Camera và tiếng kẻng góp phần giữ gìn an ninh trật tự ở Hòa Phú

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Thông qua mô hình “Tiếng kẻng an ninh” và “Camera an ninh”, xã Hòa Phú (huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai) không chỉ xử lý kịp thời các tình huống phát sinh về an ninh trật tự mà còn góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật trong cộng đồng.

1h.jpg
Với mô hình “Camera an ninh”, tất cả dữ liệu thông tin hình ảnh được truyền trực tiếp về máy chủ tại trụ sở Công an xã Hòa Phú. Ảnh: R.H

Ông Rơ Châm Khoan-Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn Hreng-cho biết: Mô hình “Tiếng kẻng an ninh” tại làng được triển khai năm 2023 do Công an huyện Chư Păh (cũ) phối hợp cùng chính quyền địa phương và hệ thống chính trị của làng xây dựng. Mục tiêu của mô hình là nâng cao ý thức của người dân trong việc giữ gìn an ninh trật tự, tố giác tội phạm, ngăn chặn và đẩy lùi các tệ nạn xã hội. Trước khi triển khai mô hình, chính quyền địa phương và người dân đã họp bàn, thống nhất quy ước về tín hiệu tiếng kẻng để mọi người cùng nắm rõ và phối hợp hành động. Hiện nay, chiếc kẻng được lắp cố định tại trung tâm làng, gần nhà sinh hoạt cộng đồng.

Ông Khoan chia sẻ: Trước đây, khi xảy ra sự việc liên quan đến an ninh trật tự, việc liên lạc với từng người qua điện thoại mất nhiều thời gian. Hiện nay, chỉ cần đánh kẻng là cả làng đều nhận biết được tín hiệu cảnh báo. Khi tiếng kẻng vang lên nhiều hồi dồn dập là tín hiệu thông báo trong làng có tình huống phức tạp như trộm cắp, đánh nhau, gây rối hoặc thanh niên đi xe máy càn quấy, nẹt pô vi phạm trật tự an toàn giao thông. Nghe tiếng kẻng, tổ tự quản cùng người dân sẽ nhanh chóng có mặt tại hiện trường để kịp thời xử lý.

2h.jpg
Mô hình Tiếng kẻng an ninh làng Hreng. Ảnh: R.H

Cách đây 2 năm, do có mâu thuẫn từ trước với thanh niên làng Hreng, hàng chục thanh niên xã Ia Ka (huyện Chư Păh) điều khiển xe máy mang theo gậy, mã tấu kéo đến làng để gây sự. Mặc dù cán bộ thôn đã cố gắng tuyên truyền, thuyết phục nhưng nhóm thanh niên vẫn manh động. Vì vậy, người dân đã đánh kẻng báo động. Nghe tiếng kẻng, người dân cùng lực lượng Công an và tổ tự quản nhanh chóng có mặt khiến nhóm thanh niên bỏ lại phương tiện, hung khí để tháo chạy. Sau vụ việc này, chính quyền 2 địa phương đã phối hợp hòa giải, đến nay không còn xảy ra sự việc tương tự.

Bên cạnh mô hình “Tiếng kẻng an ninh”, xã Hòa Phú còn triển khai mô hình “Camera an ninh”. Đây được ví như “cánh tay nối dài” của lực lượng Công an. Đại úy Phan Duy Hoàng-Phó Trưởng Công an xã-cho biết: Mô hình “Camera an ninh” được triển khai từ tháng 6-2024 với kinh phí hơn 99 triệu đồng từ nguồn xã hội hóa. Hiện tại, 12 mắt camera đã được lắp tại các vị trí trọng yếu như tuyến quốc lộ 14, cổng làng và khu vực chợ. Tất cả dữ liệu thông tin hình ảnh được truyền trực tiếp về máy chủ tại trụ sở Công an xã và kết nối với điện thoại của cán bộ Công an nhằm giúp lực lượng chức năng theo dõi, kịp thời xử lý khi có tình huống xảy ra.

