Sát thủ đại dương to bằng xe bus sống cùng thời khủng long

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Các nhà khoa học phát hiện hóa thạch một loài bò sát khổng lồ thống trị đại dương tồn tại cùng thời với khủng long.

 Đồ họa giống pliosaur to như xe bus sống từ thời khủng long. Ảnh: International Business Times
Đồ họa giống pliosaur to như xe bus sống từ thời khủng long. Ảnh: International Business Times


Nhà nghiên cứu Valentin Fischer ở Đại học de Liège, Bỉ ngày 25-5 công bố công trình nghiên cứu về hóa thạch của một giống bò sát pliosaur, sát thủ đại dương có kích cỡ bằng một chiếc xe bus, theo International Business Times.

Hóa thạch này được phát hiện vào tháng 8-2002 bên bờ sông Volga, Nga, gần thành phố Ulyanovsk trong tình trạng được bảo quản tốt. Hóa thạch có răng sắc nhọn, hàm khỏe mạnh, bốn vây, hộp sọ dài trên 1,5 mét.

Giống bò sát pliosaur sống cùng thời khủng long, với hóa thạch cổ nhất có niên đại khoảng 135 triệu năm.

Hóa thạch do Fischer phát hiện được đặt tên là Luskhan itilensis, có phần mõm thon dài lạ thường, như mõm cá heo. Cá thể này có kích thước lớn như một chiếc xe bus, với hàm răng rất sắc và 4 chân chèo lớn, đứng đầu trong chuỗi thức ăn dưới đại dương thời cổ đại.

"Đây là đặc điểm ấn tượng nhất, cho thấy loài pliosaur sống trong nhiều khu vực sinh thái hơn chúng ta vẫn nghĩ", Fischer nói.

Theo nghiên cứu mới, loài pliosaur sống sót sau một sự kiện tuyệt chủng ở cuối kỷ Jura, sinh sôi trở lại trước khi tuyệt diệt. Sự biến mất của chúng diễn ra nhiều triệu năm trước sự kiện đại tuyệt chủng 65 triệu năm trước khiến khủng long biến mất khỏi hành tinh.

Pliosaur không có họ hàng với khủng long mà là họ hàng xa của rùa biển hiện đại.

Theo Vnexpress

Có thể bạn quan tâm

Phát hiện rừng hóa thạch 390 triệu năm

Phát hiện rừng hóa thạch 390 triệu năm

Nghiên cứu mới cho thấy những cây hóa thạch được phát hiện tình cờ ở phía tây nam nước Anh thuộc khu rừng được biết đến sớm nhất trên Trái đất. Hóa thạch 390 triệu năm tuổi đã soán ngôi khu rừng lâu đời nhất thế giới của khu rừng hóa thạch Gilboa ở bang New York, có niên đại 386 triệu năm.