Pháp: Chính phủ sụp đổ sau cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Thông qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm, các nghị sĩ đối lập Pháp đã lật đổ chính phủ. Động thái làm sâu sắc thêm khủng hoảng chính trị ở cường quốc kinh tế lớn thứ hai của Liên minh châu Âu ( EU).

thu-tuong-phap-michel-barnier-anh-rea.jpg
Thủ tướng Pháp Michel Barnier. Ảnh: REA

Ngày 4/12, theo giờ địa phương, các nghị sĩ đối lập đã lật đổ chính phủ, đẩy Pháp vào một cuộc khủng hoảng chính trị nghiêm trọng.

Các nghị sĩ cánh hữu cực đoan và cánh tả đã liên minh ủng hộ kiến nghị bất tín nhiệm Thủ tướng Michel Barnier và chính phủ của ông, với 331 phiếu thuận vượt qua đa số cần thiết là 288 phiếu.

Một chính phủ Pháp bị lật đổ bởi cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm là dưới thời Georges Pompidou vào năm 1962.

Lần này, chính phủ bị lật đổ sau khi Tổng thống Emmanuel Macron chỉ định ông Michel Barnier, cựu Trưởng đoàn đàm phán Brexit của Liên minh châu Âu (EU), làm Thủ tướng mới của Pháp vào ngày 5/9, với hy vọng rằng ông Barnier, một chính trị gia dạn dày kinh nghiệm trên chính trường Pháp và châu Âu, có thể chấm dứt tình trạng bế tắc chính trị kéo dài nhiều tháng trước đó.

Ngay sau khi có thông báo về kết quả bỏ phiếu bất tín nhiệm ngày 4/12, cựu lãnh đạo đảng cực hữu Marine Le Pen cho biết bà không coi cuộc bỏ phiếu này là một "chiến thắng".

Bà Marine Le Penói với truyền hình Pháp TF1 rằng: "Lựa chọn mà chúng tôi đã đưa ra là để bảo vệ người Pháp," và khẳng định rằng không có giải pháp nào khác ngoài giải pháp này.

Theo Hiến pháp Pháp, ông Barnier cùng chính phủ hiện tại phải nộp đơn từ chức lên Tổng thống Emmanuel Macron, và việc từ chức sẽ tự động được chấp nhận.

Tình hình khiến Pháp đối mặt nguy cơ kết thúc năm 2024 mà không có một chính phủ ổn định hay ngân sách cho năm sau, mặc dù hiến pháp cho phép áp dụng các biện pháp đặc biệt để tránh tình trạng chính phủ đóng cửa như ở Mỹ.

Tình trạng bất ổn chính trị của Pháp sẽ càng làm suy yếu EU vốn đã lao đao bởi sự tan rã của chính phủ liên minh ở Đức, và chỉ còn vài tuần trước khi Tổng thống đắc cử của Mỹ Donald Trump trở lại Nhà Trắng.

Có thể bạn quan tâm

Đại tá Nguyễn Thế Vinh-Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh báo cáo công tác tìm kiếm, cứu nạn. Ảnh: Bình Dương

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn: Khẩn trương tìm kiếm, cứu nạn tàu cá bị mất liên lạc

(GLO)- Sáng 30-9, tại Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai, đồng chí Phạm Anh Tuấn-Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh-chủ trì buổi làm việc với các sở, ngành, đơn vị liên quan để triển khai công tác tìm kiếm, cứu nạn đối với tàu cá của ngư dân trên địa bàn tỉnh bị mất liên lạc.

Tuyến đường Trần Hưng Đạo (đoạn nút giao Trần Hưng Đạo-Phạm Văn Đồng-Lê Lợi) sẽ tạm thời cấm các phương tiện giao thông từ 17 giờ đến 23 giờ ngày 30-9. Ảnh: M.T

Phân luồng tạm thời một số tuyến đường gần Quảng trường Đại Đoàn Kết

(GLO)-Nhằm bảo đảm trật tự an toàn giao thông khi diễn ra chương trình nghệ thuật đặc biệt chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Gia Lai lần thứ I, Phòng Cảnh sát giao thông (Công an tỉnh) vừa có thông báo về phân luồng, hướng dẫn tạm thời một số điểm, tuyến đường gần Quảng trường Đại Đoàn Kết.

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn (giữa) khảo sát tại Công viên Diên Hồng (phường Diên Hồng). Ảnh: Hoàng Hoài

Các phường ở khu vực phía Tây chính là những “cú đấm thép” trong phát triển kinh tế của Gia Lai

(GLO)-Chiều 27-9, tại UBND phường Pleiku, đồng chí Phạm Anh Tuấn-Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai chủ trì buổi làm việc với các phường: Pleiku, Hội Phú, Diên Hồng, An Phú về tình hình vận hành tổ chức bộ máy và công tác chỉ đạo, điều hành phát triển kinh tế-xã hội.

null