Người dân Ia Phí chủ động đối ứng vốn để xóa nhà tạm, nhà dột nát

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Cùng với kinh phí được hỗ trợ của Nhà nước trong Chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát, nhiều hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn xã Ia Phí (huyện Chư Păh) đã chủ động đối ứng thêm kinh phí để xây dựng những ngôi nhà kiên cố, khang trang hơn.

Thực hiện Chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát, UBND xã Ia Phí đã thành lập Ban Chỉ đạo triển khai xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn xã. Trên cơ sở danh sách đã được huyện phê duyệt, toàn xã có 43 hộ khó khăn về nhà ở cần được hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà (30 hộ xây dựng, 13 hộ sửa chữa nhà). Trong đó, 11 nhà được hỗ trợ theo Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi; 32 hộ được hỗ trợ theo Chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát.

Để Chương trình đạt hiệu quả, Ban Chỉ đạo xóa nhà tạm, nhà dột nát xã đã phân công trách nhiệm cụ thể cho từng thành viên phối hợp với thôn, làng đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân, nhất là đối tượng thụ hưởng hiểu rõ chủ trương, chính sách nhân văn của Đảng, Nhà nước cũng như nắm bắt tâm tư nguyện vọng, khả năng đối ứng vốn khi xây dựng, sửa chữa nhà của từng hộ dân.

vo-chong-ong-ro-cham-yeuh-lang-kep-ben-ngoi-nha-moi.jpg
Vợ chồng ông Rơ Châm Yêuh (làng Kép) bên ngôi nhà mới. Ảnh: Lê Nam

Sau khi nắm rõ các chủ trương, chính sách, nhiều hộ dân được được hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà trên địa bàn xã Ia Phí đã chủ động đối ứng thêm tiền từ 10-70 triệu đồng, thậm chí một số hộ vay mượn thêm để đối ứng 100-200 triệu đồng nhằm xây dựng những căn nhà kiên cố hơn, khang trang hơn.

Cuối tháng 1-2025, gia đình ông Rơ Châm Yêuh (làng Kép) thuộc diện hộ nghèo của xã phấn khởi dọn về ngôi nhà mới. Căn nhà cấp 4 rộng chừng 45 m2 được xây dựng với tổng kinh phí 110 triệu đồng. Ông Yêuh vui vẻ nói: “Nguồn thu của gia đình chỉ có hơn 100 cây cà phê nên cuộc sống gặp nhiều khó khăn. Mặc dù căn nhà đã xuống cấp nhưng không có điều kiện để xây dựng lại. Vừa qua, ngoài kinh phí được Nhà nước hỗ trợ, tôi vay 40 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách Xã hội và mượn thêm 25 triệu đồng từ người thân để xây dựng ngôi nhà. Giờ đã có nhà mới, gia đình tôi yên tâm hơn và sẽ cố gắng chăm lo lao động để vươn lên thoát nghèo”.

ong-siu-jao-lang-yang-2-phan-khoi-khi-can-nha-moi-dang-da-duoc-khoi-cong-va-ong-thuong-tuoi-nuoc-cho-mong-nha-them-chac-chan.jpg
Ông Siu Jáo (làng Yăng 2) phấn khởi khi căn nhà mới đã được khởi công xây dựng. Ảnh: Lê Nam

Tương tự, ngoài kinh phí được Nhà nước hỗ trợ, gia đình ông Siu Jáo (làng Yăng 2) đã mạnh dạn vay mượn thêm hơn 100 triệu đồng của người thân và tiền tích góp của gia đình để xây dựng căn nhà với diện tích hơn 60 m2, gồm: 1 phòng khách, 3 phòng ngủ và công trình phụ. “Tôi thuê nhà thầu trọn gói xây dựng nhà với kinh phí 200 triệu đồng. Hiện căn nhà đã hoàn thiện được phần móng và dự kiến trong tháng 5 này sẽ hoàn thành đưa vào sử dụng. Người thân thấy mình làm nhà nên cũng hỗ trợ cho vay không lấy lãi. Nếu thời tiết thuận lợi và giá cà phê ổn định như hiện nay thì cuối năm tôi cũng sẽ trả nợ được cho người thân”-ông Jáo nhẩm tính.

Còn gia đình chị Rơ Châm Nhưng (làng Yăng 2) đã đối ứng hơn 200 triệu đồng để xây dựng căn nhà mới khang trang rộng hơn 70 m2. Chị Nhưng-chia sẻ: “Được Nhà nước hỗ trợ 60 triệu đồng, gia đình vay mượn thêm từ bố mẹ và người thân. Khi mình làm nhà, bố mẹ hai bên và họ hàng cũng nói mỗi lần làm nhà là một lần khó nên cố gắng vay mượn thêm để làm nhà kiên cố, ổn định cuộc sống. Có nhà ở ổn định vợ chồng tôi sẽ cố gắng chăm chỉ lao động để trả nợ tiền vay và vươn lên thoát nghèo”-chị Nhưng chia sẻ.

chi-ro-cham-nhung-lang-yang-2-chuan-bi-vat-lieu-de-lam-nha.jpg
Chị Rơ Châm Nhưng (làng Yăng 2) chuẩn bị vật liệu để làm nhà. Ảnh: Lê Nam

Trao đổi với P.V, ông Rơ Châm Phenh-Phó Chủ tịch UBND xã Ia Phí-cho biết: Khi triển khai chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát, Đảng ủy xã đã thành lập Ban Chỉ đạo và phân công thành viên phụ trách các làng để vừa hỗ trợ, vừa đôn đốc triển khai theo đúng tiến độ.

