Sinh viên Gia Lai “Lì xì” Tết từ những ngày làm thêm đầy ý nghĩa

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Với nhiều sinh viên Gia Lai, làm thêm ngày Tết không chỉ để kiếm thêm thu nhập, đó còn là cách để các bạn trẻ trải nghiệm kỳ nghỉ Tết theo cách… bận rộn.

Thay vì ở nhà đón một cái Tết trọn vẹn cùng gia đình, từ ngày mùng 2 Tết bạn Phạm Quốc Kiệt (tổ 4, phường Hội Thương, TP. Pleiku) đã đi làm thêm tại quán cà phê “Bây giờ và ở đây” (199/3 Nguyễn Tất Thành). Kiệt hiện đang học ngành Truyền thông đa phương tiện tại Trường Đại học Văn Hiến (TP. Hồ Chí Minh), việc đi làm thêm dịp Tết là cách riêng để bạn trẻ này trải nghiệm Tết.

“Năm nào em cũng đón Tết cùng gia đình, năm nay em chọn “sống khác”. Làm thêm ở quán cà phê cho em cơ hội hòa mình vào không khí vui tươi, rộn ràng của Tết. Ngoài ra, em được trải nghiệm, làm quen với trách nhiệm trong công việc”-Kiệt chia sẻ.

20250130-151124.jpg
Bạn trẻ Phạm Quốc Kiệt (tổ 4, phường Hội Thương, TP. Pleiku) vui vẻ với công việc làm thêm dịp Tết của mình. Ảnh: Ngọc Duy

Bạn Phan Văn Tài (tổ 2, phường Hội Thương, TP. Pleiku) cũng tranh thủ đi làm thêm ngày Tết tại cửa hàng Jollibee (175 Hùng Vương, TP. Pleiku) để kiếm thêm thu nhập và tận hưởng kỳ nghỉ Tết theo cách bận rộn. Tài chia sẻ: “Em hiện đang là sinh viên trường Cao đẳng Giao thông Vận tải TP. HCM. Em bắt đầu đi làm từ ngày mùng 2, mức thù lao 22-25 ngàn đồng/giờ, mỗi ca làm khoảng 8 giờ. Em làm đến ngày mùng 10 thì quay lại trường học. Số tiền kiếm được từ việc làm thêm dịp này, em không phải xin bố mẹ tiền mua vé xe. Như vậy em thấy kỳ nghỉ Tết của mình cũng có ý nghĩa”.

Theo chia sẻ của Tài, ngày Tết lượng khách đông, công việc nhiều nên những người làm thêm như em sẽ vất vả hơn. Những bạn trẻ này nhanh chóng làm quen với nhịp độ công việc, từ việc nhận đơn, phục vụ khách hàng đến hỗ trợ đồng nghiệp. Dù phải đứng suốt nhiều giờ liền hay xử lý các tình huống bất ngờ, nhưng các bạn trẻ có những niềm vui nho nhỏ khi thấy khách hàng hài lòng.

20250130-175519.jpg
Trong những ngày Tết, bạn trẻ Phan Văn Tài (tổ 2, phường Hội Thương, TP. Pleiku) tranh thủ đi làm thêm tại cửa hàng Jollibee để kiếm thêm thu nhập. Ảnh: Ngọc Duy

“Tuy có chút băn khoăn lựa chọn giữa việc nghỉ ngơi và làm thêm ngày Tết, nhưng quyết định làm thêm là một trải nghiệm thú vị với cá nhân em, giúp em cảm nhận không khí Tết hoàn toàn khác từ quán xá, nhộn nhịp, rộn ràng và đầy sức sống. Em cũng hiểu được giá trị của lao động và đồng tiền do chính mình kiếm được. Những phong bao lì xì từ cửa hàng dành cho nhân viên làm thêm cũng khiến em cảm nhận Tết ấm giữa những ngày làm thêm bận rộn”-Tài chia sẻ thêm.

Một số bạn trẻ năng động còn tìm kiếm những công việc liên quan đến lĩnh vực mình đang theo học như quay phim, editor, thiết kế đồ họa, làm content, freelancer hay kinh doanh online. Những công việc dịp Tết này không chỉ giúp sinh viên có thu nhập cao hơn ngày thường, mà còn là trải nghiệm thực tế, mở rộng cơ hội nghề nghiệp sau này.

