Rắc rối đang bủa vây Tổng thống Trump

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Ông Trump đang phải đối mặt với thử thách lớn nhất trong nhiệm kỳ Tổng thống đầu tiên của mình và ngày càng có nhiều thông tin bất lợi cho ông.
Các nghị sĩ đảng Dân chủ tại Hạ viện Mỹ vừa thực hiện bước đi cụ thể đầu tiên trong tiến trình điều tra luận tội Tổng thống Donald Trump khi yêu cầu Ngoại trưởng Mike Pompeo giao nộp những tài liệu cần thiết. Có thể nói, ông Donald Trump đang phải đối mặt với thử thách lớn nhất trong nhiệm kỳ Tổng thống đầu tiên của mình và ngày càng xuất hiện nhiều thông tin gây bất lợi liên quan tới vụ bê bối lạm dụng quyền lực này.
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: People
Ba Ủy ban tại Hạ viện Mỹ, gồm Ủy ban đối ngoại, Ủy ban tình báo và Ủy ban giám sát đã ấn định thời hạn 1 tuần, tức đến ngày 4/10 tới, để Ngoại trưởng Mike Pompeo giao nộp tài liệu. Những ủy ban này cho biết họ đang tiến hành điều tra “mức độ nguy hiểm đối với an ninh quốc gia mà Tổng thống Donald Trump gây ra khi gây sức ép để Ukraine can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020”.
Những ủy ban này cũng công bố kế hoạch thẩm vấn 5 quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ, trong đó đáng chú ý có cựu Đại sứ Mỹ tại Ukraine Masha Yovanovitch. Nhân vật này được cho là đã bị cách chức đầu năm nay do phản đối nỗ lực của Tổng thống Donald Trump gây sức ép với Ukraine để thăm dò đối thủ đảng Dân chủ Joe Biden. 
Dù khả năng ông Donald Trump bị luận tội và bị phế truất là khó xảy ra, song vụ bê bối chắc chắn sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ tới chiến dịch vận động tái tranh cử của nhà lãnh đạo Mỹ. Trong một loạt tuyên bố trên Twitter ngày 27/9, Tổng thống Donald Trump một lần nữa khẳng định, cuộc trao đổi giữa ông và nhà lãnh đạo Ukraine là “hoàn toàn hợp pháp” và “là đáng tôn trọng”. Nhà lãnh đạo Mỹ đã gọi nỗ lực điều tra luận tội nhằm vào ông của đảng Dân chủ là một “cuộc săn phù thủy”.
“Cuộc điện đàm giữa tôi và Tổng thống Ukraine đã diễn ra hoàn hảo. Ngay  mới đây, nhà lãnh đạo Ucraina cũng đã khẳng định rõ ràng với báo chí rằng, không có bất kỳ sức ép nào. Điều mà đảng Dân chủ đang làm là không được phép và đang ảnh hưởng tới hình ảnh đất nước. Cần phải có biện pháp để ngăn chặn họ, có thể hợp pháp thông qua các tòa án”, Tổng thống Trump nói.
Tuy nhiên, đây mới chỉ là điểm khởi đầu cho một loạt rắc rối đang bủa vây nhà lãnh đạo Mỹ. Washington Post ngày 27/9 tiếp tục công bố những thông tin bất lợi với ông Donald Trump và lần này liên quan tới sự can thiệp của Nga trong cuộc bầu cử Tổng thống năm 2016. 
New York Times thì tiết lộ, nhiều bản sao các cuộc thảo luận của Tổng thống Mỹ với các quan chức cấp cao đã bị Nhà trắng cố tình che giấu. Dẫn lời các quan chức chính quyền Mỹ, tờ báo đặc biệt nhấn mạnh tới những ghi chép về cuộc điện đàm giữa ông Donald Trump với Tổng thống Vladimir Putin và các thành viên hoàng gia Saudi Arabia.
Quốc hội Mỹ ngay 27/9 bắt đầu bước vào kỳ nghỉ kéo dài 2 tuần, song Chủ tịch Ủy ban tình báo Hạ viện Mỹ Adam Schiff cho biết, đây sẽ là 2 tuần bận rộn. Bởi các thành viên của Ủy ban này sẽ không nghỉ ngơi, mà sẽ tiếp tục làm việc, sắp xếp các phiên điều trần, lắng nghe các nhân chứng hay soạn thảo các lệnh…
“Chúng tôi đã bắt đầu liên hệ với các nhân chứng và sẽ tiến hành lấy lời khai ngay vào tuần tới, chúng tôi sẽ tiến hành các phiên điều trần ngay khi có thể. Chúng tôi hi vọng có thể đưa ra các trát triệu tập ngay vào tuần tới nhằm đẩy nhanh tiến trình điều tra”, ông Schiff cho biết.
Quy trình luận tội Tổng thống Donald Trump sẽ trải qua nhiều bước và nhà lãnh đạo chỉ bị hạ bệ nếu hạ viện lẫn thượng viện thông qua. Hiến pháp Mỹ quy định, việc luận tội bắt đầu bằng cuộc điều tra của quốc hội và nếu đủ bằng chứng, ủy ban điều tra sẽ soạn văn bản luận tội và đưa ra bỏ phiếu. Tổng thống bị tuyên có tội nếu hơn 50% nghị sĩ bỏ phiếu đồng ý tại Hạ viện và 2/3 số nghị sĩ tại Thượng viện. Tuy nhiên, việc đảng Cộng hòa đang giữ thế đa số ở thượng viện khiến cho khả năng Tổng thống Donald Trump bị phế truất được đánh giá là khó xảy ra.
Theo Thu Hoài (VOV.VN)

