Quyết liệt xử lý xe dù, bến cóc

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Thực hiện chỉ đạo của Ban An toàn Giao thông tỉnh, trong tháng 10 này, nhiều đơn vị đã quyết liệt triển khai công tác tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm, quyết tâm kéo giảm tai nạn giao thông.

Mạnh tay với xe dù, bến cóc

Khoảng 9 giờ sáng 11-10, chiếc xe ô tô 16 chỗ BKS 77B-0067 chạy từ ngã ba Phù Đổng lên hướng đường Trường Chinh (TP. Pleiku). Nhận thấy chiếc xe có nhiều dấu hiệu bất thường, tổ tuần tra gồm lực lượng Thanh tra Giao thông (Sở Giao thông-Vận tải) và Đội Cảnh sát Trật tự (PC64-Công an tỉnh) đã ra hiệu lệnh dừng xe để kiểm tra.

 

Lập biên bản xử lý xe không gắn phù hiệu vận tải. Ảnh: L.L
Lập biên bản xử lý xe không gắn phù hiệu vận tải. Ảnh: L.L

Đúng như nghi ngờ, chiếc xe trên không có phù hiệu vận tải-tức xe không đăng ký vận tải (hay còn gọi là xe dù) nhưng vẫn chở khách. Thậm chí, phía trước kính xe, tài xế còn để biển Đak Lak và ghi rõ biển hiệu Sáu Đào.

Thế nhưng, theo tài xế Dương Thanh Thông thì xe này chạy từ huyện Phù Cát (tỉnh Bình Định) và điểm  đến là huyện Chư Sê. Như vậy, nhà xe đã cố tình treo biển đánh lừa hành khách. Với lỗi vi phạm trên, cơ quan chức năng đã lập biên bản xử phạt hành chính đối với chủ xe và tài xế với tổng số tiền 9 triệu đồng.

Cùng ngày, khi tiếp tục tổ chức tuần tra tại tuyến đường Tôn Thất Tùng (TP. Pleiku), tổ tuần tra đã phát hiện xe ô tô 16 chỗ BKS 81B-012.11 đang đón, trả khách trước cổng Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Mặc dù đã có lệnh xuất bến tuyến Pleiku-Krông Pa và trên xe đã có khoảng 10 hành khách song tài xế xe khách trên vẫn vòng vo, quay ngược vào đường Tôn Thất Tùng để đón khách. Với lỗi vi phạm đón trả khách không đúng nơi quy định, cơ quan chức năng đã lập biên bản xử phạt hành chính tài xế xe khách 81B-012.11 với số tiền 1,5 triệu đồng.

Cần phối hợp đồng bộ

Theo Trung tá Tống Xuân Quang-cán bộ Đội Cảnh sát Trật tự (PC 64-Công an tỉnh), thực hiện quy chế phối hợp giữa Sở Giao thông-Vận tải và Công an tỉnh, lực lượng Cảnh sát Trật tự phối hợp với Thanh tra Giao thông tiến hành tuần tra kiểm soát, xử lý nghiêm  tình trạng xe dù, bến cóc trên địa bàn TP. Pleiku.

Trong đó, 2 đơn vị tập trung kiểm tra tại các điểm “nóng”, các nút giao thông quan trọng và một số tuyến đường thường phát sinh các điểm đón trả khách không đúng quy định như: Trường Chinh, Lê Duẩn, Tôn Thất Tùng, Phạm Văn Đồng… Đặc biệt, để đợt tuần tra đạt hiệu quả cao, tổ tuần tra tăng cường thời gian kiểm tra, kiểm soát, triển khai vào các giờ cao điểm hoặc ngoài giờ hành chính. Đồng thời, thường xuyên di chuyển, tổ chức kiểm tra bất ngờ để tránh trường hợp các tài xế báo cho nhau, cố tình né tránh…
 

Chỉ trong 2 ngày (10 và 11-10), qua triển khai xử lý các vi phạm về xe dù, bến cóc, tổ tuần tra gồm lực lượng Cảnh sát Trật tự và Thanh tra Giao thông đã lập biên bản xử phạt 5 trường hợp vi phạm với tổng số tiền 24,7 triệu đồng.

Về phía lực lượng Thanh tra Giao thông, ông Trần Duy Mẫn-Phó Đội trưởng Đội Thanh tra Giao thông số 3 (Sở Giao thông-Vận tải), cho biết: “Bên cạnh việc xử phạt hành chính, các cán bộ thanh tra còn tranh thủ tuyên truyền cho các chủ xe, tài xế về các quy định, nghị định liên quan khi tham gia giao thông; nhắc nhở các tài xế nghiêm túc chấp hành Luật Giao thông Đường bộ”.

Thực tế hiện nay vẫn tồn tại một số điểm đón trả khách trái quy định “núp” bóng các quán ăn, quán cà phê… Việc xử lý những điểm này gặp nhiều khó khăn do không có cơ sở để xác định đây là “bến cóc”… “Chính vì vậy, để xử lý triệt để vấn đề này cần có sự vào cuộc của các lực lượng và các địa phương trong việc tổ chức các đợt tuyên truyên sâu rộng đến phường, xã, chủ phương tiện, doanh nghiệp vận tải và tài xế…”-Trung tá Tống Xuân Quang nhấn mạnh.

Trao đổi với P.V, ông Đoàn Đức Mạnh-Phó Chánh Thanh tra Sở Giao thông-Vận tải, cho biết: “Hiện Thanh tra Sở đang tích cực phối hợp với lực lượng Cảnh sát Trật tự (Công an tỉnh) triển khai tuần tra kiểm soát, xử lý nghiêm các vi phạm liên quan đến xe dù, bến cóc. Trong thời gian tới, Thanh tra Sở sẽ tăng cường hơn nữa công tác phối hợp với các lực lượng liên ngành tổ chức tuần tra kiểm soát xe quá khổ quá tải, vi phạm lấn chiếm hành lang an toàn đường bộ… nhằm kiềm chế và kéo giảm tai nạn giao thông”.