Hiện là sinh viên ngành quay phim thuộc Khoa điện ảnh-truyền hình của Trường Đại học sân khấu điện ảnh TP. HCM, bạn trẻ Trần Phúc Toàn (thôn 2, xã Ia Nhin, huyện Chư Păh) dùng những ngày nghỉ Tết để vừa làm điều mình thích, vừa kiếm thêm thu nhập. Toàn quay lại những thước phim ý nghĩa và trải nghiệm không khí Tết theo một cách rất riêng đăng lên kênh YouTube của mình để kiếm thêm thu nhập từ kênh này. Ngoài ra, Toàn còn nhận quay thêm video chơi Tết cho khách hàng.

z6274512127086-8abaf0ee4d9d70018fc1aa24df0615d1.jpg
Bạn trẻ Trần Phúc Toàn (Thôn 2, xã Ia Nhin, huyện Chư Păh) xem thời gian nghỉ Tết là dịp để thỏa sức với đam mê và nâng cao thêm thu nhập cho riêng mình. Ảnh: Ngọc Duy

“Dù không dành trọn được thời gian đoàn viên với gia đình trong ngày Tết nhưng em vẫn cảm nhận được trọn vẹn không khí Tết theo một cách rất đặc biệt thông qua từng khung hình, từng câu chuyện mà mình ghi lại. Khi được sống với đam mê và tạo ra những sản phẩm giá trị, với em ngày nào cũng là Tết. Nhất là làm những video dịp Tết có những cảm xúc rất khác, vừa tìm kiếm những góc máy đẹp, bắt trọn từng khoảnh khắc đáng nhớ về Tết Việt, vừa có niềm vui, vừa trau dồi kĩ năng, lại vừa có thêm thu nhập”- Toàn vui vẻ chia sẻ

Ngoài công việc đòi hỏi tác nghiệp tại hiện trường, cũng có một số bạn sinh viên lựa chọn cho mình cách làm việc online tại nhà, vừa gần gũi với gia đình, lại vừa đáp ứng được công việc. Bạn Đặng Tuấn Anh (tổ 8, phường Phù Đổng, TP. Pleiku) hiện là sinh viên trường Đại học Công nghệ TP. HCM (HUTECH) chia sẻ: “Tết đến là thời điểm nhu cầu mua sắm quần áo tăng cao, với người kinh doanh online tại nhà như tôi, đây là cơ hội lớn để kiếm thêm thu nhập. Việc bán quần áo online xuyên Tết mang lại cho tôi nhiều trải nghiệm thú vị. Tôi thường bán hàng thông qua các trang mạng xã hội như Facebook, Tiktok,…đăng tải lên trang cá nhân của mình, mỗi ngày Tết tôi cũng kiếm ít nhất 700-800 ngàn đồng/ngày. Dịp Tết năm nay là một trải nghiệm quý giá, giúp tôi có thêm động lực để phát triển công việc kinh doanh online của mình trong tương lai”.

20250130-220126-1.jpg
Bạn Đặng Tuấn Anh (tổ 8, phường Phù Đổng, TP. Pleiku) tranh thủ những ngày Tết để làm thêm và gia tăng thu nhập thông qua kĩ năng kinh doanh online của mình. Ảnh: Ngọc Duy

Dù lựa chọn cách nào để tận hưởng kỳ nghỉ Tết, sinh viên Gia Lai vẫn luôn tìm được niềm vui và sự thư giãn sau những ngày học tập căng thẳng. Đối mặt với những khó khăn, vất vả và bận rộn nhưng chính những trải nghiệm từ công việc làm thêm xuyên Tết ấy phần nào giúp các bạn trẻ trưởng thành hơn, học cách tự lập và quý trọng hơn giá trị của lao động.

Có thể bạn quan tâm

Dấu ấn chiến dịch “Hành quân xanh”

Dấu ấn chiến dịch “Hành quân xanh”

(GLO)- Diễn ra ở các địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn của tỉnh Gia Lai, chiến dịch “Hành quân xanh” là dịp để đoàn viên, thanh niên khối lực lượng vũ trang phát huy vai trò xung kích, tình nguyện qua những công trình, phần việc ý nghĩa. 

