Sách "Nguồn gốc và sự hình thành giọng Quảng Nam" bán hết sạch vì… nhiều tranh cãi

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Cuốn sách “Nguồn gốc và sự hình thành giọng Quảng Nam” của Phó Giáo sư, Tiến sĩ ngôn ngữ học Andrea Hoa Pham (Khoa Ngôn ngữ Văn học và Văn hóa-Viện Đại học Florida, Hoa Kỳ) vừa được in 500 bản, phát hành từ ngày 9-7, đến nay đã bán hết. Nhà xuất bản Đà Nẵng đang chuẩn bị in đợt 2 để đáp ứng nhu cầu của bạn đọc.

“Nguồn gốc và sự hình thành giọng Quảng Nam” là tập sách thứ hai trong Tủ sách Đất Quảng do Nhà xuất bản Đà Nẵng khởi xướng từ năm 2021 với mục đích biên soạn, giới thiệu các đầu sách có giá trị về lịch sử, văn hóa, nghệ thuật, danh nhân, tác giả văn học... của Đất Quảng giàu truyền thống, phục vụ thiết thực cho bạn đọc.

Cuốn sách “Nguồn gốc và sự hình thành giọng Quảng Nam”. Ảnh nguồn LĐO
Cuốn sách “Nguồn gốc và sự hình thành giọng Quảng Nam”. Ảnh nguồn LĐO

Ngay sau khi giới thiệu, phát hành, cuốn sách đã là tâm điểm của nhiều tranh luận trái chiều, thu hút sự quan tâm của bạn đọc.

Tác giả Andrea Hoa Pham cho biết, bà mất 25 năm để hoàn thành cuốn sách, từ khi lên ý tưởng, thu thập, nghiên cứu tài liệu đến khi làm việc với Nhà xuất bản Đà Nẵng để biên soạn, biên tập, chỉnh sửa, hoàn thành bản in. Tập sách có nội dung chính tập trung phân tích, đưa ra các giả thuyết về nguồn gốc và sự hình thành giọng Quảng Nam, con đường biến đổi của các âm và vần để đưa đến hình dạng ngày nay của tiếng Quảng Nam.

Dù tác giả Hoa Pham nói rằng mình chỉ đưa ra các giả thuyết về nguồn gốc và sự hình thành giọng Quảng Nam là từ Thanh-Nghệ Tĩnh. Nhưng chính tên sách - “Nguồn gốc và sự hình thành giọng Quảng Nam” đã bị nhiều bạn đọc phản ứng vì “tính khẳng định” này.

Nhiều người cho rằng, chỉ căn cứ vào con đường biến đổi của các âm, vần… mà đi đến kết luận nguồn gốc giọng Quảng Nam là từ Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh là chưa thuyết phục.

Không chỉ vậy, việc nêu ra “hiện tượng âm A thành Oa” trong giọng Quảng Nam đã được nhà báo Hồ Trung Tú-tác giả của cuốn "Có 500 năm như thế" (xuất bản 2012) là người đầu tiên nêu ra. Nhà báo còn có nhiều công trình nghiên cứu dày dặn, công phu. Ngoài cuốn sách "Có 500 năm như thế", ông Tú còn có nhiều tham luận khoa học, nhiều bài viết liên quan đến vấn đề này.

Nhiều làn sóng tranh biện xung quanh tính khẳng định của cuốn sách đã khiến “Nguồn gốc và sự hình thành giọng Quảng Nam” nhanh chóng “sold out” khi vừa lên kệ. 

PHƯƠNG VI (tổng hợp)

 

Có thể bạn quan tâm

Thơ Hoàng Đăng Du: Mùa trôi

Thơ Hoàng Đăng Du: Mùa trôi

(GLO)- Dẫu biết rằng xuân qua hạ tới, thu tận đông tàn là quy luật của thiên nhiên nhưng sao chứng kiến những khoảnh khắc mùa nối mùa vẫn khiến tác giả Hoàng Đăng Du không khỏi cảm thấy chút nuối tiếc, hụt hẫng, bâng khuâng...
Nguyễn Thị Thanh Thúy: Chọn đi đường dài với văn chương

Nguyễn Thị Thanh Thúy: Chọn đi đường dài với văn chương

(GLO)- Được đào tạo chuyên ngành Văn học, khi ra trường lại quyết liệt theo đuổi nghề báo, sau đó “đầu quân” vào ngành Công an và bất chợt tìm thấy niềm hạnh phúc với văn chương-đó là những bước ngoặt bất ngờ trong cuộc sống của Thượng úy Nguyễn Thị Thanh Thúy (Phòng ANCT nội bộ, Công an tỉnh).

Thơ Nguyễn Ngọc Hưng: Nắng

Thơ Nguyễn Ngọc Hưng: Nắng

(GLO)- Nắng hòa cùng bốn mùa xuân, hạ, thu, đông thành những gam màu khác nhau. Trong bài thơ mới của tác giả Nguyễn Ngọc Hưng, nắng được hóa thân thành "cô bé" với những tính cách nhí nhảnh, đáng yêu...
Gương mặt thơ: Nguyễn Ngọc Tư

Gương mặt thơ: Nguyễn Ngọc Tư

(GLO)- Tôi quen và chơi với Nguyễn Ngọc Tư đã mấy chục năm và cũng hết sức bất ngờ khi mới đây chị công bố... thơ, mà tới 2 tập liên tiếp và bán tơi tới. Thì cả nước đều biết Nguyễn Ngọc Tư là nhà văn nổi tiếng, nhất là sau khi “Cánh đồng bất tận” xuất hiện.
Thơ Lê Từ Hiển: Cỏ mây

Thơ Lê Từ Hiển: Cỏ mây

(GLO)- "Cỏ mây" của nhà thơ Lê Từ Hiển như một khúc tự tình của hoa dại, của mây trời, thỏa sức sống đời thảnh thơi nơi triền sông, cô độc trong sự ngọt ngào, hồn nhiên, ngất ngưởng...
Thơ Ngô Thanh Vân: Hoa đắng

Thơ Ngô Thanh Vân: Hoa đắng

(GLO)- Loài hoa mang trong mình vị đắng đót nhưng vẫn căng mình tận hiến không chỉ sắc vàng rực rỡ mà còn nuôi dưỡng cho đất đỏ bazan màu mỡ. Bài thơ "Hoa đắng" của nhà thơ Ngô Thanh Vân là những lời viết đầy cảm xúc dành cho loài hoa đặc trưng của vùng đất Tây Nguyên đầy nắng và gió này.
Bày tranh Việt đoạt giải thưởng Đông Nam Á trị giá nửa tỷ đồng

Bày tranh Việt đoạt giải thưởng Đông Nam Á trị giá nửa tỷ đồng

Tác phẩm đặc sắc của 8 nghệ sĩ trẻ tài năng nhất từ cuộc thi mỹ thuật uy tín Đông Nam Á “UOB Painting of the Year 2023” được trưng bày tại triển lãm, đón khách tham quan từ sáng 23/3 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam. Chủ nhân bức tranh được giải cao nhất mang về phần thưởng 500 triệu đồng.