Sầu riêng Việt Nam 'bơi' sang Mỹ, giá 185.000 đồng/kg

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
 
Trái sầu riêng được cấp đông nguyên trái vận chuyển bằng đường biển xuất khẩu sang Mỹ. 
Ông Nguyễn Đình Tùng, Tổng giám đốc Vina T&T Group cho biết trong tháng 8-2019, công ty đã xuất khẩu hơn 300 tấn sầu riêng sang Mỹ. Hiện công ty tiếp tục chuẩn bị cho đơn hàng tiếp theo sang thị trường này. 
Trước đây, công ty cũng đã xuất khẩu sầu riêng nhưng vài năm trở lại đây với sức tiêu thụ quá lớn từ thị trường Trung Quốc. Doanh nghiệp trong nước không thể cạnh tranh với các thương lái Trung Quốc, vì họ sang tận vườn, thu mua với giá cao nên các công ty xuất khẩu không đủ nguồn cung, và giá cao xuất sang Mỹ không có lợi nhuận.
 
Sầu riêng phải được cấp đông -18 độ C mới xuất khẩu sang Mỹ
Năm nay, Trung Quốc siết lại nhập khẩu nông sản nhất là tiểu ngạch nên lượng sầu riêng xuất sang nước này giảm, giá sầu riêng trong nước cũng hợp lý ở mức khoảng 50.000 đồng/kg. Theo ông Tùng, với mức giá thu mua tại vườn khoảng 50.000 đồng/kg và nguồn cung lớn thì doanh nghiệp mới có thể xuất khẩu. 
"Để sầu riêng xuất khẩu sang Mỹ, sau khi thu mua trái tươi tại vườn, sầu riêng sẽ được đưa vào kho cấp đông với nhiệt độ cực lạnh tới... -40 độ C để bảo quản được lâu và đảm bảo chất lượng tốt nhất. Sau đó, sầu riêng xuất khẩu sang Mỹ sẽ chuyển vào các container lạnh được tiếp tục cấp đông ở nhiệt độ -18 độ C, vận chuyển bằng tàu biển, khoảng 3 tuần sẽ có mặt tại Mỹ", ông Tùng nói. 
 
Để có nguồn hàng ổn định, đảm bảo chất lượng xuất khẩu, sau khi thu mua tại vườn, sầu riêng sẽ được đưa ngay vào kho cấp đông - 40 độ C để bảo quản. 
Theo ông Tùng, sầu riêng tới Mỹ sẽ được các nhà nhập khẩu rã đông bán ra thị trường. Trái sâu riêng sau khi rã đông vẫn tươi ngon, đảm bảo chất lượng, mùi vị như trái cây tươi. Được biết trái sầu riêng có giá bán lẻ tại siêu thị Mỹ khoảng 7-8 USD/kg (tương đương khoảng 161.000 - 185.000 đồng/kg). 
Quang Huy (PLO)

Có thể bạn quan tâm

Tái cấu trúc ngành thủy sản theo hướng hiện đại, bền vững

Gia Lai tái cấu trúc ngành thủy sản theo hướng hiện đại, bền vững

(GLO)- Năm 2026 được xác định là giai đoạn tăng tốc, phát triển ngành thủy sản theo hướng hiện đại, bền vững và hội nhập. Phóng viên Báo và phát thanh, truyền hình Gia Lai có cuộc phỏng vấn ông Cao Thanh Thương - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường về những giải pháp trọng tâm của ngành.

Khấm khá nhờ nghề trồng dâu nuôi tằm

Khấm khá nhờ nghề trồng dâu nuôi tằm

(GLO)- Trồng dâu nuôi tằm đang trở thành sinh kế vững chắc cho hàng nghìn hộ nông dân ở các xã phía Tây tỉnh Gia Lai. Thông qua mô hình liên kết sản xuất - tiêu thụ sản phẩm, người dân giảm được rủi ro trong sản xuất và từng bước cải thiện đời sống.

Giá vàng ngày ngày 30-12 lao dốc.

Giá vàng lao dốc

(GLO)- Ngày 30-12, thị trường vàng trong nước lao dốc, mất 3,8 triệu đồng, trở về mốc 154,2 triệu đồng/lượng. Đây là mức giảm mạnh nhất ghi nhận trong tháng 12.

Mở rộng không gian kết nối, thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm

Gia Lai: Mở rộng không gian kết nối, thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm

(GLO)- Năm 2025, hoạt động xúc tiến thương mại của Gia Lai có bước chuyển mình mạnh mẽ, từ các chương trình hội chợ truyền thống đến phát triển trên không gian số năng động, linh hoạt. Cách làm này giúp sản phẩm địa phương vượt khỏi ranh giới địa lý để tiếp cận thị trường rộng lớn hơn.

null