Từ khóa: sưu tầm

Kỷ niệm về đợt sưu tầm hát ru Bahnar, Jrai

Kỷ niệm về đợt sưu tầm hát ru Bahnar, Jrai

(GLO)- Gần 40 năm hoạt động âm nhạc ở Tây Nguyên, tôi không thể nhớ hết là mình đã đi qua bao nhiêu dòng sông, con suối, bến nước, buôn làng, bao lần hòa mình trong không gian lễ hội của các dân tộc bản địa với âm thanh vang vọng của tiếng cồng, tiếng chiêng. Tuy vậy, tôi không thể nào quên được kỷ niệm về những ngày đầu mới đặt chân đến Gia Lai với những khúc hát ru Bahnar, Jrai.
Nữ cán bộ lão thành gìn giữ tấm ảnh Bác Hồ

Nữ cán bộ lão thành gìn giữ tấm ảnh Bác Hồ

(GLO)- Ngày 23-7-1994, khi tỉnh thông báo sưu tầm tài liệu, hiện vật về Chủ tịch Hồ Chí Minh, bà Lê Thị Hiến-nguyên Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Gia Lai-Kon Tum đã trao tặng tấm ảnh Bác Hồ mà mình gìn giữ sau bao năm tham gia cách mạng cho Bảo tàng Hồ Chí Minh-Chi nhánh Gia Lai và Kon Tum (nay là Bảo tàng tỉnh Gia Lai) để lưu giữ và phát huy giá trị tuyên truyền.
Lưu giữ văn hóa trà Việt

Lưu giữ văn hóa trà Việt

Sau hơn 20 năm cất công sưu tầm, nhà khoa học Trịnh Quang Dũng đã sở hữu hơn 1.000 bộ ấm trà với nhiều niên đại, hình dáng khác nhau. Từ sở thích sưu tầm, ông bắt đầu nghiên cứu, thu thập thêm tài liệu để chấp bút viết quyển sách Văn minh trà Việt. Đầu năm 2021, ông cải tạo ngôi nhà 4 tầng thành “phủ trà“ cho du khách đến tham quan, thưởng trà và tìm hiểu về văn hóa trà Việt miễn phí.
Bảo tàng tỉnh: Đổi mới hoạt động để thu hút khách tham quan

Bảo tàng tỉnh: Đổi mới hoạt động để thu hút khách tham quan

(GLO)- Xác định đổi mới hoạt động nhằm thu hút khách tham quan, trải nghiệm là nhiệm vụ trọng tâm, thời gian qua, Bảo tàng tỉnh luôn chú trọng nâng cao chất lượng công tác trưng bày, sưu tầm, quảng bá và phát huy giá trị hiện vật. Qua đó, từng bước xây dựng bảo tàng trở thành địa chỉ tham quan, học tập, nghiên cứu ngày càng hấp dẫn du khách.
Chuyện về "nhà An Khê học"

Chuyện về "nhà An Khê học"

(GLO)- “Cố GS. Phan Huy Lê từng đặt cho tôi danh xưng vui là “nhà An Khê học“, bởi theo ông ấy hiếm có người dân nào chịu khó tìm hiểu và viết nhiều sách liên quan đến lịch sử, văn hóa của vùng đất mình đang sinh sống như tôi. Thật ra, tôi làm điều ấy chỉ đơn thuần xuất phát từ sự mến mộ đối với 3 ngài Tây Sơn cùng tình yêu dành cho quê hương thứ 2 đã chở che, cưu mang tôi suốt những tháng ngày khó khổ“-ông Nguyễn Quốc Thành (1336 Quang Trung, phường Tây Sơn, thị xã An Khê, tỉnh Gia Lai) chia sẻ.
Níu giữ thanh âm xưa

Níu giữ thanh âm xưa

(GLO)- Khi công nghệ thông tin ngày càng phát triển, chỉ cần 1 chiếc smartphone là có thể thưởng thức âm nhạc. Vậy nhưng anh Nguyễn Thành Chung (SN 1975, phường Yên Thế, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai) vẫn “ngược dòng thời gian“ sưu tầm từng bộ âm ly, dàn âm thanh, máy phát nhạc đến đĩa than, băng cối của những năm 70 thế kỷ trước trong niềm đam mê bất tận.
'Vua' ché cổ

'Vua' ché cổ

Hiếm có người bị mê hoặc bởi ché cổ, dành nhiều tâm huyết, tiền bạc sưu tầm ché như một chuyên viên công nghệ thông tin ở phố núi Buôn Ma Thuột.
Người đam mê sưu tầm vật dụng Tây Nguyên

Người đam mê sưu tầm vật dụng Tây Nguyên

(GLO)- Trong khi nhiều người lùng sục vào các buôn làng Tây Nguyên săn lùng cổ vật để trao đổi, mua bán thì chuyện một người trẻ chuyên sưu tầm những vật dụng truyền thống các dân tộc Tây nguyên chỉ để bảo tồn là một chuyện lạ.
Sưu tầm được đĩa sứ quý minh họa cảnh chị em Thúy Kiều du xuân

Sưu tầm được đĩa sứ quý minh họa cảnh chị em Thúy Kiều du xuân

Trưa 23-8, ông Hồ Bách Khoa, Trưởng Ban Quản lý di tích Quốc gia đặc biệt Đại thi hào Nguyễn Du (Tiên Điền, Nghi Xuân, Hà Tĩnh) cho biết cơ quan này đã phối hợp với Chi hội Cổ vật Sông Lam (Nghệ An) vừa sưu tầm được một đĩa sứ quý hiếm vẫn còn nguyên vẹn có minh họa cảnh chị em Thúy Kiều du xuân gặp chàng Kim Trọng.
Sưu tầm "hàng độc"

Sưu tầm "hàng độc"

(GLO)- Chính niềm đam mê nghệ thuật khoảnh khắc đã khiến một thợ ảnh gắn bó với những chiếc máy ảnh cổ. Có người lại mê mẩn những đường nét đơn giản nhưng tinh tế, đầy thẩm mỹ của gốm và sẵn sàng dành thời gian, công sức, tiền bạc để lặn lội