Quan hệ Nga- Mỹ chuyển sang tích cực dưới thời chính quyền ông Trump

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Ông Dmitry Peskov, người phát ngôn Điện Kremlin, vừa nhấn mạnh rằng lãnh đạo Nga và Mỹ đã thể hiện ý chí chính trị nhằm khôi phục đối thoại, vốn bị đình trệ gần như hoàn toàn dưới chính quyền Mỹ trước đây.

phat-ngon-vien-dien-kremlin-peskov-anh-tass.jpg
Phát ngôn viên Điện Kremlin Peskov. Ảnh: TASS

Ông Dmitry Peskov, người phát ngôn Điện Kremlin, vừa nhấn mạnh rằng lãnh đạo Nga và Mỹ đã thể hiện ý chí chính trị nhằm khôi phục đối thoại, vốn bị đình trệ gần như hoàn toàn dưới chính quyền Mỹ trước đây.

Phát biểu trong ngày 25/2, ông Peskov nói, bước đi đầu tiên là khôi phục hoạt động của các đại sứ quán và cơ quan ngoại giao trên nguyên tắc hai bên cùng có lợi và tôn trọng lẫn nhau. Đây là chủ đề chính trong các cuộc đàm phán sắp tới ở cấp chuyên gia. Tiếp theo trong chương trình nghị sự là vấn đề giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine.

Ông Peskov cũng cho biết phía Mỹ đã đề cập đến khả năng xem xét các dự án hợp tác thương mại, kinh tế và đầu tư sau khi hai bên giải quyết xong các vấn đề ngoại giao và Ukraine. "Triển vọng cho lĩnh vực này là rất rộng mở", ông Peskov nói.

Về khả năng diễn ra vòng đàm phán tiếp theo giữa Nga và Mỹ tại Saudi Arabia, ông Peskov nêu rõ rằng các cuộc tiếp xúc được thực hiện giữa bộ ngoại giao hai nước và ở cấp chuyên gia.

Về việc Tổng thống Putin đề xuất hợp tác với Washington trong vấn đề đất hiếm, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov đáp: "Chúng tôi tin tưởng chính mình. Để nói rằng chúng tôi có tin tưởng người Mỹ hay không, chúng ta cần phải đi một chặng đường dài".

“Nhiều thiệt hại đã xảy ra trong bốn năm qua và nhiều thứ đã bị phá hủy. Không thể xây dựng lại tất cả trong chốc lát. Chúng ta còn nhiều việc phải làm" - ông Peskov, người phát ngôn của tổng thống Nga, chỉ ra.

Trước đó hôm 24/2, Tổng thống Putin tuyên bố Nga sẵn sàng hợp tác với các công ty Mỹ để khai thác đất hiếm ở cả Nga và một số vùng lãnh thổ Ukraine do Moscow kiểm soát.

Theo Hãng tin Reuters, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cam kết rằng "các giao dịch phát triển kinh tế lớn với Nga" sẽ diễn ra.

Có thể bạn quan tâm

Các chiến sĩ Lữ đoàn Pháo phòng không 234 trong giờ đọc báo. Ảnh: đơn vị cung cấp.

Lữ đoàn Pháo phòng không 234 chú trọng công tác phổ biến, giáo dục pháp luật

(GLO)- Những năm gần đây, công tác phổ biến, giáo dục pháp luật tại Lữ đoàn Pháo phòng không 234 (Quân đoàn 34) đã có bước chuyển biến tích cực, góp phần nâng cao nhận thức, xây dựng ý thức tự giác chấp hành pháp luật của Nhà nước, kỷ luật quân đội trong cán bộ, chiến sĩ.

Chuyện 2 ngôi làng đặc biệt trên biên giới Ia Mơ

Chuyện 2 ngôi làng đặc biệt trên biên giới Ia Mơ

(GLO)-Ở xã biên giới Ia Mơ (huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai), làng Ring và làng Khôn được thành lập theo những cách khác nhau nhưng đều rất đặc biệt. Mặc dù làng hình thành chưa lâu nhưng những người dân ở đây sinh sống hòa thuận, cùng nhau đoàn kết bảo vệ biên cương Tổ quốc và xây dựng cuộc sống mới.

Phát huy vai trò lãnh đạo của Đảng trong giữ gìn trật tự an toàn giao thông

Phát huy vai trò lãnh đạo của Đảng trong giữ gìn trật tự an toàn giao thông

(GLO)- Bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Thường vụ Đảng ủy, Ban Giám đốc Công an tỉnh Gia Lai, với quyết tâm chính trị cao, toàn thể cán bộ, đảng viên thuộc Đảng bộ cơ sở Cảnh sát giao thông đã đoàn kết, thống nhất triển khai có hiệu quả các giải pháp bảo đảm trật tự an toàn giao thông.

Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh: Xứng đáng với truyền thống đơn vị anh hùng

Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh: Xứng đáng với truyền thống đơn vị anh hùng

(GLO)- Trải qua 50 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế (CKQT) Lệ Thanh (huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai) luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, xứng đáng với truyền thống đơn vị được Đảng và Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân.

34 tỉnh, thành phố mới trên toàn quốc có 145 Ban Chỉ huy phòng thủ khu vực

34 tỉnh, thành phố mới trên toàn quốc có 145 Ban Chỉ huy phòng thủ khu vực

Việc xây dựng dự thảo luật sửa đổi, bổ sung 11 luật về quân sự, quốc phòng là bước đi cần thiết trong bối cảnh các địa phương đang tiến hành điều chỉnh địa giới hành chính và tái cấu trúc lực lượng vũ trang theo luật định kể từ ngày 1/7/2025, bảo đảm theo hướng tinh, gọn, vững mạnh và hiện đại.

Lặng thầm trên chốt tiền tiêu

Lặng thầm trên chốt tiền tiêu

(GLO)- Nơi “phên giậu” phía Tây của Tổ quốc, những người lính quân hàm xanh ở Chốt 1 và Chốt 5 của Đồn Biên phòng Ia Nan (huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai) vẫn ngày ngày vững chí, bền gan bám trụ.

Gia Lai: Không để gián đoạn điều tra hình sự sau khi giải thể Công an cấp huyện

Gia Lai: Không để gián đoạn điều tra hình sự sau khi giải thể Công an cấp huyện

(GLO)- Ngày 6-6, Công an tỉnh Gia Lai tổ chức sơ kết 3 tháng thực hiện Phương án số 01/PA-BCA-C01 về tổ chức công tác điều tra hình sự, đấu tranh phòng-chống tội phạm ở Công an địa phương và tổng kết các kế hoạch chuyên đề về phòng ngừa, đấu tranh tội phạm trên địa bàn tỉnh.

null