Sẵn sàng với tình huống có 30.000 ca mắc Covid-19

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Chiều 11-5, Bộ Y tế đã tổ chức hội nghị trực tuyến tới hơn 700 điểm cầu trên toàn quốc để triển khai các biện pháp chủ động ứng phó với dịch Covid-19 trong tình huống khẩn cấp tại các cơ sở khám-chữa bệnh.
Tham dự hội nghị tại điểm cầu Gia Lai có ông Mai Xuân Hải-Giám đốc Sở Y tế; lãnh đạo các phòng, ban chuyên môn, các bệnh viện, Trung tâm Y tế 17/17 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh.
Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Như Nguyện
Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu Gia Lai. Ảnh: Như Nguyện
Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn-Phó Trưởng ban Chỉ đạo Quốc gia phòng-chống dịch Covid-19 nhấn mạnh: Đợt dịch thứ 4 này, phương châm chống dịch mới là chuyển từ phòng ngự sang tích cực, chủ động tấn công đối phó. Chính phủ yêu cầu ngành Y tế phải đảm bảo nguồn nhân lực, trang-thiết bị, thuốc men, xây dựng các phương án, kịch bản đáp ứng với tình huống lượng người bệnh gia tăng trong cộng đồng lên tới 30.000 ca; đồng thời bổ sung các hành lang pháp lý, xây dựng các tiêu chí, tiêu chuẩn xác định tình hình dịch theo từng cấp độ khác nhau. 
Đợt bùng phát dịch lần thứ 4 được xác định là khó khăn hơn, phức tạp hơn, phát hiện biến chủng siêu lây nhiễm của Ấn Độ. Dịch bệnh xuất hiện cùng lúc tại nhiều địa phương, đã có một số bệnh viện tạm thời phải phong toả. Bộ Y tế đã kịp thời ra các công điện tăng cường công tác phòng-chống dịch tại các cơ sở khám-chữa bệnh với nội dung tiếp tục thực hiện các tiêu chí an toàn trong bệnh viện, sàng lọc, phân luồng, cách ly, chuyển tuyến, thực hiện giãn cách và tăng cường xét nghiệm tại bệnh viện tuyến cuối…
Tại hội nghị, các cơ quan của Bộ, các bệnh viện trung ương đã có những hướng dẫn khẩn trương triển khai thực hiện các công điện về phòng-chống dịch trong các cơ sở khám-chữa bệnh, chiến lược xét nghiệm, thiết lập triển khai bệnh viện dã chiến, kiểm soát nhiễm khuẩn, đề xuất những kinh nghiệm để đảm bảo sẵn sàng tâm thế đối phó với dịch bệnh trong tình huống khẩn cấp.
NHƯ NGUYỆN

Có thể bạn quan tâm

Nguyên tắc uống nước trong mùa nắng nóng

Nguyên tắc uống nước bạn cần biết trong mùa nắng nóng

(GLO)- Uống quá ít nước, uống quá nhiều cùng lúc hoặc chỉ đợi đến khi khát mới uống đều có thể ảnh hưởng đến sức khỏe. Duy trì thói quen bổ sung nước khoa học sẽ giúp cơ thể ổn định thân nhiệt, tăng cường sức bền và phòng tránh các tác động của thời tiết nắng nóng.

Nhiều bệnh viện tuyến Trung ương tăng khoảng 4% giá khám, chữa bệnh

Nhiều bệnh viện tuyến Trung ương tăng khoảng 4% giá khám, chữa bệnh

(GLO)- Theo các quyết định vừa được Bộ Y tế phê duyệt, nhiều bệnh viện tuyến Trung ương như Bạch Mai, Việt Đức, K, Trung ương Quân đội 108, Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương... đã áp dụng giá dịch vụ khám, chữa bệnh mới với mức tăng khoảng 4%, do chi phí quản lý được đưa vào cơ cấu giá.

Nên uống cà phê trước hay sau bữa sáng?

Nên uống cà phê trước hay sau bữa sáng?

Cà phê là thức uống quen thuộc của nhiều người vào mỗi buổi sáng. Song, thời điểm uống cà phê cũng ảnh hưởng đến sức khỏe, đặc biệt là hệ tiêu hóa và khả năng kiểm soát đường huyết.

An toàn thực phẩm là yêu cầu bắt buộc

An toàn thực phẩm là yêu cầu bắt buộc

(GLO)- Trong bối cảnh Gia Lai đang đẩy mạnh xây dựng môi trường du lịch an toàn, văn minh, việc kiểm soát chất lượng thực phẩm tại nhà hàng, quán ăn không chỉ góp phần bảo vệ sức khỏe người dân mà còn là yêu cầu bắt buộc để tạo dựng hình ảnh địa phương thân thiện, đáng tin cậy trong mắt du khách.

Dấu hiệu nhận biết bánh mì không an toàn, người dân cần tránh mua

Dấu hiệu nhận biết bánh mì không an toàn, người dân cần tránh mua

(GLO)- Những vụ ngộ độc bánh mì xảy ra trong thời gian gần đây tiếp tục gióng lên hồi chuông cảnh báo về nguy cơ mất ATTP đối với món ăn quen thuộc này. Các chuyên gia y tế khuyến cáo người dân cần đặc biệt chú ý đến dấu hiệu của bánh mì và nguyên liệu đi kèm trước khi mua để bảo vệ sức khỏe.

Gia Lai luân phiên bác sĩ về hỗ trợ tuyến y tế cơ sở.

Gia Lai luân phiên bác sĩ về hỗ trợ các trạm y tế cấp xã

(GLO)- Trước thực trạng nhiều trạm y tế còn thiếu bác sĩ hoặc nhân lực bác sĩ mỏng trong khi khối lượng công việc ngày càng lớn, UBND tỉnh Gia Lai vừa ban hành kế hoạch luân phiên bác sĩ về làm việc có thời hạn tại các trạm y tế cấp xã trên địa bàn tỉnh năm 2026.

Giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm tại các cơ sở kinh doanh bánh mì

Giám sát nguy cơ mất an toàn thực phẩm tại các cơ sở kinh doanh bánh mì

(GLO)- Trước vụ nghi ngộ độc thực phẩm khiến nhiều người phải nhập viện sau khi sử dụng bánh mì ở phường Quy Nhơn Đông (tỉnh Gia Lai) vào chiều 22-5, sáng 3-6, Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh đã kiểm tra đột xuất một số cơ sở kinh doanh bánh mì trên tuyến đường Ngô Mây (phường Quy Nhơn Nam).

null