Độc đáo món bánh treo chân của người Mông ở xã Ya Hội

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Sau khi hấp chín, từng cặp bánh làm từ bột nếp được kẹp lại với nhau, treo trên dây để bánh bay hết hơi nước tránh bị nhão, khi ăn sẽ dẻo ngon hơn. Người Mông ở xã Ya Hội (huyện Đak Pơ, tỉnh Gia Lai) gọi đó là bánh treo chơn hoặc bánh treo chân.
Bánh treo chân được gói bằng lá chuối mốc hoặc chuối hột đem lại hương vị thơm ngon. Ảnh: Ngọc Minh
Bánh treo chân được gói bằng lá chuối mốc hoặc chuối hột đem lại hương vị thơm ngon. Ảnh: Ngọc Minh

Người Mông từ tỉnh Cao Bằng vào Ya Hội định cư lập nghiệp từ năm 1982 đến nay. Cứ vào dịp lễ, Tết, người Mông thường làm bánh tro (gio), bánh dày, bánh treo chân để cúng gia tiên và thết đãi bạn bè.

Chị Hoàng Thị Sào-người làm bánh treo chân rất ngon cho biết: Để làm bánh treo chân dẻo thơm phải dùng gạo nếp nương hoặc gạo nếp cái hoa vàng. Gạo sau khi vo, đãi loại bỏ hết vỏ trấu rồi ngâm nước khoảng 12 giờ rồi vớt ra để ráo nước, đem xay thành bột. “Trước đây, xay bột bằng cối đá rất mất thời gian, tốn công sức. Ngày nay dùng máy xay bột đỡ tốn công sức. Nước bột đem bọc vào miếng vải dày, treo lên cao để qua đêm cho nước nhỏ hết, thu được thành phẩm bột trắng mịn. Bánh làm từ bột xay nước khi ăn sẽ mát, mềm dẻo hơn so với làm từ bột khô”-chị Sào giải thích.

Bà Triệu Thị Luyến (bìa trái)-Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ xã Ya Hội cùng chị Sào vớt bánh từ nồi hấp. Ảnh: Ngọc Minh
Bà Triệu Thị Luyến (bìa trái)-Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ xã Ya Hội cùng chị Sào vớt bánh từ nồi hấp. Ảnh: Ngọc Minh

Theo chị Sào, thành phẩm bột trắng mịn được trộn với nước nóng, tạo thành hỗn hợp bột mềm dẻo, sau đó chia bột thành từng cục nhỏ nhồi nhân bên trong để khi gói bánh cho thuận tiện. “Nhân bánh treo chân có nhiều loại như: Nhân thịt heo băm nhỏ xào với mộc nhĩ, nhân đậu xanh mặn hoặc ngọt, nhân muối mè, đậu phộng mặn hay ngọt. Với những người không thích ăn nhân có thể gói bột không, khi ăn chấm với mật mía cũng rất ngon”-chị Sào chia sẻ.

Nói về công đoạn gói bánh, chị Sào kể: Bánh được gói bằng lá chuối mốc hoặc lá chuối chát (chuối hột), bởi loại lá chuối này có độ dai, có mùi thơm hơn so với các loại lá chuối khác và nên dùng lá chuối không quá già, quá non. Trước khi gói, lá chuối được rửa sạch, hơ qua lửa để tạo độ mềm, gói không bị rách. Khi gói bánh thoa lớp mỡ, dầu ăn lên bề mặt lá chuối để khi bóc lá không dính vào bánh. Kế đến đặt cục bột vào và ấn nhẹ cho bột dàn mỏng theo chiều dài như hình thang, gói kín, gấp 2 đầu lá chuối lại, bỏ vào nồi hấp. Từng chiếc bánh xếp chồng lên nhau trong nồi hấp không cần buộc dây. Bánh hấp khoảng 20-25 phút sẽ chín.

