Tăng cường hỗ trợ, tư vấn tâm lý cho học sinh phổ thông

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Ngày 26-10, UBND tỉnh Gia Lai có Công văn số 2449/UBND-KGVX về tăng cường triển khai công tác hỗ trợ, tư vấn tâm lý cho học sinh phổ thông trên địa bàn tỉnh.
Hỗ trợ, tư vấn tâm lý cho học sinh. Ảnh nguồn internet
Hỗ trợ, tư vấn tâm lý cho học sinh. Ảnh nguồn internet
Theo đó, triển khai văn bản số 4252/BGDĐT-GDCTHSSV ngày 31-8-2022 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về tăng cường triển khai công tác hỗ trợ, tư vấn tâm lý cho học sinh phổ thông, UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành, địa phương và đề nghị đoàn thể, tổ chức chính trị-xã hội của tỉnh tiếp tục quán triệt triển khai thực hiện các văn bản chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, của Bộ Giáo dục và Đào tạo liên quan đến công tác hỗ trợ, tư vấn tâm lý cho học sinh.
Đồng thời, tăng cường công tác truyền thông, nâng cao vai trò, trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, chính quyền; các sở, ban, ngành, đoàn thể; gia đình-nhà trường-xã hội trong công tác hỗ trợ, tư vấn tâm lý cho học sinh. Hoạt động truyền thông cần thực hiện thường xuyên, liên tục, có chiều sâu và có hệ thống bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng, hấp dẫn.
Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu Sở Y tế và các sở, ban, ngành, các tổ chức đoàn thể, các tổ chức chính trị - xã hội liên quan phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo triển khai phòng ngừa, hỗ trợ, tư vấn, can thiệp với những trường hợp học sinh có khó khăn về tâm lý.
Sở Giáo dục và Đào tạo xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện cụ thể và hướng dẫn các cơ sở giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh thực hiện đúng quy trình, nguyên tắc, hình thức, nội dung tư vấn tâm lý học đường theo hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Có biện pháp phòng ngừa, phát hiện và can thiệp kịp thời về tư vấn tâm lý học đường; đánh giá, khen thưởng những tập thể, cá nhân làm tốt hoạt động hỗ trợ tư vấn tâm lý cho học sinh. Phối hợp rà soát, sắp xếp, phân công cán bộ, giáo viên, nhân viên phụ trách công tác tư vấn tâm lý học đường cho học sinh phổ thông phù hợp với tình hình biên chế của tỉnh nói chung và ngành Giáo dục tỉnh nói riêng.
Đồng thời, Sở chỉ đạo các cơ sở giáo dục phối hợp với lực lượng chức năng địa phương kịp thời giải quyết các mâu thuẫn trong học sinh nhằm ngăn chặn, xóa bỏ tình trạng bạo lực học đường, tạo tâm lý an tâm, an toàn cho học sinh tới trường. Chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức tập huấn nâng cao năng lực, chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên tại các cơ sở giáo dục về tư vấn tâm lý học đường. Chủ trì, phối hợp với các cơ quan quản lý, các đơn vị liên quan tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, đánh giá việc thực hiện tư vấn tâm lý học đường tại các cơ sở giáo dục cũng như hỗ trợ, tư vấn tâm lý cho học sinh tại các cơ quan, đơn vị liên quan.
Cùng với đó, UBND tỉnh yêu cầu các sở: Nội vụ, Tài chính, các đoàn thể, tổ chức chính trị-xã hội của tỉnh căn cứ chức năng nhiệm vụ được phân công phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo triển khai công tác hỗ trợ, tư vấn tâm lý cho học sinh phổ thông phù hợp.
Ủy ban nhân dân tỉnh yêu UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn liên quan, các xã, phường, thị trấn quan tâm, phối hợp với các đơn vị trường học trên địa bàn để triển khai công tác hỗ trợ, tư vấn tâm lý cho học sinh nhất là các trường hợp học sinh gặp khó khăn về tâm lý.
TRẦN ĐỨC

Có thể bạn quan tâm

Hội nghị giao ban Cụm số 3 chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025

Hội nghị giao ban Cụm số 3 chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025

(GLO)-Chiều 28-5, Ban Chỉ đạo cấp tỉnh Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025 đã tổ chức Hội nghị giao ban Cụm số 3 kiểm tra mọi công tác chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT. Ông Lê Duy Định – Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo cùng các Phó Giám đốc Sở chủ trì hội nghị.

Khẩn trương chuẩn bị kỳ thi tốt nghiệp THPT

Khẩn trương chuẩn bị kỳ thi tốt nghiệp THPT

(GLO)- Chỉ còn hơn 1 tháng nữa sẽ diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025. Thời điểm này, toàn tỉnh Gia Lai đang gấp rút chuẩn bị các điều kiện cần thiết để đảm bảo tổ chức kỳ thi thành công, an toàn, nghiêm túc.

Gia Lai triển khai tài liệu hướng dẫn ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong dạy và học

Gia Lai triển khai tài liệu hướng dẫn ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong dạy và học

(GLO)- Để cải thiện các hoạt động học tập, giảng dạy và quản lý giáo dục, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) tỉnh Gia Lai đã yêu cầu các phòng GD-ĐT, các đơn vị trường học trong tỉnh triển khai tài liệu hướng dẫn sử dụng ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong dạy và học.

Đưa mô hình biển, đảo vào học đường

Đưa mô hình biển, đảo vào học đường

(GLO)- Tại Trường Tiểu học Trần Quốc Tuấn (xã Chư Drăng, huyện Krông Pa), các tiết học Địa lý, Lịch sử trở nên sinh động và cuốn hút nhờ mô hình bản đồ hình chữ S thu nhỏ với đầy đủ phần đất liền cùng biển, đảo đặt tại sân trường.