Quách Thị Lan nhận HCV ASIAD vì đối thủ dương tính doping

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Nhà vô địch ASIAD 2018 Kemi Adekoya đã bị cấm thi đấu 4 năm và hủy bỏ kết quả thi đấu sau khi dương tính với doping.
Theo hãng tin AP, ngày 19/7, Cơ quan Liêm chính Điền kinh (AIU), giám sát các trường hợp doping trên đường chạy, cho biết Kemi Adekoya đã dương tính với chất cấm stanozolol, chất làm tăng cơ bắp và giảm béo. Cô bị cấm 4 năm và lệnh cấm đã có hiệu lực kể từ tháng 11/2018.
Nữ vận động viên 27 tuổi gốc Nigeria đã chuyển sang thi đấu cho Bahrain trước thềm Đại hội thể thao châu Á 2014. Kể từ đó, cô đã giành được 4 HCV tại ASIAD, một danh hiệu tại giải vô địch châu Á và tấm HCV 400 m giải vô địch thế giới trong nhà năm 2016.
 
Quách Thị Lan được trao tấm HCV ASIAD 2018. Ảnh: IAAF.
AIU cho biết kết quả của Adekoya kể từ ngày 24/8 năm ngoái sẽ bị hủy. Điều đó đồng nghĩa với việc cô bị tước tấm HCV 400 m rào nữ và 4x400 m tiếp sức hỗn hợp tại ASIAD 2018.
Tấm HCV 400 m rào nữ được trao lại cho Quách Thị Lan, người về nhì khi đó với thời gian 55 giây 30. Ấn Độ giành HCV nội dung 4x400 m tiếp sức hỗn hợp. Như vậy, Đoàn Thể thao Việt Nam có tấm HCV thứ 5 tại ASIAD 2018, vẫn duy trì thứ hạng 16 trên bảng tổng sắp huy chương. Đoàn Thái Lan soán vị trí thứ 11 của Bahrain.
Adekoya không phải là vận động viên nhập tịch đầu tiên của Bahrain dương tính với chất cấm. Cách đây một tháng, HCB Olympic nội dung marathon Eunice Kirwa bị cấm 4 năm. Một vận động viên khác là Violah Jepchumba đã bị cấm thi đấu vào năm ngoái.
Sau khi nhiều quốc gia áp dụng chính cách nhập tịch các vận động viên gốc Phi, Liên đoàn Điền kinh quốc tế (IAAF) đã thắt chặt một số quy tắc kể từ năm 2018, trong đó thời gian thử thách để nhập tịch thi đấu là 3 năm.
Tiến Đạt (Zing.vn)

Có thể bạn quan tâm

Tìm kiếm nhân tố mới từ sân chơi phong trào

Tìm kiếm nhân tố mới từ sân chơi bóng đá phong trào

(GLO)- Những ngày này, các đội bóng tham dự Ngày hội bóng đá học sinh Festival hè năm 2026 - tranh Cúp Yadea Duy Đức đang tích cực hoàn thiện khâu chuẩn bị. Sự háo hức hiện rõ trên gương mặt các cầu thủ trẻ, hứa hẹn mang đến những trận đấu hấp dẫn, sôi nổi và giàu cảm xúc trong dịp hè năm nay.

Nhiều lực lượng mạnh góp mặt tại Giải vô địch trẻ kickboxing tỉnh Gia Lai năm 2026.

Nhiều lực lượng mạnh góp mặt tại Giải vô địch trẻ kickboxing tỉnh Gia Lai năm 2026

(GLO)- Giải vô địch trẻ kickboxing tỉnh Gia Lai lần thứ II - năm 2026 tiếp tục thu hút sự tham gia của đông đảo câu lạc bộ (CLB), võ đường trên địa bàn tỉnh. Sự chuẩn bị tích cực của các đơn vị cùng lực lượng vận động viên (VĐV) trẻ giàu tiềm năng hứa hẹn sẽ cống hiến những trận đấu chất lượng.

Dạy võ và trao truyền yêu thươngDạy võ và trao truyền yêu thươngDạy võ và trao truyền yêu thương

Dạy võ và trao truyền yêu thương

(GLO)- Từ niềm đam mê với môn Vovinam, huấn luyện viên Lê Xuân Trung (sinh năm 1995, khu phố Diêu Trì, xã Tuy Phước) không chỉ giúp thanh thiếu nhi rèn luyện thể chất, ý chí và kỹ năng sống mà còn hỗ trợ hàng trăm học sinh có hoàn cảnh khó khăn được học võ miễn phí.

null