Tang thương xóm nghèo

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Đã nhiều ngày trôi qua nhưng thôn 2 (xã Ayun, huyện Mang Yang) vẫn chìm trong đau thương, tang tóc trước sự ra đi đột ngột của 2 em học sinh sau vụ đuối nước chiều 1-7.
Căn nhà nhỏ của gia đình anh chị Phan Thanh Hùng-Thái Thị Thành Lợi (cha mẹ em Phan Thái Thanh Tứ, học sinh lớp 6 Trường THCS Ayun) đến giờ vẫn còn nhiều người quen ra vào chia buồn. 
Anh Trần Thanh An (hàng xóm) chia sẻ: Anh Hùng, chị Lợi có 3 đứa con (2 trai, 1 gái). Tứ là con út trong gia đình. Tính tình Tứ hiền lành, ngoan ngoãn nên được người trong xóm quý mến. Cứ tan học là cả 9, 10 đứa trẻ con tập trung đến nhà Tứ chơi, cười đùa vang cả xóm. 
Gần đây, cách nhà anh Hùng khoảng 500 m có bãi tập kết đất đá thi công đường bê tông của xã nên các em nhỏ hay tới chơi. Buổi chiều định mệnh ấy có 8 em cùng rủ nhau chơi đùa. Do tay bị dính cát bẩn nên bé Trần Lê Thủy Tiên (3 tuổi) ra hồ chứa nước cà phê gần đó rửa tay thì bị rơi xuống hồ. Thấy vậy, em Trần Trọng Tiến (học sinh lớp 1 Trường Tiểu học Ayun, anh trai bé Tiên) và Tứ cùng nhảy xuống cứu. Nhưng do hồ sâu, các em không biết bơi nên bị chìm. Một số em khác chạy đi kêu cứu. 
Nghe tiếng hô hoán, nhiều người chạy tới giúp nhưng chỉ kịp cứu được bé Tiên đang chới với gần bờ. Khoảng 15 phút sau, mọi người mới vớt được 2 em Tứ và Tiến đưa đi cấp cứu nhưng đã quá muộn.
 Người dân đến chia buồn cùng gia đình em Phan Thái Thanh Tứ (thôn 2, xã Ayun, huyện Mang Yang). Ảnh: V.C
Người dân đến chia buồn cùng gia đình em Phan Thái Thanh Tứ (thôn 2, xã Ayun, huyện Mang Yang). Ảnh: V.C
Đôi mắt trũng sâu sau nhiều đêm thức trắng, anh Hùng đau xót kể: “Ngày thường đi học về, cháu chỉ quanh quẩn ở nhà, đói bụng thì ăn cơm nguội hoặc mì tôm. Hôm ấy, cháu mới thi học kỳ xong, được về sớm nên cùng lũ trẻ trong xóm rủ nhau đi chơi. Không ngờ sự thể lại như thế”. Trong căn buồng nhỏ, chị Lợi vẫn khóc ngất gọi tên con.
Cách đó 200 m, gia đình anh Trần Trung Tuyển cũng chìm trong đau thương khi đứa con trai duy nhất là cháu Tiến cũng đã không qua khỏi khi nhảy xuống nước cứu em gái mình. Mặc dù con gái út may mắn được cứu sống nhưng nỗi đau mất đứa con trai vẫn khiến cha mẹ em đau xót tột cùng. Nén nỗi đau thương, anh chị ẵm bé Tiên sang thắp nén nhang cho ân nhân xấu số. Trong khói nhang nghi ngút, 2 người mẹ trẻ ôm nhau khóc nức nở. Chứng kiến cảnh tượng ấy, không ai cầm được nước mắt.
Theo ghi nhận của P.V, hồ chứa nước nơi các em nhỏ gặp nạn rộng khoảng 100 m2, sâu chừng 3-4 m, không có rào chắn hay biển báo nguy hiểm.
Ông Lê Văn Lắm-Chủ tịch UBND xã Ayun-cho biết: Người dân trong xã thường đào hồ lấy nước tưới cà phê, hồ tiêu. Vào mùa khô, những hồ nước này khá cạn nhưng khoảng 2 tuần gần đây mưa nhiều, mực nước dâng cao. Mặc dù chính quyền địa phương cùng các ban ngành, đoàn thể thường xuyên tuyên truyền người dân làm rào chắn, cắm biển báo nguy hiểm tại khu vực hồ nước nhưng nhiều người vẫn chủ quan, chưa thực hiện dẫn đến tai nạn thương tâm. 
Ngay sau khi nắm tình hình, đại diện Phòng Bảo vệ và Chăm sóc trẻ em (Sở Lao động-Thương binh và Xã hội), lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Mang Yang cùng chính quyền địa phương đã tới thăm hỏi, động viên và hỗ trợ mỗi gia đình hơn 10 triệu đồng.
Vụ tai nạn thương tâm tiếp tục gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh trước nạn đuối nước trẻ em, nhất là khi kỳ nghỉ hè sắp tới gần. 
 VŨ CHI

