Đại học của Nhật và Mỹ hỗ trợ đào tạo nhân lực ngành bán dẫn cho Việt Nam

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Trường Đại học Hiroshima (Nhật Bản) và Idaho (Mỹ) sẽ hỗ trợ Việt Nam đào tạo cử nhân ngành bán dẫn trong 4 năm với lộ trình hai năm đầu tại Hiroshima, sau đó chuyển tiếp và nhận bằng kỹ sư của Idaho.
Đại học Hiroshima (Nhật Bản) và Đại học Idaho (Mỹ) trao đổi các thông tin về chương trình đào tạo ngành bán dẫn và một số ngành liên quan, chương trình học bổng cho học sinh, sinh viên Việt Nam. (Ảnh: NIC/Vietnam+)

Đại học Hiroshima (Nhật Bản) và Đại học Idaho (Mỹ) trao đổi các thông tin về chương trình đào tạo ngành bán dẫn và một số ngành liên quan, chương trình học bổng cho học sinh, sinh viên Việt Nam. (Ảnh: NIC/Vietnam+)

Ngày 2/8/2024, Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) đã có buổi làm việc với Đoàn trường Đại học Hiroshima (Nhật Bản) và Đại học Idaho (Mỹ) trao đổi các thông tin về chương trình đào tạo ngành bán dẫn và một số ngành liên quan, chương trình học bổng cho học sinh, sinh viên Việt Nam.

Giáo sư Shinji Kaneko, Phó Hiệu trưởng điều hành, phụ trách Quan hệ quốc tế Đại học Hiroshima cho biết sẽ phối hợp với Đại học Idaho thực hiện chương trình đặc biệt đào tạo cử nhân ngành bán dẫn, giảng dạy bằng tiếng Anh trong 4 năm. Theo lộ trình, sinh viên Việt Nam sẽ được đào tạo tại Đại học Hiroshima (Nhật Bản) trong vòng 2 năm đầu. Năm 3 và 4 của chương trình, các sinh viên sẽ được chuyển tiếp tới Đại học Idaho (Hoa Kỳ) và nhận bằng kỹ sư của Đại học Idaho.

Chương trình này do các giảng viên tại Đại học Hiroshima và Đại học Idaho đảm nhận và có sự hỗ trợ về giảng viên, phòng lab nghiên cứu, trang thiết bị từ Micron Technology (Micron Technology là Tập đoàn đa quốc gia sản xuất bán dẫn hàng đầu của Hoa Kỳ, có trụ sở chính tại bang Idaho và cũng có nhà máy sản xuất bán dẫn tại Hiroshima).

Dự kiến các sinh viên tốt nghiệp chương trình đào tạo này sẽ có nhiều cơ hội nghề nghiệp trong ngành bán dẫn ở Nhật Bản, Mỹ và Việt Nam. Hiện, mức học phí của chương trình khoảng 10.000 USD/năm và được đánh giá khá ưu đãi so với mặt bằng chung tại Nhật Bản và Mỹ. Theo kế hoạch, chương trình dự kiến được thực hiện từ tháng 10/2026 sau khi được Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ và Chính phủ Nhật Bản thông qua.

Giáo sư Shinji Kaneko, Phó Hiệu trưởng điều hành, phụ trách Quan hệ quốc tế Đại học Hiroshima. (Ảnh: NIC/Vietnam+)

Giáo sư Shinji Kaneko, Phó Hiệu trưởng điều hành, phụ trách Quan hệ quốc tế Đại học Hiroshima. (Ảnh: NIC/Vietnam+)

Tuy nhiên, đại diện của Đại học Hiroshima mong muốn phía Việt Nam nghiên cứu xem xét cấp học bổng ngay cho ít nhất 100-150 sinh viên, trong trường hợp đó chương trình có thể được thực hiện sớm hơn 1 năm.

Về vấn đề này, Vũ Quốc Huy, Giám đốc Trung tâm đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC), chia sẻ hiện nay, NIC đang chú trọng vào các khoá đào tạo phát triển nguồn nhân lực bán dẫn và các ngành liên quan trong ngắn hạn (các khoá 3 và 6 tháng). Vì vậy, việc hợp tác với các trường đại học top đầu tại các quốc gia có ngành công nghiệp bán dẫn phát triển để triển khai các khoá đào tạo lâu dài là vô cùng cần thiết. Bên cạnh đó, NIC cũng đóng vai trò là nhân tố kết nối, kêu gọi học sinh cấp phổ thông trung học, sinh viên tại Việt Nam đăng ký và tham gia vào chương trình cấp học bổng của trường Đại học Hiroshima và Đại học Idaho.

“Cùng với sự phát triển của khoa học công nghệ trên thế giới, NIC hy vọng vọng rằng trong tương lai sẽ có cơ hội hợp tác và nhận được sự hỗ trợ tích cực từ phía trường Đại học Hiroshima và Đại học Idaho trong lĩnh vực bán dẫn,” ông Huy nói.

Vũ Quốc Huy, Giám đốc Trung tâm đổi mới sáng tạo Quốc gia. (Ảnh: NIC/Vietnam+)

Vũ Quốc Huy, Giám đốc Trung tâm đổi mới sáng tạo Quốc gia. (Ảnh: NIC/Vietnam+)

Khẳng định tại buổi làm việc, ông Shinji Kaneko nhấn mạnh tầm quan trọng của sự hợp tác lâu dài giữa trường đại học và doanh nghiệp đồng thời nhất trí về sự cần thiết phải hợp tác trong việc cấp học bổng, kết nối sinh viên với cơ hội việc làm trong tương lai và đưa chương trình học đến với học sinh trung học trở thành một trong những lựa chọn giáo dục đại học của họ.

