn diện

An Khê xây dựng lực lượng vũ trang vững mạnh toàn diện

(GLO)- Thời gian qua, Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) thị xã An Khê chủ động tham mưu giúp Thị ủy, UBND thị xã lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện thắng lợi nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương và làm tốt công tác dân vận, xây dựng lực lượng vũ trang vững mạnh, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.
Tuyển chọn công dân nhập ngũ: Công khai, minh bạch từ cơ sở

Tuyển chọn công dân nhập ngũ: Công khai, minh bạch từ cơ sở

(GLO)- Theo kế hoạch, năm 2023, toàn tỉnh sẽ giao 2.650 công dân cho các đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng, Quân khu 5, Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh và Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh. Để thực hiện tốt nhiệm vụ, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự (NVQS) các cấp đã triển khai chặt chẽ các khâu, các bước, nhất là khám sức khỏe với phương châm “tuyển người nào chắc người đó“.