Kông Chro phát huy vai trò tuyên truyền viên pháp luật

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Những năm qua, đội ngũ tuyên truyền viên pháp luật người dân tộc thiểu số ở huyện Kông Chro đã tích cực tuyên truyền, vận động người dân thực hiện đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, góp phần phát triển kinh tế-xã hội và đảm bảo an ninh trật tự địa phương.
Bà Đinh Thị Blách-Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Ya Ma (thứ 2 từ phải sang) tuyên truyền, vận động người dân thay đổi nếp nghĩ, cách làm để vươn lên thoát nghèo. Ảnh: R.H

Bà Đinh Thị Blách-Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Ya Ma (thứ 2 từ phải sang) tuyên truyền, vận động người dân thay đổi nếp nghĩ, cách làm để vươn lên thoát nghèo. Ảnh: R.H

Xã Ya Ma có 10 tuyên truyền viên pháp luật, trong đó, 6 tuyên truyền viên pháp luật là người dân tộc thiểu số. Bà Đinh Thị Blách-Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã là một trong những tuyên truyền viên pháp luật. Bà cho biết: Toàn xã có 451 hộ với 2.443 khẩu, đồng bào Bahnar chiếm gần 96%. Để góp phần thay đổi thói quen trong nếp sinh hoạt của người dân, bà tích cực tuyên truyền, giải thích cho bà con hiểu về tầm quan trọng của việc giữ gìn vệ sinh môi trường.

Bên cạnh đó, với vai trò là Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã, bà Blách phối hợp với các ban ngành, đoàn thể của xã hỗ trợ các thủ tục để tạo điều kiện cho người dân vay vốn từ các chương trình ưu đãi của Ngân hàng Chính sách Xã hội về nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn để xây dựng công trình vệ sinh. Mới đây, xã có thêm 89 hộ xây dựng nhà vệ sinh đạt chuẩn.

Ông Đinh Văn Chơt (làng Tnung-Măng, xã Ya Ma) chia sẻ: “Trước kia, gia đình tôi sử dụng giếng chung của làng và lấy nước từ suối. Còn việc vệ sinh cá nhân thì phải vào rừng nên rất bất tiện. Năm 2023, từ số tiền tích góp được, gia đình xây dựng công trình vệ sinh với kinh phí 30 triệu đồng. Từ khi có nhà tắm, nhà tiêu đạt chuẩn, mọi sinh hoạt hàng ngày của gia đình thuận tiện, sạch sẽ hơn”.

Bà Blách cũng thường xuyên phối hợp với cấp ủy, chính quyền và các ban, ngành, đoàn thể địa phương tổ chức các hoạt động tuyên truyền để người dân xóa bỏ tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống. “Để công tác tuyên truyền đạt hiệu quả, tôi sử dụng cả tiếng phổ thông và Bahnar để nêu rõ hệ lụy, chế tài xử phạt của pháp luật liên quan đến tảo hôn. Với cách làm này, người dân dễ dàng tiếp thu thông tin và chấp hành tốt hơn các quy định của pháp luật. Từ đầu năm đến nay, xã không có trường hợp tảo hôn”-bà Blách nói.

Cũng với vai trò là tuyên truyền viên, bà Đinh Thị Byer-Trưởng ban Công tác Mặt trận làng Húp (xã Kông Yang) đã dành nhiều thời gian đến từng nhà dân tìm hiểu về hoàn cảnh, đời sống để có cách tuyên truyền, vận động hợp lý nhằm giúp bà con thay đổi nếp nghĩ, cách làm, vươn lên thoát nghèo.

Làng Húp có 45 hộ/189 khẩu với 100% là người Bahnar. Trước đây, người dân trong làng chủ yếu trồng bắp, mì. Do ít đầu tư chăm sóc nên năng suất thấp, không đảm bảo đời sống. Để thay đổi tập quán canh tác, bà vận động người dân chuyển đổi sang trồng mía, keo. Đồng thời, liên hệ với chính quyền địa phương, doanh nghiệp để tạo điều kiện hỗ trợ giống, kỹ thuật chăm sóc cây trồng đảm bảo hiệu quả.

Huyện Kông Chro hiện có 17 báo cáo viên pháp luật, 153 tuyên truyền viên pháp luật cơ sở. Trong đó, 2 báo cáo viên pháp luật, 112 tuyên truyền viên pháp luật là người dân tộc thiểu số.

