Máy bay do thám Mỹ hoạt động ngày càng gần Trung Quốc?  

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Báo cáo của một tổ chức thuộc Đại học Bắc Kinh cho rằng các máy bay do thám của Mỹ ngày càng tiến gần hơn đến bờ biển Trung Quốc.


Tờ South China Morning Post ngày 25.12 đưa tin Tổ chức theo dõi tình hình Biển Đông (SCSPI) thuộc Đại học Bắc Kinh (Trung Quốc) cho rằng các máy bay do thám Mỹ tiếp tục hoạt động và tiến gần hơn đến Trung Quốc trong năm qua.

 Báo cáo mới công bố cho rằng các máy bay do thám của Mỹ ngày càng tiến gần hơn đến bờ biển Trung Quốc. Ảnh: Không quân mỹ
Báo cáo mới công bố cho rằng các máy bay do thám của Mỹ ngày càng tiến gần hơn đến bờ biển Trung Quốc. Ảnh: Không quân mỹHôm 3.6, một máy bay do thám RC-135C của Mỹ bay trên biển Hoa Đông, cách Thượng Hải khoảng 166 km, vài ngày trước khi Trung Quốc chính thức hạ thủy tàu sân bay Phúc Kiến.

Ông Hồ Ba, giám đốc SCSPI, cho rằng các máy bay của Mỹ đã bay gần Trung Quốc hơn trong năm qua. Ông cho biết đánh giá dựa trên dữ liệu thương mại và có thể chỉ là một phần nhỏ trong hoạt động do thám gần của Mỹ.

“Con số thực tế có thể cao hơn. Những hoạt động do thám tiếp cận này ngày càng gần bờ biển Trung Quốc”, ông cho biết.

Ngoài ra, tại Biển Đông, Mỹ điều các máy bay lớn thực hiện 589 chuyến bay để thu thập thông tin tình báo từ tháng 1 đến tháng 11.

Trong khi SCSPI chưa thống kê số lượng các chuyến bay tương tự trong tháng 12, phía Mỹ đã điều 47 chuyến bay với các máy bay do thám lớn đến khu vực Biển Đông.

Chuyến bay mới nhất diễn ra hôm 21.12, khi Mỹ điều 3 máy bay tuần tra săn ngầm P-8A, một máy bay cảnh báo sớm E-3G và một máy bay do thám RC-135V từ căn cứ không quân Kadena ở Nhật Bản và căn cứ không quân Clark ở Philippines tuần tra eo biển Đài Loan và khu vực Biển Đông.

Phía Mỹ chưa bình luận về báo cáo trên của SCSPI.

Trong năm ngoái, các máy bay do thám Mỹ thực hiện khoảng 1.200 chuyến bay ở Biển Đông, theo báo cáo của SCSPI đưa ra hồi tháng 3. Ngoài ra, các máy bay của Mỹ cũng tuần tra ở các khu vực khác như biển Hoa Đông và Hoàng Hải.

Các chuyến bay do thám có thể thu thập, xếp loại và phân tích nhiều tín hiệu điện tử khác nhau trong bán kính gần 400 km.

 

Theo Khánh An (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Đồn Biên phòng Ia O "thực túc, binh cường"

Đồn Biên phòng Ia O "thực túc, binh cường"

(GLO)- Đồn Biên phòng Ia O (huyện Ia Grai) được đánh giá là một những điển hình về tăng gia sản xuất trong lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh. Nhờ tăng gia sản xuất hiệu quả, đơn vị đã nâng cao chất lượng bữa ăn hàng ngày cho bộ đội, đảm bảo quân số khỏe phục vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu.
Gia Lai sơ kết 3 năm về Chiến lược bảo vệ biên giới quốc gia

Gia Lai sơ kết 3 năm về Chiến lược bảo vệ biên giới quốc gia

(GLO)- Chiều 23-12, tại Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Thường trực Tỉnh ủy Gia Lai tổ chức hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện Chương trình hành động số 86-CTr/TU, ngày 10-6-2019 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy thực hiện Nghị quyết số 33-NQ/TW, ngày 28-9-2018 của Bộ Chính trị khóa XII về Chiến lược bảo vệ biên giới quốc gia.
An Khê xây dựng lực lượng vũ trang vững mạnh toàn diện

An Khê xây dựng lực lượng vũ trang vững mạnh toàn diện

(GLO)- Thời gian qua, Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) thị xã An Khê chủ động tham mưu giúp Thị ủy, UBND thị xã lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện thắng lợi nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương và làm tốt công tác dân vận, xây dựng lực lượng vũ trang vững mạnh, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.
Tuyển chọn công dân nhập ngũ: Công khai, minh bạch từ cơ sở

Tuyển chọn công dân nhập ngũ: Công khai, minh bạch từ cơ sở

(GLO)- Theo kế hoạch, năm 2023, toàn tỉnh sẽ giao 2.650 công dân cho các đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng, Quân khu 5, Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh và Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh. Để thực hiện tốt nhiệm vụ, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự (NVQS) các cấp đã triển khai chặt chẽ các khâu, các bước, nhất là khám sức khỏe với phương châm “tuyển người nào chắc người đó“.