Sẵn sàng với tình huống có 30.000 ca mắc Covid-19

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Chiều 11-5, Bộ Y tế đã tổ chức hội nghị trực tuyến tới hơn 700 điểm cầu trên toàn quốc để triển khai các biện pháp chủ động ứng phó với dịch Covid-19 trong tình huống khẩn cấp tại các cơ sở khám-chữa bệnh.
Tham dự hội nghị tại điểm cầu Gia Lai có ông Mai Xuân Hải-Giám đốc Sở Y tế; lãnh đạo các phòng, ban chuyên môn, các bệnh viện, Trung tâm Y tế 17/17 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh.
Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Như Nguyện
Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu Gia Lai. Ảnh: Như Nguyện
Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn-Phó Trưởng ban Chỉ đạo Quốc gia phòng-chống dịch Covid-19 nhấn mạnh: Đợt dịch thứ 4 này, phương châm chống dịch mới là chuyển từ phòng ngự sang tích cực, chủ động tấn công đối phó. Chính phủ yêu cầu ngành Y tế phải đảm bảo nguồn nhân lực, trang-thiết bị, thuốc men, xây dựng các phương án, kịch bản đáp ứng với tình huống lượng người bệnh gia tăng trong cộng đồng lên tới 30.000 ca; đồng thời bổ sung các hành lang pháp lý, xây dựng các tiêu chí, tiêu chuẩn xác định tình hình dịch theo từng cấp độ khác nhau. 
Đợt bùng phát dịch lần thứ 4 được xác định là khó khăn hơn, phức tạp hơn, phát hiện biến chủng siêu lây nhiễm của Ấn Độ. Dịch bệnh xuất hiện cùng lúc tại nhiều địa phương, đã có một số bệnh viện tạm thời phải phong toả. Bộ Y tế đã kịp thời ra các công điện tăng cường công tác phòng-chống dịch tại các cơ sở khám-chữa bệnh với nội dung tiếp tục thực hiện các tiêu chí an toàn trong bệnh viện, sàng lọc, phân luồng, cách ly, chuyển tuyến, thực hiện giãn cách và tăng cường xét nghiệm tại bệnh viện tuyến cuối…
Tại hội nghị, các cơ quan của Bộ, các bệnh viện trung ương đã có những hướng dẫn khẩn trương triển khai thực hiện các công điện về phòng-chống dịch trong các cơ sở khám-chữa bệnh, chiến lược xét nghiệm, thiết lập triển khai bệnh viện dã chiến, kiểm soát nhiễm khuẩn, đề xuất những kinh nghiệm để đảm bảo sẵn sàng tâm thế đối phó với dịch bệnh trong tình huống khẩn cấp.
NHƯ NGUYỆN

Có thể bạn quan tâm

Nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe sinh sản cho phụ nữ dân tộc thiểu số

Nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe sinh sản cho phụ nữ dân tộc thiểu số

(GLO)- Nhờ sự vào cuộc đồng bộ của ngành y tế và chính quyền địa phương, các dịch vụ chăm sóc trước, trong và sau sinh ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số ngày càng được cải thiện. Qua đó góp phần nâng cao nhận thức của người dân, bảo vệ sức khỏe bà mẹ, trẻ em và từng bước cải thiện chất lượng dân số.

Thắp sáng hy vọng cho hành trình tìm con.

Thắp sáng hy vọng cho hành trình tìm con

(GLO)- Phía sau niềm hạnh phúc vỡ òa khi “hai vạch” xuất hiện là hành trình không ít nước mắt của các cặp vợ chồng hiếm muộn và sự tận tâm lặng thầm của những người thầy thuốc đang từng ngày thắp sáng hy vọng "được làm cha mẹ".

Bộ Y tế yêu cầu triển khai biện pháp phòng - chống bệnh viêm màng não mô cầu

Triển khai biện pháp phòng - chống bệnh viêm màng não mô cầu

(GLO)- Cục Phòng bệnh (Bộ Y tế) vừa có văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố về việc triển khai các biện pháp phòng - chống bệnh viêm màng não mô cầu. Đây là bệnh truyền nhiễm đặc biệt nguy hiểm, có thể dẫn đến tử vong hoặc để lại di chứng nặng chỉ trong vòng 24 giờ nếu không được xử trí kịp thời.

Những thức uống hại thận cần hạn chế

Những thức uống hại thận cần hạn chế

(GLO)- Thận là cơ quan thầm lặng nhưng quyết định sự ổn định của cơ thể. Thói quen dùng một số loại đồ uống tưởng chừng vô hại như nước ngọt, rượu bia, trà đặc hay nước tăng lực lại có thể khiến thận phải “làm việc quá sức”, lâu dần gây suy giảm chức năng.

Cà phê kỵ với những loại vitamin và khoáng chất nào?

Cà phê kỵ với những loại vitamin và khoáng chất nào?

(GLO)- Cà phê giúp tỉnh táo và tăng hiệu suất làm việc nhưng lại có thể làm giảm khả năng hấp thu một số vitamin và khoáng chất nếu dùng không đúng thời điểm. Những tương tác kỵ nhau này dễ khiến cơ thể thiếu hụt vi chất cần thiết mà nhiều người không nhận ra.

Khám phá kho tàng dược tính quý cho sức khỏe từ hạt tiêu

Khám phá kho tàng dược tính quý cho sức khỏe từ hạt tiêu

(GLO)- Không chỉ là gia vị quen thuộc trong gian bếp, hạt tiêu còn được xem là “kho dược liệu” tự nhiên với nhiều công dụng quý cho sức khỏe. Từ hỗ trợ tiêu hóa, kháng viêm, tăng cường miễn dịch đến thúc đẩy hấp thu dưỡng chất, loại gia vị nhỏ bé này mang lại giá trị lớn nếu được sử dụng đúng cách.

Tin vui cho người mắc viêm gan B

Tin vui cho người mắc viêm gan B

(GLO)- Tập đoàn Dược phẩm và Sinh học đa quốc gia GlaxoSmithKline (GSK) vừa nộp hồ sơ xin cấp phép lưu hành thuốc bepirovirsen sodium lên Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản. Đây là liệu pháp mới được kỳ vọng giúp bệnh nhân viêm gan B có thể ngừng thuốc mà vẫn kiểm soát được virus.

null