“Để người dân tin và làm theo, tôi đã mạnh dạn trồng 1 ha mía. Sau 1 năm trồng, nhận thấy hiệu quả của cây mía, nhiều gia đình chủ động đến học hỏi, làm theo. Đến nay, phần lớn người dân trong làng đã trồng mía với diện tích 53,5 ha. Đặc biệt, vài năm trở lại đây, giá mía tăng cao nên đời sống của bà con được cải thiện. Tôi còn giúp đỡ các gia đình khó khăn nhận nuôi bò rẽ. Hiện làng chỉ còn 19 hộ nghèo”-bà Byer bộc bạch.

Với những đóng góp của mình, năm 2022, bà Byer được Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác Mặt trận giai đoạn 2017-2022. Năm 2023, bà được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác giảm nghèo trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021-2023.

Trao đổi với P.V, ông Đinh Văn Súy-Phó Chủ tịch UBND huyện Kông Chro-thông tin: Đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật người dân tộc thiểu số luôn nhiệt tình, trách nhiệm với công việc; có đủ kiến thức, kỹ năng và am hiểu phong tục tập quán địa phương. Họ chính là “cầu nối” đưa chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với người dân, góp phần tạo sự đồng thuận trong xã hội, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Có thể bạn quan tâm

Bản án nghiêm khắc dành cho hành động côn đồ

Bản án nghiêm khắc dành cho hành động côn đồ

(GLO)- Ngày 28-7, Tòa án nhân dân tỉnh Gia Lai mở phiên tòa sơ thẩm xét xử và tuyên phạt bị cáo Nguyễn Hữu An (SN 1988, xã Ia Pia) 13 năm 2 tháng tù tội “Giết người”, “Sử dụng trái phép vũ khí quân dụng”; Võ Tấn Chín (SN 1987, xã Xuân An) 15 tháng tù về tội “Sử dụng trái phép vũ khí quân dụng”.

Kịp thời ngăn chặn hàng chục thiếu niên gây rối trật tự công cộng tại phường Quy Nhơn

Kịp thời ngăn chặn nhóm thiếu niên gây rối trật tự công cộng tại phường Quy Nhơn

(GLO)- Rạng sáng 27-7, sau khi tiếp nhận tin báo về việc một nhóm đối tượng mang theo hung khí, điều khiển mô tô di chuyển qua nhiều tuyến đường trên địa bàn phường Quy Nhơn, lãnh đạo Phòng CSGT Công an tỉnh Gia Lai đã chỉ đạo Đội CSGT số 4 khẩn trương triển khai lực lượng truy tìm, ngăn chặn.

3.900 phạm nhân Trại giam Gia Trung được phổ biến pháp luật

3.900 phạm nhân Trại giam Gia Trung được phổ biến pháp luật

(GLO)- Sáng 24-7, Công an xã Ayun phối hợp với Trại giam Gia Trung (Cục C10, Bộ Công an) tổ chức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật và phòng, chống ma túy cho 600 phạm nhân tại Phân trại số 2. Đây là buổi cuối, khép lại đợt tuyên truyền với khoảng 3.900 phạm nhân được tham gia.

Lãnh án 18 năm tù về các tội “Giết người”, “Hiếp dâm” và “Cướp tài sản”

Lãnh án 18 năm tù về tội “Giết người”, “Hiếp dâm” và “Cướp tài sản”

(GLO)- Tòa án nhân dân tỉnh Gia Lai vừa mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử và tuyên phạt bị cáo Nguyễn Như Tiến (SN 2008, trú Tổ dân phố 1, xã Ia Grai) 18 năm tù về các tội “Giết người”, “Hiếp dâm” và “Cướp tài sản”. Tại thời điểm gây ra vụ án, bị cáo Tiến chưa đủ 18 tuổi.

Gia Lai: Xét xử lưu động vụ tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy tại cơ sở cai nghiện

Gia Lai: Đưa vụ tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy ra xét xử lưu động tại cơ sở cai nghiện

(GLO)- Chiều 23-7, tại Cơ sở cai nghiện ma túy số 2 (Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh Gia Lai), Tòa án nhân dân khu vực 1 phối hợp với Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp mở phiên tòa lưu động xét xử sơ thẩm vụ án tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy.

Công an tỉnh Gia Lai bắt giữ đối tượng Đỗ Minh Thụ trốn trại giam 32 năm

Trốn khỏi trại giam 32 năm vẫn không thoát

(GLO)- Sau khi trộm một chiếc tivi của người dân ở huyện Chư Păh (tỉnh Gia Lai cũ), Đỗ Minh Thụ bị bắt giữ nhưng đã 2 lần trốn khỏi nơi giam. Suốt 32 năm lẩn trốn, đối tượng vẫn không thoát khỏi sự truy bắt của lực lượng Công an.

null