Quý “chết chóc nhất” và nguy cơ EU tan rã vì người di cư

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)-Cuộc khủng hoảng di cư tại châu Âu nghiêm trọng tới mức Đại diện cấp cao về chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Josep Borell mới đây cảnh báo: Vấn đề người di cư có thể "làm tan rã EU" do sự khác biệt sâu sắc về văn hóa giữa các nước châu Âu và việc họ không thể đạt được chính sách chung trong thời gian dài.
Người di cư tới đảo Lampedusa, Italy . Ảnh: AFP/TTXVN

Người di cư tới đảo Lampedusa, Italy . Ảnh: AFP/TTXVN

Trước những chính sách chia rẻ trong khối về người di cư, mới đây, Giáo hoàng Francis kêu gọi chính phủ các nước châu Âu chào đón những người di cư thay vì coi họ là những kẻ "xâm lược".

Theo báo Washington Post, trong hơn một thập niên qua, vùng biển xanh bao la nằm giữa khu vực Bắc Phi, Thổ Nhĩ Kỳ và châu Âu là nơi diễn ra hàng loạt cái chết.

Trong số hơn 2 triệu người (hầu hết đến từ khu vực Sahara ở châu Phi và Trung Đông) tìm cách vượt biển, ít nhất 28.000 người mất tích, được cho là đều đã thiệt mạng.

Tổ chức Di cư quốc tế (IOM) đánh giá quý đầu tiên của năm 2023 là quý "chết chóc nhất" ở khu vực trung tâm Địa Trung Hải kể từ năm 2017.

Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế (ICRC) ước tính trong số những người di cư thiệt mạng trên biển, chỉ có khoảng 13% số thi thể được nhà chức trách châu Âu tìm thấy. Phần lớn thi thể không xác định được danh tính.

Có thể bạn quan tâm

50 học viên tham gia bồi dưỡng kiến thức dân tộc

50 học viên tham gia bồi dưỡng kiến thức dân tộc

(GLO)- Sáng 9-6, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai khai mạc lớp bồi dưỡng kiến thức dân tộc năm 2025. Tham gia lớp bồi dưỡng có 50 học viên là cán bộ, sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp đang công tác tại các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh.

Lặng thầm trên chốt tiền tiêu

Lặng thầm trên chốt tiền tiêu

(GLO)- Nơi “phên giậu” phía Tây của Tổ quốc, những người lính quân hàm xanh ở Chốt 1 và Chốt 5 của Đồn Biên phòng Ia Nan (huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai) vẫn ngày ngày vững chí, bền gan bám trụ.

Gia Lai: Không để gián đoạn điều tra hình sự sau khi giải thể Công an cấp huyện

Gia Lai: Không để gián đoạn điều tra hình sự sau khi giải thể Công an cấp huyện

(GLO)- Ngày 6-6, Công an tỉnh Gia Lai tổ chức sơ kết 3 tháng thực hiện Phương án số 01/PA-BCA-C01 về tổ chức công tác điều tra hình sự, đấu tranh phòng-chống tội phạm ở Công an địa phương và tổng kết các kế hoạch chuyên đề về phòng ngừa, đấu tranh tội phạm trên địa bàn tỉnh.

Đại tá Phạm Khánh Hồng tái đắc cử Bí thư Đảng ủy Lữ đoàn Công binh 280 (nhiệm kỳ 2025-2030)

Đại tá Phạm Khánh Hồng tái đắc cử Bí thư Đảng ủy Lữ đoàn Công binh 280 (nhiệm kỳ 2025-2030)

(GLO)- Sau gần 2 ngày làm việc với tinh thần khẩn trương, nghiêm túc, đầy trách nhiệm, Đại hội đại biểu Đảng bộ Lữ đoàn Công binh 280 (Quân khu 5) lần thứ XIV (nhiệm kỳ 2025-2030) đã hoàn thành toàn bộ nội dung, chương trình đề ra và thành công tốt đẹp vào chiều 2-6.

Quang cảnh Đại hội đại biểu Đảng bộ Lữ đoàn Công binh 280

Đại hội đại biểu Đảng bộ Lữ đoàn Công binh 280 lần thứ XIV (nhiệm kỳ 2025-2030)

(GLO)- Sáng 2-6, tại TP. Pleiku, Đảng bộ Lữ đoàn Công binh 280 (Quân khu 5) tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XIV (nhiệm kỳ 2025-2030) với sự tham dự của 80 đại biểu. Đồng chí Thiếu tướng Võ Văn Hưng-Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Chủ nhiệm Chính trị Quân khu 5 dự và chỉ đạo đại hội.

Kiểm tra “3 tiếng nổ”: Dấu mốc trưởng thành của chiến sĩ mới

Kiểm tra “3 tiếng nổ”: Dấu mốc trưởng thành của chiến sĩ mới

(GLO)- Với chiến sĩ mới, thời điểm hoàn thành bài kiểm tra “3 tiếng nổ” là hồi hộp nhất, phản ánh kết quả huấn luyện trong 3 tháng đầu quân ngũ. Đây cũng là dấu mốc thể hiện sự trưởng thành của các chiến sĩ. Và sau lễ tuyên thệ chiến sĩ mới, họ sẽ được trang bị vũ khí để sẵn sàng bảo vệ Tổ quốc.

null