Nhờ hình ảnh rõ nét và độ bao phủ rộng, hệ thống camera đã góp phần tích cực trong công tác điều tra, xử lý vụ việc. Từ khi mô hình đi vào hoạt động, Công an xã Hòa Phú đã sử dụng dữ liệu từ camera để điều tra làm rõ 5 vụ va chạm giao thông mức độ nhẹ, giúp các bên liên quan tự thỏa thuận hòa giải. Đặc biệt, tình trạng thanh-thiếu niên tụ tập uống rượu lúc đêm khuya, gây mất trật tự tại một số thôn, làng đã giảm hẳn; ý thức chấp hành pháp luật về an toàn giao thông cũng được nâng cao.

Ông Nguyễn Thành Long-Bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch UBND xã Hòa Phú-đánh giá: Mô hình “Tiếng kẻng an ninh” và “Camera an ninh” đã hỗ trợ tích cực trong công tác đảm bảo an ninh trật tự ở địa phương. Khi người dân an tâm sinh sống và làm ăn, các hoạt động thương mại, dịch vụ cũng theo đó phát triển. 2 mô hình này không chỉ mang lại hiệu quả trước mắt mà còn nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của cộng đồng trong việc chung tay xây dựng nông thôn mới và bảo vệ cuộc sống bình yên thôn, làng.

Có thể bạn quan tâm

Sau gần 7 năm phát sinh khiếu nại, toàn bộ 295 hộ dân đã ký hợp đồng giao nhận khoán với doanh nghiệp.

Việc cổ phần hóa Công ty TNHH MTV Cà phê Gia Lai: Chấm dứt khiếu nại kéo dài gần 7 năm

(GLO)- Chiều 27-7, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Hữu Quế chủ trì buổi làm việc với UBND xã Chư Sê và Công ty cổ phần Cà phê Gia Lai để đánh giá kết quả giải quyết vụ việc khiếu nại của các hộ dân nhận khoán phát sinh sau quá trình cổ phần hóa Công ty TNHH MTV Cà phê Gia Lai.

Cuộc "đại di dời" gần 1.000 hộ dân ra khỏi vùng thiên tai hạ du sông Ba.

Cuộc "đại di dời" gần 1.000 hộ dân ra khỏi vùng thiên tai hạ du sông Ba

(GLO)- Sau nhiều năm sống ở vùng thường xuyên sạt lở, ngập lụt, gần 1.000 hộ dân vùng hạ du sông Ba sắp di dời đến các khu tái định cư. Đây là cuộc di dời lớn nhất từ trước đến nay, vừa đảm bảo an toàn trước thiên tai, vừa tạo điều kiện để người dân ổn định cuộc sống, phát triển sinh kế bền vững.

Chăm sóc sức khỏe, hỗ trợ phục hồi cho người có công, nạn nhân chất độc hóa học.

Chăm sóc sức khỏe, hỗ trợ phục hồi cho người có công, nạn nhân chất độc hóa học

(GLO)- Kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ, Bệnh viện Y học cổ truyền và Phục hồi chức năng Quy Nhơn tổ chức khám, lượng giá và tư vấn phục hồi chức năng cho người có công, đối tượng chính sách và người khuyết tật, góp phần chăm sóc sức khỏe, cải thiện chất lượng cuộc sống.

Hành trình gọi tên những người đã ngã xuống

Hành trình gọi tên những người đã ngã xuống

(GLO)- Chiến tranh đã lùi xa, nhưng những mất mát vẫn chưa khép lại. Trong gần 1,2 triệu liệt sĩ đã anh dũng hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, đến nay vẫn còn khoảng 175 nghìn liệt sĩ chưa tìm thấy hài cốt; khoảng 300 nghìn hài cốt đã được quy tập nhưng chưa xác định được danh tính.