Lê Lan

Có thể bạn quan tâm

Báo Bình Định chuyển giao dữ liệu sang Báo Gia Lai

Báo Bình Định chuyển giao dữ liệu sang Báo Gia Lai

(GLO)- Ngày 1-7, thực hiện chủ trương sáp nhập giữa tỉnh Gia Lai và tỉnh Bình Định thành tỉnh Gia Lai, Báo Gia Lai và Báo Bình Định cũng chính thức về chung một nhà, là cơ quan của Đảng bộ Đảng Cộng sản Việt Nam tỉnh Gia Lai, là tiếng nói của Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân tỉnh Gia Lai.

Thời khắc lịch sử đưa tỉnh Gia Lai bước vào hành trình phát triển mới

Thời khắc lịch sử đưa tỉnh Gia Lai bước vào hành trình phát triển mới

Hôm nay, ngày 1.7.2025, tỉnh Gia Lai (hợp nhất từ tỉnh Bình Định và Gia Lai (cũ)) chính thức hoạt động theo Nghị quyết số 202/2025/QH15 ngày 12.6.2025 của Quốc hội. Đồng chí Hồ Quốc Dũng - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai, đã có cuộc trò chuyện cởi mở với phóng viên Báo Gia Lai nhân sự kiện đặc biệt này.

Chung tay tiếp sức cho học sinh vùng khó

Chung tay tiếp sức cho học sinh vùng khó

(GLO)- Suốt 36 năm qua, Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học và THCS Nguyễn Khuyến (xã Chư Krey, huyện Kông Chro, tỉnh Gia Lai) vẫn ngày ngày bền bỉ thắp sáng tri thức cho con em đồng bào các dân tộc thiểu số. Nhiều thế hệ học trò vùng khó trưởng thành, vươn lên bằng con chữ và tri thức.

Ủy ban nhân dân tỉnh trả lời kiến nghị của cử tri huyện Kbang, Đak Đoa, Đak Pơ và thị xã An Khê

Ủy ban nhân dân tỉnh trả lời kiến nghị của cử tri huyện Kbang, Đak Đoa, Đak Pơ và thị xã An Khê

(GLO)- Ủy ban nhân dân tỉnh Gia Lai trả lời kiến nghị của cử tri huyện Kbang, Đak Đoa, Đak Pơ và thị xã An Khê liên quan đến việc thi công đấu nối đường dân sinh với đường tỉnh 669, dự án thuê đất trồng rừng của Công ty TNHH Hưng Thịnh Nguyên và chính sách hỗ trợ làm ao, hồ nhỏ đảm bảo nước tưới cho cây trồng.

Trung tâm Phục vụ hành chính công cấp xã sẵn sàng cho ngày 1.7

Trung tâm Phục vụ hành chính công cấp xã sẵn sàng cho ngày 1.7

Ngày 1.7, chính quyền hai cấp của tỉnh Gia Lai (mới) chính thức đi vào hoạt động. Cùng với đó, 58 xã, phường mới trên địa bàn tại tỉnh Bình Ðịnh hiện nay sẽ vận hành Trung tâm Phục vụ hành chính công cấp xã - nơi được kỳ vọng trở thành bộ mặt hành chính, điểm tựa tin cậy cho người dân và doanh nghiệp tiếp cận dịch vụ công hiện đại, thuận tiện, hiệu quả.
Bản án nghiêm khắc cho 2 đối tượng lợi dụng lòng tin của người thân để trục lợi

Bản án nghiêm khắc cho 2 đối tượng lợi dụng lòng tin của người thân để trục lợi

Ngày 27.6, TAND TX An Nhơn tuyên phạt Trương Văn Cường (SN 1997, ở xã Vĩnh Thịnh, huyện Vĩnh Thạnh) 10 năm tù giam về các tội: Lừa đảo chiếm đoạt tài sản;  làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức; sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức. Bùi Thị Thảo Hiền (SN 1997, ở phường Nhơn Thành, TX An Nhơn) bị tuyên phạt 2 năm 6 tháng tù giam
Tai nạn xe máy, thanh niên tử vong tại chỗ

Tai nạn xe máy, thanh niên tử vong tại chỗ

(BĐ) - Vào lúc 4 giờ 12 phút ngày 29.6, tại Km 12+400 QL 19C, thuộc thôn Hiệp Vinh 2, xã Canh Vinh (huyện Vân Canh) xảy ra vụ TNGT nghiêm trọng làm một thanh niên đi xe máy tử vong tại chỗ. Nạn nhân là anh Bùi Xuân Trường (SN 2001, ở thôn Kinh Tế, xã Canh Vinh).
Gia Lai bố trí lại hơn 179,5 tỷ đồng từ nguồn sử dụng đất cho dự án hồ sơ địa chính

Gia Lai bố trí lại hơn 179,5 tỷ đồng từ nguồn sử dụng đất cho dự án hồ sơ địa chính

(GLO)- Tại kỳ họp thứ 27, HĐND tỉnh đã thông qua Nghị quyết số 505/NQ-HĐND về việc sử dụng nguồn tiền sử dụng đất của dự án tổng thể xây dựng hệ thống hồ sơ địa chính và dữ liệu địa chính tỉnh Gia Lai chưa phân bổ để cấp cho các dự án đầu tư từ nguồn tiền sử dụng đất chưa được cấp.

null