Đại học của Nhật và Mỹ hỗ trợ đào tạo nhân lực ngành bán dẫn cho Việt Nam

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Trường Đại học Hiroshima (Nhật Bản) và Idaho (Mỹ) sẽ hỗ trợ Việt Nam đào tạo cử nhân ngành bán dẫn trong 4 năm với lộ trình hai năm đầu tại Hiroshima, sau đó chuyển tiếp và nhận bằng kỹ sư của Idaho.
Đại học Hiroshima (Nhật Bản) và Đại học Idaho (Mỹ) trao đổi các thông tin về chương trình đào tạo ngành bán dẫn và một số ngành liên quan, chương trình học bổng cho học sinh, sinh viên Việt Nam. (Ảnh: NIC/Vietnam+)

Đại học Hiroshima (Nhật Bản) và Đại học Idaho (Mỹ) trao đổi các thông tin về chương trình đào tạo ngành bán dẫn và một số ngành liên quan, chương trình học bổng cho học sinh, sinh viên Việt Nam. (Ảnh: NIC/Vietnam+)

Ngày 2/8/2024, Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) đã có buổi làm việc với Đoàn trường Đại học Hiroshima (Nhật Bản) và Đại học Idaho (Mỹ) trao đổi các thông tin về chương trình đào tạo ngành bán dẫn và một số ngành liên quan, chương trình học bổng cho học sinh, sinh viên Việt Nam.

Giáo sư Shinji Kaneko, Phó Hiệu trưởng điều hành, phụ trách Quan hệ quốc tế Đại học Hiroshima cho biết sẽ phối hợp với Đại học Idaho thực hiện chương trình đặc biệt đào tạo cử nhân ngành bán dẫn, giảng dạy bằng tiếng Anh trong 4 năm. Theo lộ trình, sinh viên Việt Nam sẽ được đào tạo tại Đại học Hiroshima (Nhật Bản) trong vòng 2 năm đầu. Năm 3 và 4 của chương trình, các sinh viên sẽ được chuyển tiếp tới Đại học Idaho (Hoa Kỳ) và nhận bằng kỹ sư của Đại học Idaho.

Chương trình này do các giảng viên tại Đại học Hiroshima và Đại học Idaho đảm nhận và có sự hỗ trợ về giảng viên, phòng lab nghiên cứu, trang thiết bị từ Micron Technology (Micron Technology là Tập đoàn đa quốc gia sản xuất bán dẫn hàng đầu của Hoa Kỳ, có trụ sở chính tại bang Idaho và cũng có nhà máy sản xuất bán dẫn tại Hiroshima).

Dự kiến các sinh viên tốt nghiệp chương trình đào tạo này sẽ có nhiều cơ hội nghề nghiệp trong ngành bán dẫn ở Nhật Bản, Mỹ và Việt Nam. Hiện, mức học phí của chương trình khoảng 10.000 USD/năm và được đánh giá khá ưu đãi so với mặt bằng chung tại Nhật Bản và Mỹ. Theo kế hoạch, chương trình dự kiến được thực hiện từ tháng 10/2026 sau khi được Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ và Chính phủ Nhật Bản thông qua.

Giáo sư Shinji Kaneko, Phó Hiệu trưởng điều hành, phụ trách Quan hệ quốc tế Đại học Hiroshima. (Ảnh: NIC/Vietnam+)

Giáo sư Shinji Kaneko, Phó Hiệu trưởng điều hành, phụ trách Quan hệ quốc tế Đại học Hiroshima. (Ảnh: NIC/Vietnam+)

Tuy nhiên, đại diện của Đại học Hiroshima mong muốn phía Việt Nam nghiên cứu xem xét cấp học bổng ngay cho ít nhất 100-150 sinh viên, trong trường hợp đó chương trình có thể được thực hiện sớm hơn 1 năm.

Về vấn đề này, Vũ Quốc Huy, Giám đốc Trung tâm đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC), chia sẻ hiện nay, NIC đang chú trọng vào các khoá đào tạo phát triển nguồn nhân lực bán dẫn và các ngành liên quan trong ngắn hạn (các khoá 3 và 6 tháng). Vì vậy, việc hợp tác với các trường đại học top đầu tại các quốc gia có ngành công nghiệp bán dẫn phát triển để triển khai các khoá đào tạo lâu dài là vô cùng cần thiết. Bên cạnh đó, NIC cũng đóng vai trò là nhân tố kết nối, kêu gọi học sinh cấp phổ thông trung học, sinh viên tại Việt Nam đăng ký và tham gia vào chương trình cấp học bổng của trường Đại học Hiroshima và Đại học Idaho.

“Cùng với sự phát triển của khoa học công nghệ trên thế giới, NIC hy vọng vọng rằng trong tương lai sẽ có cơ hội hợp tác và nhận được sự hỗ trợ tích cực từ phía trường Đại học Hiroshima và Đại học Idaho trong lĩnh vực bán dẫn,” ông Huy nói.

Vũ Quốc Huy, Giám đốc Trung tâm đổi mới sáng tạo Quốc gia. (Ảnh: NIC/Vietnam+)

Vũ Quốc Huy, Giám đốc Trung tâm đổi mới sáng tạo Quốc gia. (Ảnh: NIC/Vietnam+)

Khẳng định tại buổi làm việc, ông Shinji Kaneko nhấn mạnh tầm quan trọng của sự hợp tác lâu dài giữa trường đại học và doanh nghiệp đồng thời nhất trí về sự cần thiết phải hợp tác trong việc cấp học bổng, kết nối sinh viên với cơ hội việc làm trong tương lai và đưa chương trình học đến với học sinh trung học trở thành một trong những lựa chọn giáo dục đại học của họ.

