Đại học của Nhật và Mỹ hỗ trợ đào tạo nhân lực ngành bán dẫn cho Việt Nam

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Trường Đại học Hiroshima (Nhật Bản) và Idaho (Mỹ) sẽ hỗ trợ Việt Nam đào tạo cử nhân ngành bán dẫn trong 4 năm với lộ trình hai năm đầu tại Hiroshima, sau đó chuyển tiếp và nhận bằng kỹ sư của Idaho.
Đại học Hiroshima (Nhật Bản) và Đại học Idaho (Mỹ) trao đổi các thông tin về chương trình đào tạo ngành bán dẫn và một số ngành liên quan, chương trình học bổng cho học sinh, sinh viên Việt Nam. (Ảnh: NIC/Vietnam+)

Đại học Hiroshima (Nhật Bản) và Đại học Idaho (Mỹ) trao đổi các thông tin về chương trình đào tạo ngành bán dẫn và một số ngành liên quan, chương trình học bổng cho học sinh, sinh viên Việt Nam. (Ảnh: NIC/Vietnam+)

Ngày 2/8/2024, Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) đã có buổi làm việc với Đoàn trường Đại học Hiroshima (Nhật Bản) và Đại học Idaho (Mỹ) trao đổi các thông tin về chương trình đào tạo ngành bán dẫn và một số ngành liên quan, chương trình học bổng cho học sinh, sinh viên Việt Nam.

Giáo sư Shinji Kaneko, Phó Hiệu trưởng điều hành, phụ trách Quan hệ quốc tế Đại học Hiroshima cho biết sẽ phối hợp với Đại học Idaho thực hiện chương trình đặc biệt đào tạo cử nhân ngành bán dẫn, giảng dạy bằng tiếng Anh trong 4 năm. Theo lộ trình, sinh viên Việt Nam sẽ được đào tạo tại Đại học Hiroshima (Nhật Bản) trong vòng 2 năm đầu. Năm 3 và 4 của chương trình, các sinh viên sẽ được chuyển tiếp tới Đại học Idaho (Hoa Kỳ) và nhận bằng kỹ sư của Đại học Idaho.

Chương trình này do các giảng viên tại Đại học Hiroshima và Đại học Idaho đảm nhận và có sự hỗ trợ về giảng viên, phòng lab nghiên cứu, trang thiết bị từ Micron Technology (Micron Technology là Tập đoàn đa quốc gia sản xuất bán dẫn hàng đầu của Hoa Kỳ, có trụ sở chính tại bang Idaho và cũng có nhà máy sản xuất bán dẫn tại Hiroshima).

Dự kiến các sinh viên tốt nghiệp chương trình đào tạo này sẽ có nhiều cơ hội nghề nghiệp trong ngành bán dẫn ở Nhật Bản, Mỹ và Việt Nam. Hiện, mức học phí của chương trình khoảng 10.000 USD/năm và được đánh giá khá ưu đãi so với mặt bằng chung tại Nhật Bản và Mỹ. Theo kế hoạch, chương trình dự kiến được thực hiện từ tháng 10/2026 sau khi được Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ và Chính phủ Nhật Bản thông qua.

Giáo sư Shinji Kaneko, Phó Hiệu trưởng điều hành, phụ trách Quan hệ quốc tế Đại học Hiroshima. (Ảnh: NIC/Vietnam+)

Giáo sư Shinji Kaneko, Phó Hiệu trưởng điều hành, phụ trách Quan hệ quốc tế Đại học Hiroshima. (Ảnh: NIC/Vietnam+)

Tuy nhiên, đại diện của Đại học Hiroshima mong muốn phía Việt Nam nghiên cứu xem xét cấp học bổng ngay cho ít nhất 100-150 sinh viên, trong trường hợp đó chương trình có thể được thực hiện sớm hơn 1 năm.

