Syria: Trung bình phiến quân tiến chiếm 2.200 km2 trong một ngày

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Quân đội Syria hôm 6/12 gần như mất hoàn toàn tỉnh Daara ở khu vực phía nam thủ đô Damascus sau khi một nhóm phiến quân mới trỗi dậy đánh chiếm.

vung-mau-xanh-tren-ban-do-do-phien-quan-kiem-soat-anh-ndto.jpg
Vùng màu xanh trên bản đồ do phiến quân kiểm soát. Ảnh: NĐTO

Như vậy, Syria đang bị các nhóm phiến quân tấn công từ hai hướng. Ở phía bắc, các nhóm phiến quân do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn và tổ chức Hay'at Tahrir al-Sham (HTS) áp sát thành phố Homs trước khi tấn công thủ đô Damascus.

Ở phía nam, các nhóm phiến quân địa phương tấn công các vị trí lực lượng chính phủ Syria, gồm thành phố Daraa gần biên giới Jordan.

Đài quan sát Nhân quyền Syria (SOHR) có trụ sở ở ANh cho biết: "Các nhóm phiến quân địa phương đã kiểm soát phần lớn khu vực ở tỉnh Daraa, bao gồm cả thủ phủ cùng tên. Hiện tại, họ kiểm soát hơn 90 phần trăm địa bàn tỉnh này khi lực lượng chính phủ liên tiếp rút lui”.

Ở tỉnh Daraa, chỉ còn khu vực Sanamayn là do chính phủ Syria kiểm soát. Sanamayn cách thủ đô Damascus khoảng 60km.

Trước đó, phiến quân đã kiểm soát cửa khẩu Nassib-Jaber kết nối Jordan với Syria. Phía Jordan phản ứng bằng cách đóng cửa khẩu phía bên mình.

Tỉnh Daraa là nơi các nhóm phiến quân chống chính phủ trỗi dậy vào năm 2011 và đến năm 2018, chính phủ Syria mới giành lại.

Theo thông tin từ các nguồn giám sát, trong 9 ngày giao tranh, lực lượng nổi dậy đã chiếm được hơn 20.000 km2 lãnh thổ, trong đó có các khu vực chiến lược quan trọng. Bước tiến trung bình hàng ngày của các nhóm này là khoảng 2.200 km2, chứng tỏ khả năng chiến đấu và tổ chức cao của lực lượng này.

Mặc dù tiến nhanh nhưng phe nổi dậy tại Syria cũng phải đối mặt với những thách thức tại Hama và các khu vực khác mà họ kiểm soát. Các phe phái nổi dậy tại Syria từ lâu có ý thức hệ khác nhau và gặp khó khăn thống nhất một cấu trúc quản trị.

Nhưng hiện tại, dưới sự lãnh đạo của HTS, các lực lượng nổi dậy tham gia chiến dịch đã cho thấy kỷ luật trong hành động quân sự, kiểm soát cơ sở hạ tầng dân sự, tiếp cận với các cộng đồng thiểu số. Các tuyên bố từ ban lãnh đạo phe nổi dậy nhấn mạnh việc bảo vệ dân thường và di sản văn hóa của Syria, phản ánh nỗ lực giành được sự công nhận từ địa phương và có thể cả quốc tế.

HTS tuyên bố sẵn sàng giải thể và hợp tác với các đối tác trên thực địa để phát triển một cấu trúc quản trị đại diện hơn, tín hiệu thực dụng hướng đến Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ. Các nhà ngoại giao cũng nói rằng HTS đã liên lạc với các nước EU để truyền đạt ý định hợp tác để tạo điều kiện cho người tị nạn Syria ở châu Âu trở về an toàn.

Có thể bạn quan tâm

Tri ân các Anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ Đak Đoa

Tri ân các Anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ Đak Đoa

(GLO)- Sáng 24-4, tại Nghĩa trang Liệt sĩ Đak Đoa (tỉnh Gia Lai), Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Khánh Hòa phối hợp với Ban liên lạc Cựu chiến binh quân tình nguyện Việt Nam tại Campuchia ở nhiều địa phương trong cả nước và UBND xã Đak Đoa tổ chức lễ tri ân các anh hùng liệt sĩ.

Kỳ họp thứ 2, HĐND tỉnh khóa XIII thông qua 52 nghị quyết, tháo gỡ điểm nghẽn, thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội.

Thông qua 52 nghị quyết, tháo gỡ điểm nghẽn, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội

(GLO)- Kỳ họp thứ 2, HĐND tỉnh khóa XIII, nhiệm kỳ 2026-2031 bế mạc trưa 24-4 đã thông qua 52 nghị quyết trên nhiều lĩnh vực trọng tâm, thể hiện quyết tâm cao trong hoàn thiện thể chế, cụ thể hóa các chủ trương thành cơ chế, chính sách tháo gỡ điểm nghẽn, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Quốc hội thảo luận sửa đổi 4 luật thuế, thông qua nhiều luật quan trọng.

Quốc hội thảo luận sửa đổi 4 luật thuế

(GLO)- Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ I Quốc hội khóa XVI, ngày 23-4, Quốc hội đã tiến hành nhiều nội dung quan trọng, trong đó thảo luận về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 4 luật thuế; cho ý kiến về công tác giám sát và biểu quyết thông qua nhiều dự án luật.

Kiểm tra công tác chuẩn bị tọa đàm Kỷ niệm 80 năm Ngày Bác Hồ gửi thư cho Đại hội DTTS miền Nam tại Pleiku

Kiểm tra công tác chuẩn bị Tọa đàm Kỷ niệm 80 năm Ngày Bác Hồ gửi thư cho Đại hội DTTS miền Nam tại Pleiku

(GLO)- Sáng 23-4, tại Hội trường 2-9 (phường Pleiku, tỉnh Gia Lai), Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch đã kiểm tra công tác chuẩn bị tổ chức Tọa đàm Kỷ niệm 80 năm Ngày Bác Hồ gửi thư cho Đại hội các dân tộc thiểu số (DTTS) miền Nam tại Pleiku (19/4/1946 - 19/4/2026).

Cần có chính sách phát triển đội ngũ chuyên gia văn hóa.

Cần có chính sách phát triển đội ngũ chuyên gia văn hóa

(GLO)- Ngày 22-4, tham gia thảo luận tại hội trường Quốc hội về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về một số cơ chế, chính sách đột phá phát triển văn hóa Việt Nam, đại biểu Nguyễn Văn Cảnh nhấn mạnh cần có chính sách phát triển đội ngũ chuyên gia văn hóa.

null