Singapore phê duyệt xét nghiệm nhanh COVID-19 qua hơi thở

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Cơ quan Khoa học Y tế Singapore (HSA) phê duyệt tạm thời xét nghiệm nhanh COVID-19 qua hơi thở, độ chính xác lên tới 90%.
 
Hệ thống xét nghiệm nhanh COVID-19 qua hơi thở BreFence Go ở Singapore. Ảnh: Breathonix
Hệ thống xét nghiệm nhanh COVID-19 qua hơi thở BreFence Go ở Singapore. Ảnh: Breathonix
CNA đưa tin, hệ thống xét nghiệm COVID-19 qua hơi thở mang tên BreFence Go - do Công ty Breathonix trực thuộc Đại học Quốc gia Singapore (NUS) phát triển. Đây là hệ thống phân tích hơi thở để phát hiện COVID-19 đầu tiên được cấp phép ở Singapore.
Trong thông cáo báo chí phát hành ngày 24.5, NUS và Breathonix cho hay: “Breathonix đang làm việc với Bộ Y tế Singapore để thử nghiệm triển khai công nghệ mới tại một trong những trạm kiểm soát đường bộ, nơi khách du lịch nhập cảnh sẽ được kiểm tra bằng hệ thống xét nghiệm COVID-19 qua hơi thở BreFence Go''.
Việc xét nghiệm hơi thở sẽ được thực hiện song song với xét nghiệm kháng nguyên virus SARS-CoV-2 hiện tại ở một cửa khẩu biên giới giữa Singapore và Malaysia.
Theo các kết quả thử nghiệm lâm sàng do Breathonixn thực hiện năm 2020, hệ thống BreFence Go đạt độ chính xác lên tới 90%.
Hệ thống hoạt động dựa trên cơ chế phát hiện các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC) trong hơi thở của một người, tạo ra bởi các phản ứng sinh hóa trong tế bào cơ thể. Dấu hiệu VOC trong hơi thở của người khỏe mạnh khác với của người mắc COVID-19. Để tránh lây nhiễm chéo, họ sử dụng các ống ngậm dùng 1 lần, kết nối với dụng cụ lấy mẫu hơi thở.
Theo quy trình, bất kỳ du khách nào xét nghiệm hơi thở cho kết quả sàng lọc là dương tính sẽ phải thực hiện thêm xét nghiệm PCR để xác nhận kết quả chính xác.
NUS và Breathonix cho hay, ưu điểm của hệ thống xét nghiệm hơi thở là chỉ cần vận hành bởi nhân viên đã qua đào tạo chứ không cần phải là nhân viên chuyên môn về y tế hoặc phòng thí nghiệm.
Cơ quan Khoa học Y tế Singapore đã xác nhận việc phê duyệt tạm thời hệ thống BreFence Go trên website chính thức. Trên thế giới, một số quốc gia bao gồm Hà Lan và Indonesia đã triển khai hình thức xét nghiệm COVID-19 bằng hơi thở.
BẢO CHÂU (LĐO)

Có thể bạn quan tâm

Vì mùa xuân an lành cho cộng đồng

Vì mùa xuân an lành cho cộng đồng

(GLO)- Với tinh thần chủ động, sẵn sàng, vì nhân dân phục vụ, dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, ngành Y tế tỉnh đã ứng trực, triển khai thực hiện tốt nhiệm vụ, góp phần đem đến một mùa xuân an lành cho cộng đồng.

Măng khô không dành cho ai?

Măng khô không dành cho ai?

(GLO)- Măng khô là món ăn quen thuộc trong mâm cơm ngày Tết của người Việt. Dù bổ dưỡng, song với một số người, việc ăn măng khô có thể gây hại cho sức khỏe.

Những thói quen nhỏ hàng ngày giúp kéo dài tuổi thọ

Những thói quen nhỏ giúp kéo dài tuổi thọ

(GLO)- Không cần thay đổi quá lớn hay áp dụng chế độ khắc nghiệt, nhiều thói quen nhỏ trong sinh hoạt hằng ngày lại chính là “chìa khóa” giúp cơ thể khỏe mạnh, tinh thần tích cực và sống thọ hơn.

Nhiều lợi ích cho sức khỏe từ quả khế

Nhiều lợi ích cho sức khỏe từ quả khế

(GLO)- Quả khế không chỉ góp phần tạo vị chua thanh cho món ăn, mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nếu dùng hợp lý. Những giá trị dinh dưỡng của loại quả này đang ngày càng được nhiều người quan tâm.

Những loại cây cảnh quen thuộc nhưng cần tránh trồng vì chứa độc tố

Những loại cây cảnh quen thuộc nhưng chứa độc tố

(GLO)- Nhiều loại cây cảnh được trồng phổ biến trong nhà và nơi công cộng nhờ vẻ ngoài bắt mắt. Tuy nhiên, ít người biết rằng một số loài trong số đó lại chứa độc tố, có thể gây hại cho sức khỏe, đặc biệt với trẻ nhỏ và vật nuôi.

null