Soi bóng Thăng Long tại Văn Miếu

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Triển lãm sắp đặt Dấu xưa văn hiến lần thứ hai, chủ đề "Soi bóng Thăng Long" diễn ra tại nhà Thái học, di tích quốc gia đặc biệt Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Hà Nội.

Triển lãm của 9 họa sĩ, diễn ra từ 10.12.2023 - 2.1.2024, đưa người xem đến với những hình thái của nước gắn với kinh thành Thăng Long xưa.

Bộ 3 tranh lụa khổ lớn Hoa sóng - Sóng nước nở hoa của họa sĩ Phan Minh Bạch

Bộ 3 tranh lụa khổ lớn Hoa sóng - Sóng nước nở hoa của họa sĩ Phan Minh Bạch

Câu chuyện về nước ở kinh thành Thăng Long được mô tả qua những hình ảnh về trị thủy, những trận đánh cũng như lễ hội liên quan đến sông nước. Những hoạt động này trong tác phẩm gắn với các địa danh của vùng đất Thăng Long - Hà Nội như: Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Khuê Văn Các, Hoàng thành, chùa Một Cột, tháp Rùa, cầu Thê Húc, chợ Đồng Xuân, cầu Long Biên…

Triển lãm gồm 8 chủ đề. Chủ đề "Sông Hồng" với tác phẩm Vũ điệu Thăng Long mô tả nhịp điệu của dòng chảy từ đầu nguồn đến cuối sông Hồng. Chủ đề "Trị thủy" với tác phẩm Hoa sóng - Sóng nước nở hoa, tranh lụa khổ lớn thể hiện hình ảnh sông Tô Lịch, rồng thời Lý. Chủ đề "Khai hoang, trồng trọt, cấy hái" là tác phẩm 3D mapping tương tác với không gian nhà Tiền đường. Chủ đề "Sự hình thành các bến thuyền, bến sông" thể hiện qua tác phẩm Những cánh buồm. Chủ đề "Xây dựng bảo vệ kinh thành" được thể hiện qua bộ 2 tác phẩm Không gian của huyền tích Thăng Long - Hà Nội với các truyền thuyết về địa danh Thăng Long. Chủ đề "Kinh thành qua các thời đại" là tác phẩm sắp đặt Ngàn năm soi bóng, thể hiện những dấu tích còn sót lại của các triều đại. Chủ đề "Kinh thành với các lễ hội và hình tượng Cây - Nước" là tác phẩm Giọt nguồn thể hiện hoạt động lễ hội trên sông. Chủ đề "Hình tượng của Nước" với tác phẩm sắp đặt Thuyền đôi, kể lại câu chuyện về khai dòng đắp đê khi xưa.

Có thể bạn quan tâm

Đại sứ văn hóa đọc trong thời công nghệ số

Đại sứ văn hóa đọc trong thời công nghệ số

(GLO)- Với sự khuyến khích của Ban Tổ chức cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc cấp tỉnh năm 2026 về ứng dụng công nghệ, nền tảng số, mạng xã hội nhằm đổi mới phương thức đọc và lan tỏa tri thức, các thí sinh dự giải năm nay đã cho thấy thế mạnh của mình trong lĩnh vực khá mới mẻ này.

Tín hiệu mới từ tiểu thuyết

Tín hiệu mới từ tiểu thuyết

(GLO)- Trong đời sống văn học, tiểu thuyết luôn được xem là thử thách lớn của người cầm bút. Không chỉ đòi hỏi vốn sống, sức bền sáng tạo và khả năng kiến tạo một thế giới nghệ thuật rộng lớn, thể loại này còn là thước đo độ chín của một nhà văn.

Các vận động viên check-in cùng Ban tổ chức trên đỉnh núi Chư Mố. Ảnh: Vũ Chi

Vinh danh 95 sứ giả mặt trời Chư Mố

(GLO)- Sáng 5-7, UBND xã Ia Tul (tỉnh Gia Lai) đã bế mạc Ngày hội văn hóa-leo núi xã Ia Tul năm 2026 với chủ đề “Chư Mố-Hành trình về phía mặt trời” và vinh danh sứ giả mặt trời Chư Mố.

Sơn mài Ái Vân: Khi trầm mặc biết reo vui

Sơn mài Ái Vân: Khi trầm mặc biết reo vui

(GLO)- Trong đời sống mỹ thuật Gia Lai những năm gần đây, nhiều họa sĩ nữ thuộc thế hệ 8x đang tìm cho mình những hướng đi riêng, mạnh dạn thể nghiệm, bứt phá trong ngôn ngữ tạo hình. Giữa không khí ấy, họa sĩ Châu Thị Ái Vân chọn một lối đi có vẻ lặng lẽ hơn.

Tác phẩm điêu khắc ánh sáng tạc chân dung cố Tổng bí thư

Gửi lòng kính trọng đến cố Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng qua tác phẩm điêu khắc ánh sáng

(GLO)- Từ một khúc gỗ thông khô khan, anh Nguyễn Văn Dũng (làng Bruk Ngol, phường Thống Nhất) đã dành gần 2 năm miệt mài nghiên cứu để tạo nên tác phẩm điêu khắc ánh sáng chân dung cố Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, gửi gắm sự kính trọng và lòng biết ơn sâu sắc của mình.

Cuộc vui chung từ “Khoảng trời riêng”

Cuộc vui chung từ “Khoảng trời riêng”

(GLO)- Từ ngày 4 đến 10-7, tại Gallery 3B (phường Cầu Kiệu, TP. Hồ Chí Minh) sẽ diễn ra cuộc hội ngộ đầy cảm xúc của 7 họa sĩ đến từ nhiều vùng miền khác nhau trong và ngoài nước với triển lãm “Khoảng trời riêng”, trong đó có 4 nữ họa sĩ của Gia Lai.

Ươm mầm văn hóa đọc

Ươm mầm văn hóa đọc

(GLO)- Hơn 42.300 bài dự thi từ học sinh toàn tỉnh, hàng trăm trường học hưởng ứng và những ý tưởng sáng tạo về phát triển văn hóa đọc đã cho thấy sức lan tỏa mạnh mẽ của Cuộc thi Ðại sứ văn hóa đọc tỉnh Gia Lai năm 2026.

Tìm an yên giữa vườn bonsai nghệ thuật

Tìm an yên giữa vườn bonsai nghệ thuật

(GLO)- Giữa nhịp sống hiện đại, vẫn có những không gian giúp con người sống chậm lại và hòa mình với thiên nhiên. Khu vườn bonsai nghệ thuật của anh Nguyễn Đức (phường Hội Phú), với những dáng thông, tùng và hồ cá koi thơ mộng, chính là một khoảng bình yên như thế.

Gia Lai định hướng phát triển du lịch từ nền tảng văn hóa

Gia Lai định hướng phát triển du lịch từ nền tảng văn hóa

(GLO)- Chiều 2-6, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Thị Thanh Lịch đã làm việc với đạo diễn Lê Quý Dương - Chủ tịch Ủy ban Festival và Hợp tác sân khấu biểu diễn quốc tế nhằm trao đổi, định hướng việc tổ chức các chương trình sân khấu, nghệ thuật biểu diễn quốc tế trên địa bàn tỉnh.

null