Có thể bạn quan tâm

Yêu thương người già

Yêu thương người già

(GLO)- Vạn vật đều thay đổi theo thời gian. Người ta sinh ra, lớn lên rồi già đi là quy luật tất yếu. Nhưng tuổi già cùng với sự suy giảm về sức khỏe không khỏi khiến người ta lo lắng.
“Nhân lên hạnh phúc cho mọi người”

“Nhân lên hạnh phúc cho mọi người”

(GLO)- Đó là chủ đề của Ngày Quốc tế Hạnh phúc (20-3) năm nay. Theo Phó Giám đốc Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch tỉnh Gia Lai Nguyễn Văn Hạnh, mỗi người hãy tự làm cho mình sống hạnh phúc, cùng vun đắp cho gia đình hạnh phúc, xã hội hạnh phúc để có một đất nước hạnh phúc.
Gia đình hạnh phúc là nền tảng của quốc gia thịnh vượng

Gia đình hạnh phúc là nền tảng của quốc gia thịnh vượng

(GLO)- Ngày Quốc tế Hạnh phúc (20-3) năm 2024 có chủ đề “Hạnh phúc cho mọi người” với các khẩu hiệu tuyên truyền như: “Hãy hành động vì gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh!”; “Xây dựng môi trường sống, học tập và làm việc hạnh phúc”; “Tôn trọng, lắng nghe và chia sẻ...".
'Cuộc chiến' dạy con

'Cuộc chiến' dạy con

Khó khăn nhất trong việc dạy con chính là vợ chồng không cùng quan điểm, "ông nói gà bà nói vịt" rồi cãi nhau trước mặt trẻ
Thú vị những cái tên

Thú vị những cái tên

(GLO)- Một gia đình ở phố núi Pleiku có những cái tên độc đáo, gọi tên 4 mùa trong năm và các hướng: Xuân, Hạ, Thu, Đông, Tây, Nam, Bắc.

Mạnh dạn để con tự đứng lên

Mạnh dạn để con tự đứng lên

Quá trình vấp ngã, sai lầm, thất bại sẽ giúp trẻ nhận thức đầy đủ về vấn đề. Đồng thời trẻ sẽ tăng thêm sức mạnh ý chí và biết ứng biến trong nhiều tình huống
Chi cục Dân số-Kế hoạch hóa gia đình tỉnh Gia Lai: Vì sự phát triển dân số bền vững

Chi cục Dân số-Kế hoạch hóa gia đình tỉnh Gia Lai: Vì sự phát triển dân số bền vững

(GLO)- Năm 2023, ngành Dân số-Kế hoạch hóa gia đình (KHHGĐ) tỉnh Gia Lai đã đạt một số chỉ tiêu cơ bản trong công tác phát triển dân số. Đó là giảm mức sinh, tăng tỷ lệ các cặp vợ chồng chấp nhận sử dụng biện pháp tránh thai hiện đại, các định hướng mô hình dân số với phát triển gia đình bền vững.

Mùa xuân đoàn tụ

Mùa xuân đoàn tụ

(GLO)- Nhân dịp Tết Nguyên đán 2024, Trại giam Gia Trung (Bộ Công an) đã tổ chức lễ công bố giảm hết thời gian chấp hành án phạt tù cho 36 phạm nhân. Đây là những phạm nhân có ý thức chấp hành kỷ luật, cải tạo tốt và mong muốn sớm được trở về đoàn tụ cùng gia đình.

Dạy con không đòn roi

Dạy con không đòn roi

Nhìn cách tôi bắt đứa con trai đứng ở góc tường tự suy nghĩ về lỗi lầm mình vừa phạm phải, bà ngoại ở ngoài chỉ biết cười. Ban đầu, bà còn nghĩ cho nó vài cái roi vào mông là xong, nhưng qua vài lần thấy tôi phạt con như thế, bà có suy nghĩ khác.
Gia Lai: Nỗ lực xây dựng gia đình hạnh phúc

Gia Lai: Nỗ lực xây dựng gia đình hạnh phúc

(GLO)- Công tác gia đình và phòng-chống bạo lực gia đình (BLGĐ) ở Gia Lai đạt được những kết quả ấn tượng, góp phần hoàn thành mục tiêu xây dựng gia đình văn hóa, no ấm, bình đẳng, tiến bộ và hạnh phúc.