Hai thế hệ, một tấm lòng tri ân

Hai thế hệ, một tấm lòng tri ân

(GLO)- 25 năm qua, lần lượt ông Đoàn Văn Tiến (75 tuổi) rồi đến người con trai Đoàn Văn Quyết (42 tuổi, cùng ở thôn Bầu Zút, xã Chư Sê, tỉnh Gia Lai) đảm nhận công việc quản trang tại Nghĩa trang Liệt sĩ Chư Sê.

“Đưa các anh trở về là mệnh lệnh từ trái tim”

“Đưa các anh trở về là mệnh lệnh từ trái tim”

(GLO)- Năm 2026 đánh dấu tròn 25 mùa khô, 25 năm cán bộ, chiến sĩ Đội K52 (Phòng Chính trị, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai) rong ruổi dọc dài những cánh rừng thuộc các tỉnh Đông Bắc Campuchia để tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại đây. 

Hơn 70 doanh nghiệp trên địa bàn An Nhơn, Tuy Phước (tỉnh Gia Lai) chậm đóng bảo hiểm xã hội.

Hơn 70 doanh nghiệp trên địa bàn An Nhơn, Tuy Phước chậm đóng bảo hiểm xã hội

(GLO)- Tính đến hết tháng 6-2026, trên địa bàn An Nhơn, Tuy Phước có hơn 70 doanh nghiệp chậm đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) với tổng số tiền lên đến 7,5 tỷ đồng. Trước tình trạng này, Viện KSND khu vực 2 phối hợp với BHXH cơ sở An Nhơn làm việc với các doanh nghiệp, yêu cầu khẩn trương khắc phục.

Mỗi mẫu ADN, một hy vọng đoàn tụ

Mỗi mẫu ADN, một hy vọng đoàn tụ

(GLO)- Từ ngày 18 đến 21-7, Công an tỉnh Gia Lai tổ chức đợt cao điểm thu nhận mẫu sinh phẩm ADN của thân nhân liệt sĩ chưa xác định được danh tính. Gần 4.000 thân nhân liệt sĩ được lấy mẫu tại 9 điểm thu nhận với 12 tổ công tác.

Gia Lai tiên phong hỗ trợ người nghèo lấy giấy phép lái xe

Gia Lai tiên phong hỗ trợ người nghèo lấy giấy phép lái xe

(GLO)- Không chỉ miễn phí toàn bộ chi phí đào tạo, sát hạch và cấp giấy phép lái xe (GPLX) mô tô cho hộ nghèo, Gia Lai còn là địa phương đầu tiên trong cả nước triển khai phương pháp đào tạo, sát hạch đặc biệt dành cho những học viên không biết chữ là đồng bào dân tộc thiểu số.

Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho hơn 500 người có công, già làng, người uy tín

Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho hơn 500 người có công, già làng, người uy tín

(GLO)- Sáng 23-7, Đoàn Kinh tế - Quốc phòng (KT-QP) 72 phối hợp Bệnh viện Quân y 15 (Binh đoàn 15) tổ chức chương trình khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp thuốc miễn phí và tặng quà cho các đối tượng chính sách, đồng bào dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã Ia Dom (tỉnh Gia Lai).

Đảng ủy phường Pleiku lắng nghe ý kiến của các hộ dân khu vực chợ Hoa Lư cũ

Đảng ủy phường Pleiku lắng nghe ý kiến của các hộ dân khu vực chợ Hoa Lư cũ

(GLO)- Sáng 22-7, Đảng ủy phường Pleiku (tỉnh Gia Lai) tổ chức gặp mặt các hộ dân khu vực chợ Hoa Lư cũ (tổ dân phố 4) để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng; trao đổi, làm rõ những nội dung còn vướng mắc và xem xét các phương án xử lý phù hợp với tình hình thực tế, bảo đảm đúng quy định của pháp luật.

null