Tận dụng phụ phẩm để khởi nghiệp

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Từ những phụ phẩm nông nghiệp bị bỏ đi như vỏ bưởi, vỏ chanh dây…, thầy và trò Trường Đại học Nông Lâm TP. HCM đã chế tạo thành món bánh snack thú vị và bổ dưỡng cho người dùng.

Đấy là dự án khởi nghiệp NongLamFood của thầy Lê Trung Thiên và nhóm sinh viên.

Có lợi cho sức khỏe

Sau khi hoàn thành chương trình học tiến sĩ tại Bỉ, về Việt Nam với chuyên môn ngành học, anh Thiên đã cùng học trò của mình có những công trình nghiên cứu trong lĩnh vực công nghiệp chế biến thực phẩm. Với mong muốn có thể ứng dụng kết quả nghiên cứu của thầy và trò vào chế biến thực tế nên anh Thiên đã thành lập dự án khởi nghiệp NongLamFood.

 

Đội ngũ nhân viên của NongLamFood với sản phẩm vỏ bưởi sấy, chanh dây sấy khô.
Đội ngũ nhân viên của NongLamFood với sản phẩm vỏ bưởi sấy, chanh dây sấy khô.

Anh Thiên cho biết các phụ phẩm trái cây (vỏ, hạt, màng…) thường chứa nhiều thành phần có lợi cho sức khỏe hơn cả phần thịt quả hay dịch quả. Nhưng điều đặt ra là vỏ thường cứng, dai, vị chát hay đắng nên rất khó ăn nếu không xử lý chế biến phù hợp.

Chính từ đó, anh Thiên cùng học trò bắt tay vào nghiên cứu chế biến các phụ phẩm từ trái cây thành thực phẩm bổ dưỡng. Vỏ bưởi sấy là một trong các sản phẩm được nhóm khởi nghiệp ứng dụng đầu tiên. Sản phẩm thứ hai nhóm ứng dụng chế biến là chanh dây sấy. Sản phẩm này sử dụng cả vỏ và nước quả chanh dây nhằm kết hợp những tính chất hữu ích cho sức khỏe của cả hai phần vào một sản phẩm.

“Vỏ thường chứa các thành phần kháng ô xy hóa (các hợp chất polyphenols, vitamin, tinh dầu, anthocyanin...) cao hơn thịt quả. Cơ thể con người già đi là do các quá trình ô xy hóa trong cơ thể dẫn đến nhiều bệnh tật. Việc tiêu thụ các chất kháng ô xy hóa từ thực vật và chứa nhiều chất xơ rất tốt cho sức khỏe”, anh Thiên phân tích công dụng của vỏ trái cây.

Môi trường giúp sinh viên trải nghiệm

Không chỉ tạo ra được một loại thực phẩm tốt cho sức khỏe, NongLamFood còn là môi trường để sinh viên có thể áp dụng kiến thức đã học từ giảng đường vào thực tiễn.

Hiện tại, nhân viên của NongLamFood đa phần là sinh viên. Huỳnh Thị Trường, sinh viên trước đây cùng thầy Thiên nghiên cứu sản phẩm, hiện đang làm giám đốc sản xuất của NongLamFood. Phương hồ hởi chia sẻ: “Dự án này giúp cho sinh viên bọn em có được môi trường để rèn luyện, trải nghiệm thực tế. Đặc biệt, tụi em thấy được sự gần gũi và gắn kết giữa thầy với trò. Bên cạnh đó, ý tưởng của sinh viên luôn được tôn trọng và hỗ trợ nhiệt tình để được hiện thực hóa”.

Với doanh thu gần 1 tỉ đồng/tháng nên sinh viên dù làm bán thời gian vẫn có thu nhập ổn định để trang trải cuộc sống. Hiện nay, sản phẩm được bán ở các cửa hàng thực phẩm sạch, thực phẩm chức năng, hữu cơ, các điểm du lịch và kênh mua bán trực tuyến.

Nữ Vương/thanhnien

Có thể bạn quan tâm

Thành “tỷ phú nông dân” nhờ chuyển đổi cây trồng

Thành “tỷ phú nông dân” nhờ chuyển đổi cây trồng

(GLO)- Dám nghĩ, dám làm là những điều chúng tôi cảm nhận được về anh Đỗ Văn Chuyên (thôn Thống Nhất, xã Ia Peng, huyện Phú Thiện). Nhờ mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, cùng với sự siêng năng, chịu khó, anh đã trở thành tỷ phú trên chính mảnh đất do ông cha để lại.
Thu nhập cao từ nuôi chồn hương

Thu nhập cao từ nuôi chồn hương

(GLO)- Với đàn chồn hương hơn 100 con, mỗi năm, trang trại của chị Thủy Thị Hồng Hậu (làng Bông Phun, xã Chư Á, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai) thu về hàng trăm triệu đồng sau khi trừ chi phí đầu tư.
Dịch vụ chụp ảnh kỷ yếu “vào mùa”

Dịch vụ chụp ảnh kỷ yếu “vào mùa”

(GLO)- Những năm gần đây, nhiều học sinh cuối cấp đã lựa chọn hình thức chụp kỷ yếu với đa dạng concept (chủ đề) để lưu giữ kỷ niệm đẹp cùng thầy cô, bè bạn. Tháng 4 là thời điểm dịch vụ này bắt đầu “vào mùa”, các studio cũng bận rộn với lịch trình dày đặc.
Nguyễn Đăng Khang: Nam sinh đa tài

Nguyễn Đăng Khang: Nam sinh đa tài

(GLO)- “Nếu Tin học là chỗ dựa cho phím đàn được thăng hoa thì âm nhạc lại giúp em xua tan đi những căng thẳng sau hàng giờ đắm chìm cùng ngôn ngữ lập trình”-em Nguyễn Đăng Khang (lớp 11C3A, Trường THPT chuyên Hùng Vương) chia sẻ.

Ksor Mác: “Bàn tay vàng” khai thác mủ cao su

Ksor Mác: “Bàn tay vàng” khai thác mủ cao su

(GLO)-

Dù ít tham gia các hội thi, nhưng nhiều công nhân ở Đội sản xuất số 6, Công ty 74, Binh đoàn 15 vẫn thường gọi anh Ksor Mác là "bàn tay vàng" trong đơn vị. Bởi anh không chỉ có kỹ thuật cao trong cạo mủ cao su mà hằng năm anh đều vượt kế hoạch được giao.