Tấm lòng vì cộng đồng của anh thợ cắt tóc

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Suốt 3 năm qua, anh Lê Xuân Sáng (SN 1993)-Chủ Babershop Xuân Sáng Đak Đoa (thị trấn Đak Đoa, huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai) đã dùng nghề cắt tóc của mình để giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn. 

Bên cạnh đó, anh Sáng còn kết nối các Mạnh Thường Quân để hỗ trợ kinh phí điều trị cho các bệnh nhân không may mắc phải căn bệnh hiểm nghèo.

Tôi biết anh Sáng khi cùng thực hiện hoạt động trao tiền hỗ trợ cho em Nhi (lớp 4A5, Trường Tiểu học thị trấn Đak Đoa) bị mắc căn bệnh ban xuất huyết Henoch-Scholein. Khi biết đến căn bệnh của em Nhi, anh Sáng đến tận nhà để khảo sát về hoàn cảnh của gia đình, kinh phí điều trị rồi đăng thông tin lên trang facebook cá nhân để kêu gọi sự giúp đỡ.

Anh Lê Xuân Sáng (thứ 6 từ phải sang) cùng các Mạnh Thường Quân trao tiền hỗ trợ cho em Nhi mắc bệnh hiểm nghèo. Ảnh: M.N

Anh Lê Xuân Sáng (thứ 6 từ phải sang) cùng các Mạnh Thường Quân trao tiền hỗ trợ cho em Nhi mắc bệnh hiểm nghèo. Ảnh: M.N

Thông qua sự kết nối của anh Sáng, em Nhi đã nhận được sự hỗ trợ của mọi người với số tiền hơn 24,7 triệu đồng chỉ sau 1 tuần kêu gọi. Anh Sáng đã đến tận nhà để trao số tiền hỗ trợ, động viên em Nhi yên tâm điều trị bệnh hiểm nghèo. Đồng thời, anh cũng kết nối với 1 Mạnh Thường Quân ở TP. Hồ Chí Minh để hỗ trợ kinh phí cho em Nhi đi lại, ăn ở trong thời gian điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng 2. Bà Pyang (mẹ em Nhi) trải lòng: “Con gái bị mắc bệnh hiểm nghèo, kinh phí điều trị lớn. Nhờ sự giúp đỡ của anh Sáng nên gia đình có thêm kinh phí để đi lại và điều trị cho con”.

Bên cạnh hoạt động kêu gọi giúp đỡ cho các trường hợp mắc bệnh hiểm nghèo, anh Sáng cùng các đồng nghiệp của Babershop Xuân Sáng Đak Đoa thường xuyên tổ chức các hoạt động cắt tóc miễn phí với tần suất 1 tháng/1 lần. Địa điểm mà Babershop Xuân Sáng Đak Đoa lựa chọn là vùng dân tộc thiểu số, vùng khó khăn của huyện Đak Đoa, Trung tâm Y tế huyện để cắt tóc miễn phí cho trẻ em nghèo, người dân có hoàn cảnh khó khăn…

Mặc dù không được trả lương nhưng các thành viên của tiệm đều hào hứng tham gia, cắt tóc theo yêu cầu của từng người rất cẩn thận. Hoạt động này giúp các thợ của tiệm nâng cao tay nghề, trở thành người thợ yêu nghề và có tâm hơn.

Anh Lê Xuân Sáng cắt tóc miễn phí cho trẻ em khó khăn. Ảnh: M.N

Anh Lê Xuân Sáng cắt tóc miễn phí cho trẻ em khó khăn. Ảnh: M.N

Mỗi lần về làng cắt tóc, anh Sáng đều kết nối với các Mạnh Thường Quân để vận động quần áo cũ, rồi giặt ủi, phân loại trước khi trao tặng cho bà con. Anh Sáng còn trích lợi nhuận của tiệm để mua bánh kẹo tặng các thiếu nhi ở làng.

Chia sẻ về đam mê thiện nguyện, anh Sáng cho biết: “Cách đây 3 năm, tôi có cơ hội tham gia hoạt động trao tặng quà với một nhóm thiện nguyện tại xã Pờ Tó (huyện Ia Pa), thấy các em đi chân đất, không có áo ấm để mặc, tôi không cầm được nước mắt. Sau chuyến đi đó, tôi tích cực tham gia hoạt động thiện nguyện và làm cầu nối để kêu gọi các Mạnh Thường Quân. Dù chỉ là những công việc bình dị, phần quà chưa lớn nhưng các em đều hào hứng đón nhận, đó cũng là động lực để tôi gắn bó với hoạt động thiện nguyện trong 3 năm qua”.