Không đợi lúc rảnh rỗi hay dư dả mới làm việc tốt

Không đợi lúc rảnh rỗi hay dư dả mới làm việc tốt

(GLO)- Ngày 27-7 vừa qua, 19 trẻ em mồ côi ở phường Tam Quan và phường Hoài Nhơn Bắc (tỉnh Gia Lai) đã được nhận các suất quà trị giá hơn 900 nghìn đồng. Người kết nối các nhà hảo tâm đến với các em là Thiếu tá Nguyễn Thị Mỹ Khoa (SN 1990, Công an phường Tam Quan).

Nối dài những Hành trình xanh

Nối dài những Hành trình xanh

(GLO)- Sau gần 3 năm miệt mài triển khai, cùng với việc trồng được hơn 500 nghìn cây xanh các loại tại nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước, dự án Hành trình xanh đã lan tỏa mạnh mẽ thông điệp sống xanh, sống trách nhiệm với môi trường.

Tuổi trẻ Gia Lai uống nước nhớ nguồn, tri ân người có công

Tuổi trẻ Gia Lai uống nước nhớ nguồn, tri ân người có công

(GLO)-Kỷ niệm 78 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ, Đoàn thanh niên toàn tỉnh đã triển khai nhiều chương trình tri ân, từ những bữa cơm ấm cúng tại gia đình chính sách đến thăm hỏi, chăm sóc sức khỏe… để thể hiện lòng biết ơn của thế hệ trẻ với những người đã hy sinh cho độc lập, tự do của dân tộc.

Đoàn phường Quy Nhơn Tây tri ân nhân kỷ niệm 78 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ

Đoàn phường Quy Nhơn Tây tri ân nhân kỷ niệm 78 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ

(GLO)- Hướng tới kỷ niệm 78 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ, ngày 23-7, Đoàn phường Quy Nhơn Tây phối hợp với Chi đoàn Trại tạm giam số 2 (Công an tỉnh Gia Lai), Đoàn cơ sở Trung đoàn Cảnh sát cơ động E23 và Đoàn cơ sở Trung đoàn 739 tổ chức chuỗi hoạt động tri ân người có công.

Chiến dịch Mùa hè xanh 2025 đã trở thành dấu ấn đẹp của tuổi trẻ Nông Lâm TP. Hồ Chí Minh. Ảnh: Minh Chí

Nhiều hoạt động ý nghĩa nhân Chiến dịch “Kỳ nghỉ hồng” và “Mùa hè xanh” tại thôn Glung Mơ Lan

(GLO)- Ngày 23-7, tại thôn Glung Mơ Lan (xã Chư A Thai, tỉnh Gia Lai), Trường Đại học Nông Lâm TP. Hồ Chí Minh phối hợp với Thành Đoàn TP. Hồ Chí Minh và Tỉnh Đoàn Gia Lai tổ chức chuỗi hoạt động ý nghĩa trong khuôn khổ Chiến dịch tình nguyện “Kỳ nghỉ hồng” và “Mùa hè xanh” năm 2025.

Câu lạc bộ Tiếng Việt - nơi gắn kết tình bạn đẹp của sinh viên Việt - Lào

Câu lạc bộ Tiếng Việt - nơi gắn kết tình bạn đẹp của sinh viên Việt - Lào

(GLO)- Không chỉ là nơi rèn luyện tiếng Việt, câu lạc bộ Tiếng Việt QNU (thuộc Hội Sinh viên Trường Đại học Quy Nhơn) còn là cầu nối gắn kết tình bạn đẹp giữa sinh viên hai nước Việt - Lào; góp phần thắt chặt tình hữu nghị, sẻ chia trong sáng, chân thành của sinh viên hai nước.

Anh May cùng làm đèn lồng với trẻ tại Niệm Phật đường Mỹ Hóa

Khi những kỹ sư công nghệ TMA tiếp sức cho ước mơ nhỏ

(GLO)- Không chỉ viết nên những dòng lệnh, các kỹ sư công nghệ tại Công ty giải pháp phần mềm Tường Minh Bình Định (TMA Bình Định) còn viết nên những câu chuyện yêu thương ngoài đời thực. Từ năm 2023, nhóm thiện nguyện “Cánh diều” do họ sáng lập đã lặng lẽ tiếp sức cho những ước mơ nhỏ.