Có thể bạn quan tâm

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

(GLO)-"Hôm nay là khoảnh khắc đặc biệt, duy nhất sẽ không bao giờ xảy ra. Cả trong lịch sử Nga, Belarus và Ukraine, cũng như trong lịch sử thế giới, đặc biệt là châu Âu. Câu hỏi duy nhất là phải làm gì. Tất cả các bạn đều hiểu và biết rằng chỉ có một cách thức – đó là đàm phán. Đàm phán không có điều kiện tiên quyết", ông Lukashenko nói trong bài phát biểu trước người dân Belarus và các nhà lập pháp hôm 31/3.
Cựu tổng thống Trump bị truy tố

Cựu tổng thống Trump bị truy tố

(GLO)-Theo CNN đưa tin ngày 30/3, ông Trump sẽ trở thành cựu Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ bị truy tố hình sự. Diễn biến này có thể tác động đáng kể đến chiến dịch tái tranh cử năm 2024 của ông Trump, trùng với thời điểm xét xử vụ án.
Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

(GLO)-Mới đây, đài RT dẫn lời ông Putin cho biết vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga có thể được đưa đến Belarus sớm nhất vào mùa hè năm nay, đánh dấu lần đầu tiên từ thập niên 1990 vũ khí này được triển khai ngoài lãnh thổ Nga. Vũ khí đưa đến Belarus nhưng sẽ do lực lượng Nga quản lý.
Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

(GLO)-CNN hôm 23/3 dẫn số liệu thống kê từ chính quyền Bắc Kinh cho hay, từ năm 2021 – 2022, dân số thành phố đã giảm từ 21,88 triệu người xuống 21,84 triệu người. Đây là lần đầu tiên trong vòng 19 năm trở lại đây, Bắc Kinh ghi nhận tình trạng dân số giảm.
Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

(GLO)-Theo Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây, nhu cầu để Ukraine tái thiết và phục hồi đã tăng lên tới 411 tỷ USD, chỉ sau một năm Nga tấn công nước này. Khoản kinh phí khổng lồ nêu trên thể hiện tại cáo cáo được thực hiện bởi Kiev, Ngân hàng Thế giới, Ủy ban châu Âu và Liên hợp quốc.
Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

(GLO)-Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 21/3, người phát ngôn phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói: “Chúng ta đã thấy cách mà hai quốc gia này phát triển mối quan hệ gắn bó như thế nào trong nhiều năm qua”.
Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

(GLO)-Báo cáo được Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc (IPCC) công bố hôm 20/ 3 ‐ chắt lọc từ 10.000 trang báo cáo của hơn 1.000 nhà khoa học - cho thấy thế giới có khả năng đã bỏ lỡ mục tiêu khí hậu là hạn chế sự nóng lên ở mức 1,5⁰C so với nhiệt độ thời tiền công nghiệp.