Dự kiến trong tháng Tám này, Hiệu trưởng Đại học Hiroshima và Đại học Idaho cùng đại diện Micron Technology sẽ thăm Việt Nam với mong muốn đạt được thỏa thuận với các bộ ngành liên quan, các cơ sở đào tạo của Việt Nam về việc cam kết cấp học bổng. Nếu chương trình được triển khai thuận lợi, hai trường có thể cân nhắc tiếp nhận các sinh viên đào tạo ở bậc thạc sỹ, tiến sỹ.

Trong bối cảnh Việt Nam đang đẩy mạnh phát triển ngành công nghiệp bán dẫn thì đào tạo nguồn nhân lực ngành công nghiệp bán dẫn là “đột phá của đột phá” trong đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao. Việc Việt Nam liên kết, hợp tác với các trường đại học trên thế giới có uy tín trong đào tạo bán dẫn cho sinh viên, giảng viên, kỹ sư là rất cần thiết, phù hợp với các trọng tâm ưu tiên trong từng giai đoạn của Việt Nam và thế mạnh của từng đối tác cụ thể.

Chương trình đào tạo này được triển khai hiệu quả cũng sẽ tạo điều kiện thu hút các công ty lớn của Nhật Bản và Mỹ đầu tư vào lĩnh vực bán dẫn tại Việt Nam, trong đó có Micron Technology.

Thông tin về trường Đại học Hiroshima và Đại học Idaho

Đại học Hiroshima là trường đại học quốc lập đứng thứ 10 tại Nhật, có hơn 30 năm kinh nghiệm nghiên cứu và đào tạo bán dẫn, đứng thứ 3 trong các trường đại học đào tạo về bán dẫn tại Nhật Bản.

Đại học Idaho là một cơ sở đào tạo công lập được thành lập vào năm 1889. Theo báo cáo của U.S News and World, từ năm 2021 đến 2024, Đại học Idaho đứng thứ 6 trong bảng xếp hạng tại Mỹ về chỉ số đào tạo kỹ sư trong số các trường đại học công lập.

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai khẩn trương chuẩn bị năm học đầu tiên ở trường nội trú vùng biên

Gia Lai khẩn trương chuẩn bị năm học đầu tiên ở trường nội trú vùng biên

(GLO)- Chỉ còn chưa đầy 2 tháng nữa, năm học 2026-2027 sẽ bắt đầu. Trên công trường xây dựng 7 trường phổ thông nội trú tiểu học và THCS tại khu vực biên giới đất liền của tỉnh Gia Lai, các đơn vị thi công đang khẩn trương hoàn thiện các hạng mục, phấn đấu đưa công trình vào sử dụng đúng tiến độ.

Giảng viên giảng dạy trình độ tiến sĩ phải có chức danh giáo sư, phó giáo sư

Giảng viên giảng dạy trình độ tiến sĩ phải có chức danh giáo sư, phó giáo sư

(GLO)- Theo Thông tư số 53/2026/TT-BGDĐT của Bộ GD&ĐT về quy chế tuyển sinh và đào tạo sau đại học, giảng viên giảng dạy trình độ tiến sĩ phải có chức danh giáo sư, phó giáo sư hoặc có bằng tiến sĩ ngành phù hợp với học phần đảm nhiệm. Thông tư áp dụng cho các khóa tuyển sinh từ ngày 1-1-2027.

Đề xuất nhân sự hỗ trợ đại học bắt buộc có năng lực AI

Đề xuất nhân sự hỗ trợ đại học bắt buộc có năng lực AI

(GLO)- Bộ GD&ĐT đang lấy ý kiến dự thảo Thông tư quy định tiêu chuẩn, điều kiện, chế độ làm việc, bổ nhiệm và xếp lương đối với nhân sự hỗ trợ giáo dục đại học. Trong đó, lần đầu tiên năng lực số, khả năng ứng dụng công nghệ thông tin và AI được đưa vào tiêu chuẩn bắt buộc với nhóm nhân sự này.

Toán học mở đường vào kỷ nguyên AI

Hiểu Toán học, làm chủ trí tuệ nhân tạo

(GLO)- Trong bối cảnh trí tuệ nhân tạo (AI) ngày càng hiện diện trong học tập và đời sống, các chuyên gia cho rằng điều quan trọng không nằm ở việc sử dụng thành thạo công cụ, mà ở khả năng hiểu nền tảng Toán học phía sau công nghệ này.

Từ 15-8, người học liên thông không cần học lại nội dung đã được công nhận

Từ 15-8, người học liên thông không cần học lại nội dung đã được công nhận

(GLO)- Thông tư số 52/2026/TT-BGDĐT của Bộ GD&ĐT có hiệu lực từ ngày 15-8-2026 quy định rõ, không yêu cầu người học liên thông học lại các nội dung đã được công nhận, trừ trường hợp pháp luật chuyên ngành có quy định khác và để đảm bảo khối lượng học tập tối thiểu tại cơ sở cấp bằng.

null