Sau 10 tháng xung đột với Nga, Tổng thống Ukraine tới thăm Mỹ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky dự định thực hiện chuyến thăm bất ngờ tới thủ đô Washington vào ngày 21/12. Đây là lần đầu tiên nhà lãnh đạo này rời đất nước sau 10 tháng xung đột với Nga. Tại Mỹ, ông Zelensky sẽ có cuộc gặp với Tổng thống Joe Biden tại Nhà Trắng cũng như phát biểu trước Quốc hội Mỹ.

Tổng thống Zelensky. Ảnh AFP/TTXVN
Tổng thống Zelensky. Ảnh AFP/TTXVN

Chuyến thăm của nhà lãnh đạo Ukraine tới Washington sẽ diễn ra khi Quốc hội Mỹ sắp thông qua khoản hỗ trợ 45 tỷ USD mới cho Kiev, nằm trong dự luật chi tiêu mới trị giá 1,7 nghìn tỷ USD cho chính phủ liên bang.

Nhà Trắng cũng dự kiến ​​ công bố gói viện trợ quân sự khác sớm nhất là vào 21/12, bao gồm hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot. Nhà Trắng đã thúc đẩy Quốc hội thông qua khoản viện trợ đáng kể cho Ukraine vào dự luật chi tiêu. Nếu được thông qua, nó sẽ nâng tổng số tiền viện trợ khẩn cấp từ Mỹ cho Ukraine lên hơn 100 tỷ USD.

Theo tờ Politico, trong chuyến thăm, Tổng thống Zelensky có kế hoạch phát biểu tại một phiên họp chung của Quốc hội Mỹ và tại Nhà Trắng trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Biden có kế hoạch thông báo về việc cung cấp hệ thống chiến đấu tên lửa Patriot để giúp Ukraine phòng không.

Tại Mỹ, Tổng thống Zelensky sẽ gặp các nhà lãnh đạo quốc hội và người đứng đầu ủy ban an ninh quốc gia, và có thể phát biểu tại một phiên họp chung của Quốc hội. Trong một bức thư ngắn gửi cho các đồng nghiệp, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi kêu gọi các thành viên có mặt trực tiếp vào tối 21/12 để tham dự một “phiên họp rất đặc biệt” với “trọng tâm rất đặc biệt về Dân chủ”.

 

T.S (từ TTXVN, TTO)

Có thể bạn quan tâm

Đồn Biên phòng Ia O "thực túc, binh cường"

Đồn Biên phòng Ia O "thực túc, binh cường"

(GLO)- Đồn Biên phòng Ia O (huyện Ia Grai) được đánh giá là một những điển hình về tăng gia sản xuất trong lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh. Nhờ tăng gia sản xuất hiệu quả, đơn vị đã nâng cao chất lượng bữa ăn hàng ngày cho bộ đội, đảm bảo quân số khỏe phục vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu.
An Khê xây dựng lực lượng vũ trang vững mạnh toàn diện

An Khê xây dựng lực lượng vũ trang vững mạnh toàn diện

(GLO)- Thời gian qua, Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) thị xã An Khê chủ động tham mưu giúp Thị ủy, UBND thị xã lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện thắng lợi nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương và làm tốt công tác dân vận, xây dựng lực lượng vũ trang vững mạnh, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.
Tuyển chọn công dân nhập ngũ: Công khai, minh bạch từ cơ sở

Tuyển chọn công dân nhập ngũ: Công khai, minh bạch từ cơ sở

(GLO)- Theo kế hoạch, năm 2023, toàn tỉnh sẽ giao 2.650 công dân cho các đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng, Quân khu 5, Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh và Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh. Để thực hiện tốt nhiệm vụ, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự (NVQS) các cấp đã triển khai chặt chẽ các khâu, các bước, nhất là khám sức khỏe với phương châm “tuyển người nào chắc người đó“.