Sách Làm báo mực mài nước mắt: Hơi thở ngành giáo dục

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Nhà báo Lê Khắc Hoan vừa trở về từ bệnh viện và đến dự buổi ra mắt tập sách Làm báo mực mài nước mắt của ông do First News và NXB Tổng hợp TP. Hồ Chí Minh liên kết ấn hành.

Nhà báo Lê Khắc Hoan tại buổi ra mắt sách. Ông cũng là tác giả của truyện dài Mái trường thân yêu từng được xem là một trong những tác phẩm cảm động nhất về tình thầy trò
Nhà báo Lê Khắc Hoan tại buổi ra mắt sách. Ông cũng là tác giả của truyện dài Mái trường thân yêu từng được xem là một trong những tác phẩm cảm động nhất về tình thầy trò


Gắn bó với công việc làm báo trong ngành giáo dục từ 1966 đến nay, nhà báo, nhà giáo Lê Khắc Hoan tự nhận mình đã học suốt thời gian chẵn 50 năm ấy.

Và đến nay, tập sách Làm báo mực mài nước mắt được ông xem như bài tập của chính mình trình lên bạn đọc-những giám khảo đầu tiên và quan trọng nhất.

Đó cũng chỉ là một cách nói, bởi cái “bài tập” hơn 400 trang này chứa đựng thật nhiều câu chuyện cả tráng, bi, hài trong làng báo giáo dục, mà tác giả là chứng nhân trong suốt 50 năm.

Đằng sau cách kể chuyện nhẩn nha theo kiểu tâm tình, bạn đọc hẳn sẽ bị lôi cuốn bởi hàng loạt câu chuyện thú vị diễn tiến theo lịch sử ngành giáo dục Việt Nam thông qua góc nhìn của “báo ngành”.

Không những thế, trong nửa thế kỷ làm báo giáo dục, Lê Khắc Hoan đem vào tập sách của mình rất nhiều chân dung nhân vật. Những câu chuyện đan xen, những chân dung nhà báo và nhà giáo mang theo câu chuyện cuộc đời, câu chuyện làm nghề xuyên qua nhiều thế hệ… là nội dung độc đáo của tập sách này.

Nếu không có những “người trong cuộc” như nhà báo Lê Khắc Hoan kể lại, hẳn không mấy người biết trong thời chiến tranh, các nhà báo giáo dục đã đi thực tế khốc liệt như thế nào. Như câu chuyện ông Tô Văn Của cử nhà báo Dương Đình Hy “chui vào cái thùng xe cắm đầy lá ngụy trang của một đoàn xe quân đội và nằm suốt ba tháng trong bom đạn khu Tư khốc liệt, về viết một loạt bài đăng liên tục trên báo Người giáo viên nhân dân”.

Hay như trong chiến tranh biên giới phía Bắc, cả Lê Khắc Hoan và Đỗ Quốc Anh-tác giả của thiên ký sự Thầy giáo của những học sinh giỏi toán-đã suýt chết vì đạn pháo Trung Quốc trong một lần đi thực tế ở biên giới Móng Cái.

Có mặt trong buổi ra mắt sách sáng 20-6, ông Đỗ Quốc Anh nhắc lại kỷ niệm hú vía lần ấy được ông viết thành bài ký sự và Lê Khắc Hoan dẫn lại trong tập sách này: “Tất cả vừa lăn xuống đoạn đường hào bên đường thì một quả đạn pháo nổ sát xe, xé rách toang bạt. Đỗ Quốc Anh xanh mặt, nhặt đưa trưởng đoàn Văn Trí (tức Lê Khắc Hoan) một mảnh đạn pháo vừa cắm phập cách chân chưa đầy một gang. Sau này mới biết, chỗ xe bị bắn cách biên giới gần 1 km”.

Và còn rất nhiều câu chuyện hay ho khác mang hơi thở của ngành giáo dục ở nhiều chiều kích khác mà bạn đọc các thế hệ sau có thể xem như là những sử liệu của một thời.

Quyển sách được phát hành độc quyền tại Tiki.vn.

* Nhà báo Ngọc Trân ra sách Đường vào phóng sự điều tra

Trong dòng sách mới nhân ngày Báo chí năm nay, quyển Đường vào phóng sự điều tra của nhà báo Ngọc Trân là tập “cẩm nang” cần thiết với những ai có ý định chọn lĩnh vực điều tra cho sự nghiệp viết báo của mình.