Về vấn đề này, Vũ Quốc Huy, Giám đốc Trung tâm đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC), chia sẻ hiện nay, NIC đang chú trọng vào các khoá đào tạo phát triển nguồn nhân lực bán dẫn và các ngành liên quan trong ngắn hạn (các khoá 3 và 6 tháng). Vì vậy, việc hợp tác với các trường đại học top đầu tại các quốc gia có ngành công nghiệp bán dẫn phát triển để triển khai các khoá đào tạo lâu dài là vô cùng cần thiết. Bên cạnh đó, NIC cũng đóng vai trò là nhân tố kết nối, kêu gọi học sinh cấp phổ thông trung học, sinh viên tại Việt Nam đăng ký và tham gia vào chương trình cấp học bổng của trường Đại học Hiroshima và Đại học Idaho.

“Cùng với sự phát triển của khoa học công nghệ trên thế giới, NIC hy vọng vọng rằng trong tương lai sẽ có cơ hội hợp tác và nhận được sự hỗ trợ tích cực từ phía trường Đại học Hiroshima và Đại học Idaho trong lĩnh vực bán dẫn,” ông Huy nói.

Vũ Quốc Huy, Giám đốc Trung tâm đổi mới sáng tạo Quốc gia. (Ảnh: NIC/Vietnam+)

Vũ Quốc Huy, Giám đốc Trung tâm đổi mới sáng tạo Quốc gia. (Ảnh: NIC/Vietnam+)

Khẳng định tại buổi làm việc, ông Shinji Kaneko nhấn mạnh tầm quan trọng của sự hợp tác lâu dài giữa trường đại học và doanh nghiệp đồng thời nhất trí về sự cần thiết phải hợp tác trong việc cấp học bổng, kết nối sinh viên với cơ hội việc làm trong tương lai và đưa chương trình học đến với học sinh trung học trở thành một trong những lựa chọn giáo dục đại học của họ.

Dự kiến trong tháng Tám này, Hiệu trưởng Đại học Hiroshima và Đại học Idaho cùng đại diện Micron Technology sẽ thăm Việt Nam với mong muốn đạt được thỏa thuận với các bộ ngành liên quan, các cơ sở đào tạo của Việt Nam về việc cam kết cấp học bổng. Nếu chương trình được triển khai thuận lợi, hai trường có thể cân nhắc tiếp nhận các sinh viên đào tạo ở bậc thạc sỹ, tiến sỹ.

Trong bối cảnh Việt Nam đang đẩy mạnh phát triển ngành công nghiệp bán dẫn thì đào tạo nguồn nhân lực ngành công nghiệp bán dẫn là “đột phá của đột phá” trong đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao. Việc Việt Nam liên kết, hợp tác với các trường đại học trên thế giới có uy tín trong đào tạo bán dẫn cho sinh viên, giảng viên, kỹ sư là rất cần thiết, phù hợp với các trọng tâm ưu tiên trong từng giai đoạn của Việt Nam và thế mạnh của từng đối tác cụ thể.

Chương trình đào tạo này được triển khai hiệu quả cũng sẽ tạo điều kiện thu hút các công ty lớn của Nhật Bản và Mỹ đầu tư vào lĩnh vực bán dẫn tại Việt Nam, trong đó có Micron Technology.

Thông tin về trường Đại học Hiroshima và Đại học Idaho

Đại học Hiroshima là trường đại học quốc lập đứng thứ 10 tại Nhật, có hơn 30 năm kinh nghiệm nghiên cứu và đào tạo bán dẫn, đứng thứ 3 trong các trường đại học đào tạo về bán dẫn tại Nhật Bản.

Đại học Idaho là một cơ sở đào tạo công lập được thành lập vào năm 1889. Theo báo cáo của U.S News and World, từ năm 2021 đến 2024, Đại học Idaho đứng thứ 6 trong bảng xếp hạng tại Mỹ về chỉ số đào tạo kỹ sư trong số các trường đại học công lập.