Dự kiến trong tháng Tám này, Hiệu trưởng Đại học Hiroshima và Đại học Idaho cùng đại diện Micron Technology sẽ thăm Việt Nam với mong muốn đạt được thỏa thuận với các bộ ngành liên quan, các cơ sở đào tạo của Việt Nam về việc cam kết cấp học bổng. Nếu chương trình được triển khai thuận lợi, hai trường có thể cân nhắc tiếp nhận các sinh viên đào tạo ở bậc thạc sỹ, tiến sỹ.

Trong bối cảnh Việt Nam đang đẩy mạnh phát triển ngành công nghiệp bán dẫn thì đào tạo nguồn nhân lực ngành công nghiệp bán dẫn là “đột phá của đột phá” trong đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao. Việc Việt Nam liên kết, hợp tác với các trường đại học trên thế giới có uy tín trong đào tạo bán dẫn cho sinh viên, giảng viên, kỹ sư là rất cần thiết, phù hợp với các trọng tâm ưu tiên trong từng giai đoạn của Việt Nam và thế mạnh của từng đối tác cụ thể.

Chương trình đào tạo này được triển khai hiệu quả cũng sẽ tạo điều kiện thu hút các công ty lớn của Nhật Bản và Mỹ đầu tư vào lĩnh vực bán dẫn tại Việt Nam, trong đó có Micron Technology.

Thông tin về trường Đại học Hiroshima và Đại học Idaho

Đại học Hiroshima là trường đại học quốc lập đứng thứ 10 tại Nhật, có hơn 30 năm kinh nghiệm nghiên cứu và đào tạo bán dẫn, đứng thứ 3 trong các trường đại học đào tạo về bán dẫn tại Nhật Bản.

Đại học Idaho là một cơ sở đào tạo công lập được thành lập vào năm 1889. Theo báo cáo của U.S News and World, từ năm 2021 đến 2024, Đại học Idaho đứng thứ 6 trong bảng xếp hạng tại Mỹ về chỉ số đào tạo kỹ sư trong số các trường đại học công lập.

Có thể bạn quan tâm

Gieo yêu thương từ Quỹ học bổng Thiện Duyên

Gieo yêu thương từ Quỹ học bổng Thiện Duyên

(GLO)- 10 năm qua, nhiều học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn ở xã Phú Thiện (tỉnh Gia Lai) đã được tiếp thêm động lực đến trường nhờ Quỹ học bổng Thiện Duyên do một gia đình tự sáng lập và bền bỉ duy trì.

Ðầu xuân, lan tỏa phong trào khuyến học

Ðầu xuân, lan tỏa phong trào khuyến học

(GLO)- Những ngày đầu năm mới, nhiều xã, phường thuộc khu vực phía Ðông Gia Lai đồng loạt tổ chức gặp mặt, tuyên dương học sinh, sinh viên đạt thành tích xuất sắc trong học tập năm học 2024-2025.

Ngành Giáo dục Gia Lai: “Chuyển động” mạnh mẽ trong đổi mới và hội nhập

Ngành Giáo dục Gia Lai: “Chuyển động” mạnh mẽ trong đổi mới và hội nhập

(GLO)- Năm 2025, ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh Gia Lai đã có những “chuyển động” mạnh mẽ, đồng bộ và thực chất. Những kết quả đạt được không chỉ cho thấy nỗ lực thích ứng trước yêu cầu mới, mà còn tạo nền tảng quan trọng để giáo dục tỉnh nhà từng bước hội nhập, phát triển bền vững.

Lần đầu tiên quy định khung nội dung giáo dục địa phương

Lần đầu tiên quy định khung nội dung giáo dục địa phương

(GLO)- Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đang dự thảo Thông tư quy định tiêu chuẩn, quy trình biên soạn, chỉnh sửa và thẩm định tài liệu giáo dục địa phương thay thế Thông tư số 33/2020/TT-BGDĐT. Trong đó, lần đầu tiên bổ sung khái niệm và quy định cụ thể về khung nội dung giáo dục địa phương.

Chú trọng tư vấn tuyển sinh cho học sinh THPT

Chú trọng tư vấn tuyển sinh cho học sinh THPT

(GLO)- Trong bối cảnh tuyển sinh đại học, cao đẳng có nhiều thay đổi, việc đẩy mạnh tư vấn tuyển sinh từ sớm cho học sinh THPT đang trở thành yêu cầu cần thiết, giúp học sinh chủ động lựa chọn ngành học và lộ trình phù hợp.

Gia Lai: Đề nghị điều chuyển hiệu trưởng Trường Tiểu học Nguyễn Văn Cừ sau loạt sai phạm

Gia Lai: Đề nghị điều chuyển hiệu trưởng Trường Tiểu học Nguyễn Văn Cừ sau loạt sai phạm

(GLO)- Trước những sai phạm xảy ra tại Trường Tiểu học Nguyễn Văn Cừ (phường Quy Nhơn Nam, tỉnh Gia Lai), Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đề nghị xem xét điều chuyển công tác đối với Hiệu trưởng nhà trường nhằm chấn chỉnh công tác quản lý, xử lý trách nhiệm liên quan.

Hội nghị trực tuyến triển khai xây dựng trường phổ thông nội trú liên cấp tại các xã biên giới

Hội nghị trực tuyến triển khai xây dựng trường phổ thông nội trú liên cấp tại các xã biên giới

(GLO)- Sáng 6-2, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tổ chức hội nghị trực tuyến với 22 tỉnh, thành phố biên giới nhằm triển khai nhiệm vụ xây dựng các trường phổ thông nội trú liên cấp tiểu học và THCS tại các xã biên giới đất liền. Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Ngọc Thưởng chủ trì hội nghị.

null