Lúc bắt đầu, anh Sáng cùng các đồng nghiệp trong tiệm tự bỏ kinh phí để triển khai hoạt động thiện nguyện. Dần dần, tiếng lành đồn xa, việc làm thiện nguyện của anh Sáng cũng bắt đầu lan tỏa, kết nối được nhiều tổ chức thiện nguyện ở TP. Hồ Chí Minh. Sau khi tiếp nhận, anh Sáng đều kết nối với chính quyền địa phương để đưa phần quà đến tận tay người nghèo, đúng đối tượng thụ hưởng.

Các em nhỏ luôn vui vẻ đón nhận những phần quà mà anh Sáng trao tặng. Ảnh: M.N

Các em nhỏ luôn vui vẻ đón nhận những phần quà mà anh Sáng trao tặng. Ảnh: M.N

Chị Trần Thị Hạnh-Bí thư Đoàn thị trấn Đak Đoa chia sẻ: “Mỗi lần Đoàn thị trấn tổ chức hoạt động, chỉ cần đề nghị là anh Sáng cùng các đồng nghiệp sẵn sàng hỗ trợ. Không chỉ cắt tóc miễn phí, anh Sáng còn kết nối được nhiều phần quà để trao tặng cho thiếu nhi trên địa bàn thị trấn. Những hành động đẹp vì cộng đồng của anh Sáng đã tạo được sự lan tỏa trong đoàn viên, thanh niên thị trấn”.

Sau 3 năm hoạt động, anh Sáng đã kết nối để giúp đỡ đột xuất cho 17 trường hợp không may mắc bệnh hiểm nghèo; tổ chức 35 hoạt động thiện nguyện ở làng, trao hàng trăm suất quà, hàng ngàn bộ quần áo cho người dân và thiếu nhi khó khăn. Bên cạnh đó, tại Babershop Xuân Sáng Đak Đoa, anh Sáng cũng cắt tóc miễn phí cho người bán vé số, chạy xe ôm, người giao hàng...

Nói về dự định trong thời gian tới, anh Sáng tâm sự: “Thông qua hoạt động thiện nguyện, tôi mong muốn lan tỏa lòng nhân ái, chia sẻ yêu thương đến người nghèo khó, nhất là trẻ em. Thời gian tới, tôi tiếp tục duy trì các hoạt động thiện nguyện, đồng thời triển khai đào tạo nghề cắt tóc miễn phí cho thanh niên khó khăn trên địa bàn huyện”.

Có thể bạn quan tâm

Trao đi những giọt máu hồng

Trao đi những giọt máu hồng

(GLO)- Ngày 5-4 tới, tại Nhà Thiếu nhi TP. Pleiku, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện (HMTN) tỉnh Gia Lai sẽ tổ chức ngày hội hiến máu hưởng ứng Ngày toàn dân HMTN (7-4) với mục tiêu phấn đấu tiếp nhận tối thiểu 500 đơn vị máu an toàn.
Mỗi việc tốt là một bông hoa đẹp

Mỗi việc tốt là một bông hoa đẹp

(GLO)- Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, nhiều đoàn viên, thanh niên ở Gia Lai đã có những việc làm hay, hành động đẹp, góp phần lan tỏa lối sống tích cực và nhân văn đến cộng đồng.
Việc tốt quanh ta

Việc tốt quanh ta

(GLO)- Cuộc sống hàng ngày quanh ta có rất nhiều người tốt với việc làm có ích, thiết thực cho cộng đồng, xã hội.
“Blouse trắng” tiên phong hiến máu cứu người

“Blouse trắng” tiên phong hiến máu cứu người

(GLO)- Chương trình “Giọt hồng blouse trắng” được Công đoàn ngành Y tế Gia Lai phối hợp tổ chức đều đặn từ năm 2020 đến nay. Hoạt động ý nghĩa này đã phát huy tinh thần trách nhiệm của đội ngũ nhân viên y tế trong việc tham gia hiến máu cứu người.
Trả lại ví da cho du khách đánh rơi

Trả lại ví da cho du khách đánh rơi

Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an tỉnh Lâm Đồng cho biết đơn vị vừa tiến hành xác minh nhân thân, tìm chủ nhân chiếc ví da chứa tiền và giấy tờ tùy thân do người dân nhặt được trả lại kịp thời cho người đánh rơi.