Anh thừa nhận đưa quân tới Ukraine  

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Lực lượng Thủy quân lục chiến Hoàng gia đã tham gia vào "các hoạt động bí mật" ở Ukraine vài tháng sau cuộc xung đột, một vị tướng cấp cao của quân đội Anh cho biết.


Lực lượng Thủy quân lục chiến Hoàng gia Anh đã tiến hành các hoạt động có rủi ro cao ở Ukraine vào tháng 4, Tướng Robert Magowan viết trong tạp chí chính thức của lực lượng. Trước khi ông Magowan thừa nhận, các nhà phân tích và truyền thông phương Tây đã bác bỏ cáo buộc của Nga rằng quân đội NATO đang hoạt động ở Ukraine.

Lính Thủy quân Lục chiến Hoàng gia tham gia buổi huấn luyện trong rừng ở Ghana, ngày 5 tháng 10 năm 2013. Ảnh: RT
Lính Thủy quân Lục chiến Hoàng gia tham gia buổi huấn luyện trong rừng ở Ghana, ngày 5 tháng 10 năm 2013. Ảnh: RTTheo đó, các thành viên của Nhóm biệt kích 45 thuộc Lực lượng Thủy quân lục chiến Hoàng gia đã rời Ukraine vào tháng 1 sau khi đại sứ quán Anh ở Kiev sơ tán đến Ba Lan. Tuy nhiên, khoảng 300 thành viên của đơn vị ưu tú đã được gửi trở lại đất nước vào tháng 4 để tái lập phái bộ của Anh ở Kiev, trước khi tiếp tục tiến hành "các hoạt động kín đáo khác", ông Magowan viết trong tạp chí của lực lượng, theo báo cáo của The Times hôm 13/12.

Các hoạt động này diễn ra "trong một môi trường cực kỳ nhạy cảm, có mức độ rủi ro chính trị và quân sự cao", ông Magowan, người trước đây từng là tướng chỉ huy của Thủy quân lục chiến Hoàng gia và hiện là Phó Tham mưu trưởng Bộ Quốc phòng Anh, cho biết.

Mặc dù ông Magowan không nói chi tiết về những nhiệm vụ mà các biệt kích đã thực hiện, nhưng tuyên bố này đánh dấu lần đầu tiên Vương quốc Anh thừa nhận quân đội của mình đã tiến hành các hoạt động đặc biệt ở Ukraine.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã mô tả cuộc xung đột ở Ukraine là cuộc xung đột giữa Nga và "toàn bộ bộ máy quân sự phương Tây", đồng thời tuyên bố vào tháng 9 rằng các đơn vị quân đội ở Ukraine "trên thực tế đang thuộc sự kiểm soát của các cố vấn phương Tây".

Những lời của Tổng thống Putin đã bị các phương tiện truyền thông phương Tây bác bỏ. "Không có bằng chứng cho thấy NATO đang tham gia xung đột Ukraine", Chuyên gia Edward Arnold thuộc Viện Dịch vụ Thống nhất Hoàng gia nói với BBC vào thời điểm đó. "Các chỉ huy NATO cũng không chỉ đạo các đơn vị Ukraine trên chiến trường. Khả năng điều này xảy ra trong tương lai cũng rất thấp khi NATO luôn muốn tìm cách giảm thiểu rủi ro leo thang".

Vương quốc Anh không phải là quốc gia NATO duy nhất thừa nhận lực lượng quốc gia hiện diện ở Ukraine. Vào tháng 10, một quan chức giấu tên của Lầu Năm Góc nói với các phóng viên rằng một số lượng quân đội Mỹ không xác định đang kiểm tra các lô hàng vũ khí của Washington ở đâu đó bên trong Ukraine.

https://danviet.vn/anh-thua-nhan-dua-quan-toi-ukraine-20221214081039707.htm

Theo Lê Phương (Dân Việt/RT)

Có thể bạn quan tâm

Đồn Biên phòng Ia O "thực túc, binh cường"

Đồn Biên phòng Ia O "thực túc, binh cường"

(GLO)- Đồn Biên phòng Ia O (huyện Ia Grai) được đánh giá là một những điển hình về tăng gia sản xuất trong lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh. Nhờ tăng gia sản xuất hiệu quả, đơn vị đã nâng cao chất lượng bữa ăn hàng ngày cho bộ đội, đảm bảo quân số khỏe phục vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu.
An Khê xây dựng lực lượng vũ trang vững mạnh toàn diện

An Khê xây dựng lực lượng vũ trang vững mạnh toàn diện

(GLO)- Thời gian qua, Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) thị xã An Khê chủ động tham mưu giúp Thị ủy, UBND thị xã lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện thắng lợi nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương và làm tốt công tác dân vận, xây dựng lực lượng vũ trang vững mạnh, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.
Tuyển chọn công dân nhập ngũ: Công khai, minh bạch từ cơ sở

Tuyển chọn công dân nhập ngũ: Công khai, minh bạch từ cơ sở

(GLO)- Theo kế hoạch, năm 2023, toàn tỉnh sẽ giao 2.650 công dân cho các đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng, Quân khu 5, Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh và Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh. Để thực hiện tốt nhiệm vụ, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự (NVQS) các cấp đã triển khai chặt chẽ các khâu, các bước, nhất là khám sức khỏe với phương châm “tuyển người nào chắc người đó“.