Sân trường rộn tiếng chiêng ngân

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Năm 2018, Trường Tiểu học Lê Văn Tám (xã Tú An, thị xã An Khê) thành lập đội chiêng “nhí” tại điểm trường 3 làng: Nhoi, Hòa Bình và Pơ Nang. Qua đó, nhà trường đã tạo sân chơi lành mạnh, giúp các em học sinh dân tộc thiểu số nâng cao ý thức trong việc bảo tồn, gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống.        
Cô Trương Thị Cẩm Thúy-Hiệu trưởng Trường Tiểu học Lê Văn Tám-cho hay: Hàng năm, điểm trường 3 làng nói trên có gần 100 học sinh từ lớp 1 đến lớp 5 theo học, tất cả đều là học sinh dân tộc thiểu số. Do vậy, song song với chương trình học, các thầy-cô giáo tăng cường dạy các em học đọc, học viết chữ Bahnar; phổ biến kiến thức về phong tục, tập quán, bản sắc văn hóa truyền thống, trong đó không thể thiếu việc dạy đánh chiêng, múa xoang. 
 Thầy Đinh Văn Khoa (thứ 3 bên phải) hướng dẫn cách đánh cồng chiêng cho các em học sinh điểm trường 3 làng xã Tú An.          Ảnh: N.M
Thầy Đinh Văn Khoa (thứ 3 bên phải) hướng dẫn cách đánh cồng chiêng cho các em học sinh điểm trường 3 làng xã Tú An. Ảnh: N.M

Ông Nguyễn Xuân Toàn-Phó Chủ tịch UBND xã Tú An: “Đội cồng chiêng “nhí” Trường Tiểu học Lê Văn Tám là hạt nhân quan trọng trong việc kế thừa, bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống. Thời gian tới, để duy trì và nâng cao chất lượng hoạt động của đội chiêng, xã sẽ phối hợp với nhà trường mời nghệ nhân ở các làng đến truyền dạy cồng chiêng cho các em, để điệu xoang và tiếng cồng chiêng ngày càng hay và hấp dẫn hơn”.

“Hàng năm, vào các dịp tổng kết năm học, trong các hoạt động văn hóa-văn nghệ, nhà trường luôn tạo điều kiện để học sinh luyện tập, biểu diễn các tiết mục mang đậm bản sắc văn hóa truyền thống. Tuy nhiên, những hoạt động này chỉ mang tính tự phát, nhỏ lẻ, chưa thu hút được nhiều học sinh tham gia. Vì thế, để tạo ra sân chơi thường xuyên và nâng cao ý thức của các em trong việc bảo tồn, gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, đặc biệt là cồng chiêng Tây Nguyên, nhà trường đã xin thành lập đội chiêng “nhí”-cô Thúy nói

Đầu năm 2018, được sự hỗ trợ và chấp thuận của chính quyền địa phương, Trường Tiểu học Lê Văn Tám đã tập hợp một số học sinh có năng khiếu và yêu thích cồng chiêng để thành lập đội cồng chiêng nhí tại điểm trường 3 làng. Thầy Đinh Văn Khoa-giáo viên phụ trách đội chiêng-chia sẻ: “Đội chiêng “nhí” có 40 thành viên 7-9 tuổi. Trong đó, có 15 em nam đánh cồng chiêng, 15 em nữ múa xoang, số còn lại đi cà kheo và phụ họa. Đến nay, các em đã biểu diễn thành thạo nhiều bài chiêng mừng các lễ hội. Bên cạnh hướng dẫn những kỹ năng biểu diễn, kỹ thuật đánh cồng chiêng, chúng tôi cũng giải thích cho các em hiểu ý nghĩa của từng bài chiêng để thêm yêu những giá trị văn hóa truyền thống của ông cha mình”.
Em Đinh Gia Huy (lớp 5A4) háo hức kể: Em vào đội cồng chiêng từ năm ngoái. Khi ấy, em chưa biết cách phối hợp nhịp nhàng cùng với các bạn trong đội, chưa biết đi đứng, cầm nắm, đánh cồng chiêng ra sao. Nhưng nhờ sự chỉ bảo tận tình của thầy Khoa, chỉ sau 1 tuần em đã đánh cồng chiêng thành thạo, được thầy tin tưởng cho đứng ở vị trí chiêng lớn, dẫn đầu đoàn. Còn em Đinh Giang Phong (lớp 4A4) vui vẻ nói: “Được cùng các bạn biểu diễn cồng chiêng em vui lắm. Vui nhất là những lần cùng cả đội đi biểu diễn ở ngoài thị xã, rất đông người xem”.   
Hơn một năm qua, đội chiêng “nhí” không chỉ tích cực tham gia các chương trình văn hóa-văn nghệ của trường, của xã mà còn biểu diễn tại các sự kiện giao lưu, các lễ hội do thị xã tổ chức như: Lễ kỷ niệm Chiến thắng Ngọc Hồi-Đống Đa và Hội hát Cầu huê, Hội thảo khoa học quốc tế lần thứ  2 về khảo cổ học sơ kỳ Đá cũ và gần đây nhất là Lễ hội Dâu da đỏ Tây Sơn nhị (xã Cửu An).
 NGỌC MINH