 

Hai tập sách mới nhất của nhà báo viết về nghề báo
Hai tập sách mới nhất của nhà báo viết về nghề báo


Thực tế công việc làm phóng sự điều tra luôn rộng dài và tế nhị hơn mọi loại lý thuyết trong các trang giáo trình, nhưng những gì trình bày trong tập Đường vào phóng sự điều tra lại có tác dụng như thể đây là lời dặn dò của một người đi trước, thông qua kinh nghiệm thực tế có cập nhật với tình hình mới. Rằng hãy cẩn thận với nguồn tin, tìm tài liệu và chứng cứ như thế nào, khai thác mạng xã hội sao cho đúng cách, nhìn thấy đề tài ở đâu… là những điều căn cốt thực sự bổ ích cho những ai muốn đeo đuổi công việc làm phóng sự điều tra nghiêm túc trong bối cảnh truyền thông nhiều nhiễu loạn như hiện nay.

Sách do Nhà Xuất bản Văn hóa Văn nghệ ấn hành.

Theo Tuoitre

Có thể bạn quan tâm

Gặp nhà thơ Hữu Loan ở Pleiku

Gặp nhà thơ Hữu Loan ở Pleiku

(GLO)- Cuối năm 1988, tôi đang làm việc tại Sở Giáo dục và Đào tạo Gia Lai-Kon Tum thì được các bạn bên Hội Văn học-Nghệ thuật tỉnh cho biết: Nhà thơ Hữu Loan đến phố núi Pleiku và muốn gặp anh chị em văn nghệ sĩ.

Chờ tín hiệu vui

Chờ tín hiệu vui

Thông tin từ nhà đấu giá Sotheby’s cho biết, tác phẩm tranh sơn dầu “Les Chanteuses de Campagne” (tạm dịch: Người hát dân ca) của họa sĩ Nguyễn Phan Chánh, sẽ được đưa lên phiên đấu giá tại Paris vào ngày 14-6.
Biến giấy vụn thành… tranh

Biến giấy vụn thành… tranh

(GLO)- Chỉ với hộp hồ dán, xấp giấy báo vụn, cuốn lịch cũ cùng tâm hồn nghệ sĩ, ông Diệp Năng Thông (SN 1936, số 31 Lê Lợi, phường Tây Sơn, TP. Pleiku) đã tạo ra hàng trăm bức tranh sống động về quê hương, đất nước.
Lữ Hồng: Từ ô cửa đến những chân trời

Lữ Hồng: Từ ô cửa đến những chân trời

(GLO)- Đầu tháng 6 này, Lữ Hồng ra mắt tập thơ mới nhất mang tên “Ô cửa vẫn sáng đèn” (Nhà xuất bản Hội Nhà văn). 50 bài trong tập là man mác nỗi lòng của người ngoài 30 tuổi, đã đủ cho những rắn rỏi nhìn nhận, soi rọi vào mình và thế giới xung quanh.
Thơ Nguyễn Đình Phê: Bên hàng thông trăm tuổi

Thơ Nguyễn Đình Phê: Bên hàng thông trăm tuổi

(GLO)- Hàng thông trăm tuổi là một điểm đến hấp dẫn không chỉ của người dân Gia Lai mà cả du khách gần xa. Niềm tự hào khi quê hương sở hữu một cảnh đẹp hữu tình đã khiến tác giả Nguyễn Đình Phê cảm tác nên bài thơ "Bên hàng thông trăm tuổi" với những câu từ giàu hình ảnh.
Lê Thị Kim Sơn: Tìm lại giấc mơ cổ tích

Lê Thị Kim Sơn: Tìm lại giấc mơ cổ tích

(GLO)- Khác với vẻ ngoài đầy cá tính, 2 tập truyện thiếu nhi “Những chiếc sừng xinh đẹp” và “Cổ tích trưa” (Nhà xuất bản Kim Đồng, 2024) của tác giả Lê Thị Kim Sơn-Hội viên Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Gia Lai đem đến cho chúng ta có một góc nhìn mới lạ về chị.

Thơ Phạm Thanh Dũng: Lời tỏ tình mùa hạ

Thơ Phạm Thanh Dũng: Lời tỏ tình mùa hạ

(GLO)- "Lời tỏ tình mùa hạ" là một bài thơ tình đầy lãng mạn, giàu hình ảnh của tác giả Phạm Thanh Dũng. Trong cơn mưa mùa hạ, chút nắng chiều hoàng hôn, gió mênh mang, lòng chàng trai nhận ra tình yêu chân thành dành cho cô gái, lòng bỗng thoảng chút bâng khuâng "tình ta có đậm đà"...