“Các hộ được hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở đều là hộ nghèo, cận nghèo, cuộc sống còn khó khăn, nhưng họ đã nỗ lực đối ứng thêm kinh phí để xây dựng nhà ở kiên cố, khang trang hơn. Sự chủ động, đồng hành của người dân đã góp phần quan trọng vào việc triển khai hiệu quả Chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa xã. Đến nay, toàn xã đã khởi công được 10 nhà, trong đó 2 nhà đã hoàn thành. Hiện tại, nhiều hộ đã chủ động chuẩn bị vật liệu để sửa chữa, xây nhà. Xã Ia Phí nỗ lực sẽ hoàn thành Chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát trong tháng 6-2025”-Phó Chủ tịch UBND xã Ia Phí thông tin.

Có thể bạn quan tâm

Người y sĩ tâm huyết với đồng bào vùng khó

Người y sĩ tâm huyết với đồng bào vùng khó

(GLO)- Sinh ra và lớn lên tại xã An Toàn, y sĩ Đinh Văn Na sớm chứng kiến nhiều người đau ốm nhưng không đến cơ sở y tế mà chỉ trông cậy vào thầy cúng. Không ít trường hợp vì chậm chữa trị đã để lại hậu quả đáng tiếc.

Mưu sinh trên lòng hồ Định Bình

Mưu sinh trên lòng hồ Định Bình

(GLO)- Hồ Định Bình không chỉ là công trình thủy lợi quan trọng mà còn là nơi mưu sinh của nhiều hộ dân ở xã Vĩnh Thạnh, tỉnh Gia Lai. Giữa mênh mông sóng nước, ngày ngày, bằng nhiều nghề khác nhau, họ bền bỉ vun đắp cuộc sống.

Mua flycam về có được tự mang ra bay?

Mua flycam về có được tự mang ra bay?

(GLO)- Mua flycam về không đồng nghĩa có thể mang ra bay ở bất kỳ đâu. Người sử dụng cần đặc biệt lưu ý quy định về đăng ký phương tiện, giấy phép điều khiển, khu vực bay và trường hợp phải xin phép bay.

Trao tặng “Mái ấm tình thương” cho phụ nữ nghèo biên giới Ia O

Trao tặng “Mái ấm tình thương” cho phụ nữ nghèo biên giới Ia O

(GLO)- Ngày 6-8, thừa ủy quyền của Hội Phụ nữ Bộ Công an, Ban Công tác phụ nữ Công an tỉnh Gia Lai đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương xã Ia O tổ chức Lễ khánh thành và bàn giao “Mái ấm tình thương” cho 2 hộ phụ nữ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại địa bàn biên giới.

Tổ chức lễ ra mắt mô hình “Khu phố không vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo”. Ảnh: Đ.Y

Quy Nhơn Tây ra mắt mô hình “Khu phố không vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo”

(GLO)- Chiều 4-8, Công an phường Quy Nhơn Tây (tỉnh Gia Lai) ra mắt mô hình “Khu phố không vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo” trên địa bàn nhằm nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa, đấu tranh với các hành vi vi phạm pháp luật, góp phần giữ vững an ninh trật tự từ cơ sở.

Người kết nối những tấm lòng nhân ái

Người kết nối những tấm lòng nhân ái

(GLO)- Từ những việc làm bình dị và tấm lòng sẻ chia, chị Mai Thị Ngọc Ánh đã tập hợp được nhiều tấm lòng cùng chung tay xây dựng các mô hình thiện nguyện thiết thực, góp phần chăm lo người nghèo, bệnh nhân, trẻ em khó khăn và lan tỏa những giá trị tốt đẹp trong cộng đồng.

Trao tặng 90 suất quà cho nạn nhân da cam/dioxin

Trao tặng 90 suất quà cho nạn nhân da cam/dioxin

(GLO)- Từ ngày 28 - 7 đến 10 - 8, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh Gia Lai tổ chức thăm, tặng quà các gia đình nạn nhân chất độc da cam/dioxin, người tham gia kháng chiến và hộ nghi nhiễm chất độc hóa học có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh.

Siết chặt quản lý việc đốt thực bì

Siết chặt quản lý việc đốt thực bì

(GLO)- Vụ cháy xảy ra trong quá trình đốt xử lý thực bì trên rẫy tại xã Cửu An (tỉnh Gia Lai) khiến 2 người tử vong vào cuối tháng 6-2026 thêm một lần cảnh báo về những rủi ro từ tập quán sử dụng lửa trong sản xuất.

 Tiếp nhận hơn 10 tấn sách, giấy trong chương trình “Đổi sách lấy cây” năm 2026

Tiếp nhận hơn 10 tấn sách, giấy trong chương trình “Đổi sách lấy cây” năm 2026

(GLO)- Công ty TNHH Doanh nghiệp xã hội từ thiện và hỗ trợ phát triển cộng đồng Fly To Sky, Nhóm từ thiện Fly To Sky (trực thuộc Trung tâm Tình nguyện Quốc gia) vừa tổng kết chương trình “Đổi sách lấy cây” năm 2026. Kết quả, đơn vị đã tiếp nhận được hơn 10 tấn sách, giấy các loại.

Cán bộ thành thạo ngoại ngữ hiếm được hỗ trợ gấp 3 lần mức lương hiện hưởng

Cán bộ thành thạo ngoại ngữ hiếm được hỗ trợ gấp 3 lần mức lương hiện hưởng

(GLO)- Công chức, viên chức và sĩ quan thuộc lực lượng vũ trang sử dụng thành thạo ngoại ngữ hiếm, trực tiếp thực hiện nhiệm vụ đối ngoại, hội nhập quốc tế và đáp ứng đầy đủ điều kiện theo quy định sẽ được hỗ trợ hằng tháng bằng 300% mức lương theo hệ số lương hiện hưởng, không bao gồm phụ cấp.

null