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu siết chặt, chống gian lận trong kỳ thi tốt nghiệp THPT

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tăng cường chống gian lận trong kỳ thi tốt nghiệp THPT

(GLO)- Ngày 18-5, Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 20/CT-TTg về tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, giáo dục nghề nghiệp năm 2026. Trong đó, Thủ tướng yêu cầu tổ chức kỳ thi theo hướng ổn định, giảm áp lực, giảm chi phí, ứng dụng công nghệ siết chặt phòng - chống gian lận.

Tuyên truyền phòng cháy chữa cháy và phòng - chống đuối nước cho học sinh Trường Tiểu học Lê Quý Đôn.

Tuyên truyền phòng cháy chữa cháy và phòng - chống đuối nước cho học sinh Trường Tiểu học Lê Quý Đôn

(GLO)- Ngày 15-5, Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) Công an tỉnh Gia Lai tổ chức tuyên truyền kiến thức PCCC, CNCH và phòng - chống tai nạn đuối nước cho gần 1.500 học sinh, giáo viên, nhân viên và phụ huynh Trường Tiểu học Lê Quý Đôn (phường Diên Hồng).

Việt Nam có trường công lập đầu tiên đạt QS Stars 5 Stars

Việt Nam có trường công lập đầu tiên đạt QS Stars 5 Stars

(GLO)- Tổ chức xếp hạng và đánh giá giáo dục đại học uy tín hàng đầu thế giới QS Quacquarelli Symonds (QS, Vương quốc Anh) vừa trao chứng nhận xếp hạng 5 Sao QS cho Trường Quản trị và Kinh doanh (HSB) thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội. Đây là trường công lập đầu tiên ở Việt Nam đạt chứng nhận này.

Nữ sinh Bahnar nổi bật với thành tích tiếng Anh vượt trội

Nữ sinh Bahnar nổi bật với thành tích tiếng Anh vượt trội

(GLO)- Em RCom Nay H Srina, học sinh lớp 6A1, Trường TH, THCS và THPT Sao Việt (phường Pleiku, tỉnh Gia Lai), là một học sinh người Bahnar (thôn Piơm, xã Đak Đoa) có nhiều thành tích nổi bật trong môn tiếng Anh và là một trong những gương mặt tiêu biểu của trường trong phong trào học ngoại ngữ.

12 trường học tại xã Ia Pa kiến nghị tháo gỡ khó khăn về dạy và học

12 trường học tại xã Ia Pa kiến nghị tháo gỡ khó khăn về dạy và học

(GLO)- Ngày 8-5, UBND xã Ia Pa (tỉnh Gia Lai) tổ chức buổi làm việc với các cơ quan, đơn vị và các trường học trên địa bàn nhằm đánh giá tình hình hoạt động lĩnh vực giáo dục và đào tạo sau sáp nhập đơn vị hành chính, đồng thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai nhiệm vụ.

Từ năm 2026, thí sinh xét tuyển ngành điện hạt nhân bắt buộc đạt điểm cao ở 2 môn Toán và Vật lý

Từ năm 2026, thí sinh xét tuyển ngành điện hạt nhân bắt buộc đạt điểm cao ở 2 môn Toán và Vật lý

(GLO)- Bộ GD&ĐT vừa có quyết định ban hành Chuẩn chương trình đào tạo trình độ đại học các ngành về điện hạt nhân. Theo đó, từ năm 2026, thí sinh xét tuyển ngành này bắt buộc phải đạt điểm cao ở 2 môn Toán, Vật lý và đạt ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào nâng cao.

Tăng tốc hướng nghiệp, giúp học sinh “chốt” ngành học

Tăng tốc hướng nghiệp, giúp học sinh “chốt” ngành học

(GLO)- Học sinh lớp 12 trên toàn tỉnh Gia Lai đang bước vào giai đoạn “nước rút” ôn tập và lựa chọn ngành học. Trước nhu cầu đó, các trường phổ thông và đại học tăng cường tư vấn, hướng nghiệp giúp học sinh có thêm thông tin và trải nghiệm để đưa ra lựa chọn phù hợp.

null