Anh thừa nhận đưa quân tới Ukraine  

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Lực lượng Thủy quân lục chiến Hoàng gia đã tham gia vào "các hoạt động bí mật" ở Ukraine vài tháng sau cuộc xung đột, một vị tướng cấp cao của quân đội Anh cho biết.


Lực lượng Thủy quân lục chiến Hoàng gia Anh đã tiến hành các hoạt động có rủi ro cao ở Ukraine vào tháng 4, Tướng Robert Magowan viết trong tạp chí chính thức của lực lượng. Trước khi ông Magowan thừa nhận, các nhà phân tích và truyền thông phương Tây đã bác bỏ cáo buộc của Nga rằng quân đội NATO đang hoạt động ở Ukraine.

Lính Thủy quân Lục chiến Hoàng gia tham gia buổi huấn luyện trong rừng ở Ghana, ngày 5 tháng 10 năm 2013. Ảnh: RT
Lính Thủy quân Lục chiến Hoàng gia tham gia buổi huấn luyện trong rừng ở Ghana, ngày 5 tháng 10 năm 2013. Ảnh: RT



Theo đó, các thành viên của Nhóm biệt kích 45 thuộc Lực lượng Thủy quân lục chiến Hoàng gia đã rời Ukraine vào tháng 1 sau khi đại sứ quán Anh ở Kiev sơ tán đến Ba Lan. Tuy nhiên, khoảng 300 thành viên của đơn vị ưu tú đã được gửi trở lại đất nước vào tháng 4 để tái lập phái bộ của Anh ở Kiev, trước khi tiếp tục tiến hành "các hoạt động kín đáo khác", ông Magowan viết trong tạp chí của lực lượng, theo báo cáo của The Times hôm 13/12.

Các hoạt động này diễn ra "trong một môi trường cực kỳ nhạy cảm, có mức độ rủi ro chính trị và quân sự cao", ông Magowan, người trước đây từng là tướng chỉ huy của Thủy quân lục chiến Hoàng gia và hiện là Phó Tham mưu trưởng Bộ Quốc phòng Anh, cho biết.

Mặc dù ông Magowan không nói chi tiết về những nhiệm vụ mà các biệt kích đã thực hiện, nhưng tuyên bố này đánh dấu lần đầu tiên Vương quốc Anh thừa nhận quân đội của mình đã tiến hành các hoạt động đặc biệt ở Ukraine.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã mô tả cuộc xung đột ở Ukraine là cuộc xung đột giữa Nga và "toàn bộ bộ máy quân sự phương Tây", đồng thời tuyên bố vào tháng 9 rằng các đơn vị quân đội ở Ukraine "trên thực tế đang thuộc sự kiểm soát của các cố vấn phương Tây".

Những lời của Tổng thống Putin đã bị các phương tiện truyền thông phương Tây bác bỏ. "Không có bằng chứng cho thấy NATO đang tham gia xung đột Ukraine", Chuyên gia Edward Arnold thuộc Viện Dịch vụ Thống nhất Hoàng gia nói với BBC vào thời điểm đó. "Các chỉ huy NATO cũng không chỉ đạo các đơn vị Ukraine trên chiến trường. Khả năng điều này xảy ra trong tương lai cũng rất thấp khi NATO luôn muốn tìm cách giảm thiểu rủi ro leo thang".

Vương quốc Anh không phải là quốc gia NATO duy nhất thừa nhận lực lượng quốc gia hiện diện ở Ukraine. Vào tháng 10, một quan chức giấu tên của Lầu Năm Góc nói với các phóng viên rằng một số lượng quân đội Mỹ không xác định đang kiểm tra các lô hàng vũ khí của Washington ở đâu đó bên trong Ukraine.

https://danviet.vn/anh-thua-nhan-dua-quan-toi-ukraine-20221214081039707.htm

Theo Lê Phương (Dân Việt/RT)

Có thể bạn quan tâm

Binh đoàn 15 đồng hành nâng cao đời sống người dân

Binh đoàn 15 đồng hành nâng cao đời sống người dân

(GLO)- Thông qua các hoạt động dân vận, an sinh xã hội và hỗ trợ phát triển kinh tế, Binh đoàn 15 góp phần cải thiện đời sống người dân và tăng cường mối quan hệ gắn bó giữa quân đội với nhân dân. Những việc làm đồng bộ này đã tạo chuyển biến tích cực tại các địa bàn đơn vị đứng chân.

Trung tướng Đào Tuấn Anh chủ trì Hội nghị Quân chính Quân đoàn 34 năm 2025 nhằm triển khai nhiệm vụ quân sự, quốc phòng năm 2026.

Quân đoàn 34 tổ chức Hội nghị Quân chính năm 2025

(GLO)- Sáng 30-12, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân đoàn 34 tổ chức Hội nghị Quân chính nhằm đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, quân sự năm 2025 và triển khai nhiệm vụ năm 2026. Trung tướng Đào Tuấn Anh - Phó Bí thư Đảng ủy, Tư lệnh Quân đoàn 34 chủ trì hội nghị.

Khởi công xây dựng Nhà rông văn hóa xã Ia Dom.

Khởi công xây dựng nhà rông văn hóa xã Ia Dom

(GLO)- Chiều 28-12, Binh đoàn 15 phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức lễ khởi công xây dựng nhà rông văn hóa xã Ia Dom, tỉnh Gia Lai. Đây là công trình mở đầu trong chương trình xây dựng 9 nhà rông văn hóa trên địa bàn tỉnh Gia Lai và Quảng Ngãi.

Tiểu phẩm tuyên truyền phòng - chống các hành vi xuất, nhập cảnh trái phép.

Tuyên truyền, phổ biến pháp luật tại xã biên giới Ia Mơ

(GLO)- Tối 18-12, Ban Chỉ đạo đề án “Phát huy vai trò của lực lượng Quân đội nhân dân tham gia công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, vận động nhân dân chấp hành pháp luật tại cơ sở giai đoạn 2021-2027” trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật tại xã biên giới Ia Mơ.

Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Đinh Nguyễn Quang Huy.

Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Đinh Nguyễn Quang Huy

(GLO)- Ngày 20-12, tại phường Hoài Nhơn Đông (tỉnh Gia Lai), Lữ đoàn 96 (Cục Tác chiến điện tử, Bộ Tổng Tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam) tổ chức lễ trao Bằng Tổ quốc ghi công và Quyết định truy thăng quân hàm từ Thiếu úy lên Trung úy đối với liệt sĩ Đinh Nguyễn Quang Huy.

Đại tá Nguyễn Xuân Sơn chủ trì hội nghị triển khai công tác bầu cử tại Bộ CHQS tỉnh Gia Lai.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai triển khai công tác bầu cử

(GLO)- Ngày 18-12, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Gia Lai tổ chức hội nghị triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 trong lực lượng vũ trang tỉnh. Đại tá Nguyễn Xuân Sơn - Phó Chính ủy Bộ CHQS tỉnh chủ trì hội nghị.

null