Có thể bạn quan tâm

Phục dựng lễ hội: Đòn bẩy phát triển du lịch cộng đồng

Phục dựng lễ hội: Đòn bẩy phát triển du lịch cộng đồng

(GLO)- 5 năm qua, hàng chục lễ hội truyền thống được phục dựng tại các địa phương trong tỉnh Gia Lai. Điều đó cho thấy hệ thống lễ hội của các dân tộc thiểu số vô cùng phong phú, đặc sắc. Đây cũng là tài nguyên vô giá để định hình các sản phẩm du lịch, nhất là loại hình du lịch cộng đồng.
Người khuyết tật tận tâm gìn giữ nghề truyền thống

Người khuyết tật tận tâm gìn giữ nghề truyền thống

(GLO)-

Tuy khiếm khuyết về cơ thể nhưng nhiều người dân tộc thiểu số ở Gia Lai đã nỗ lực vượt lên số phận để cải thiện cuộc sống. Không những thế, họ còn đóng góp tích cực cho việc gìn giữ và phát huy các giá trị truyền thống của dân tộc mình.

Pleiku có 157 bộ cồng chiêng

Pleiku có 157 bộ cồng chiêng

(GLO)- Trên địa bàn TP. Pleiku (tỉnh Gia Lai) hiện có 157 bộ cồng chiêng, 682 nghệ nhân trình diễn cồng chiêng, xoang, 4 nghệ nhân chỉnh chiêng và 27 đội văn nghệ có sử dụng cồng chiêng.
Phụ nữ Đăk Pơ Pho bảo tồn nghề dệt thổ cẩm

Phụ nữ Đăk Pơ Pho bảo tồn nghề dệt thổ cẩm

(GLO)- Tiếng dệt vải bần bật, mạnh và dứt khoát xua tan cái im ắng quanh không gian ngôi nhà rông. Thanh âm của các khung dệt tạo nên giai điệu gần gũi và thân thuộc. Đó là một buổi sinh hoạt trong câu lạc bộ dệt thổ cẩm của phụ nữ xã Đăk Pơ Pho, huyện Kông Chro, tỉnh Gia Lai.
Hân hoan đón mừng lễ Phật đản

Hân hoan đón mừng lễ Phật đản

(GLO)- Cách đây hơn 2.500 năm, vào ngày rằm tháng tư, Đức Phật Thích Ca Mâu Ni ra đời tại Ấn Độ. Suốt quá trình tu tập, hoằng pháp và độ sinh, Đức Phật đã để lại cho nhân loại một hệ thống tư tưởng giáo lý vô giá về trí tuệ, lòng từ bi, tinh thần bất bạo động, hòa hợp và phát triển.
Chiếc kang uống rượu của người Bahnar

Chiếc kang uống rượu của người Bahnar

(GLO)- Có nhiều yếu tố liên quan đến việc uống rượu cần của đồng bào Bahnar. Mỗi một yếu tố đều chứa đựng giá trị riêng, trong đó, chiếc kang uống rượu là vật nhằm đảm bảo sự công bằng giữa mọi người khi uống rượu.