Bánh treo chân hấp chín để nguội, dùng thanh tre nhỏ kẹp từng cặp lại trước khi treo. Ảnh: Ngọc Minh
Bánh treo chân hấp chín để nguội, dùng thanh tre nhỏ kẹp từng cặp lại trước khi treo. Ảnh: Ngọc Minh

Trong lúc đợi bánh chín, chị Sào và bà Triệu Thị Luyến-Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ xã Ya Hội luôn miệng trò chuyện về làm bánh, sắm Tết, công việc đồng áng, ruộng nương, công tác hội, câu chuyện chị em chia sẻ, giúp đỡ nhau phát triển kinh tế…, tình làng nghĩa xóm, chị em thêm gắn kết.

Quay lại việc làm bánh treo chân, bà Luyến cho hay: Trong quá trình hấp, bánh treo chân hấp thụ hương vị từ lá chuối và nhiệt từ nước sôi, tạo ra một hương vị đặc trưng và hấp dẫn. Khi bánh đã chín thì lấy ra và gỡ 2 đầu mép gấp. Mỗi chiếc bánh được ghim lại bằng thanh tre nhỏ hoặc cài bằng tăm tre. Để nguội một chút, từng cặp bánh được kẹp lại với nhau bằng que tre mỏng, rồi treo lên dây cho nhỏ hết nước để bánh không bị ngấm nước gây nhão, khi ăn dẻo ngon hơn. “Vì bánh được treo ở phần chân nên người Mông gọi là bánh treo chơn hoặc treo chân”-bà Luyến nói.

Bà Triệu Thị Luyến-Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ xã Ya Hội, huyện Đak Pơ treo từng cặp bánh treo chân lên dây. Ảnh: Ngọc Minh
Bà Triệu Thị Luyến-Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ xã Ya Hội, huyện Đak Pơ treo từng cặp bánh treo chân lên dây. Ảnh: Ngọc Minh

Bà Luyến cho biết thêm: “Bao đời nay, kỹ thuật làm bánh treo chân của người Mông ở Ya Hội vẫn được các bà, các mẹ, các chị duy trì gìn giữ. Bánh không chỉ là một món ăn mà còn mang trong mình giá trị văn hóa. Qua món bánh treo chân, người Mông muốn truyền tải tinh thần sự gắn kết gia đình, cộng đồng và lòng biết ơn đối với thiên nhiên. Vì vậy, bánh thường được làm vào dịp lễ, Tết để cúng thần linh, ông bà để bày tỏ lòng thành kính của mình, với ước mong các đấng linh thiêng phù hộ cho mùa màng bội thu, cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Từng cặp bánh được kẹp lại với nhau bằng thanh tre nhỏ, treo trên dây để nhỏ hết nước, tránh bánh bị nhão, khi ăn sẽ dẻo ngon hơn. Ảnh: Ngọc Minh
Từng cặp bánh được kẹp lại với nhau bằng thanh tre nhỏ, treo trên dây để nhỏ hết nước, tránh bánh bị nhão, khi ăn sẽ dẻo ngon hơn. Ảnh: Ngọc Minh

Ông Dương Thái Thạch-Chủ tịch UBND xã Ya Hội thông tin: Những năm qua, xã thường xuyên tuyên truyền, vận động người dân chung tay bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống. Cùng với bản sắc văn hóa độc đáo, người Mông trên địa bàn xã còn làm các loại bánh truyền thống của dân tộc mình góp phần làm phong phú ẩm thực của địa phương”.

Có thể bạn quan tâm

Hướng dẫn 24 của Bộ Nội vụ, gợi ý sắp xếp tổ cơ quan chuyên môn thuộc UBND cấp tỉnh, cấp huyện

Hướng dẫn 24 của Bộ Nội vụ, gợi ý sắp xếp tổ cơ quan chuyên môn thuộc UBND cấp tỉnh, cấp huyện

(GLO)- Ngày 18-12, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà thay mặt Ban Chỉ đạo về tổng kết thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW của Chính phủ ký ban hành Công văn số 24/CV-BCDDTKNQ18 về Định hướng, gợi ý một số nội dung về sắp xếp tổ chức các cơ quan chuyên môn thuộc UBND cấp tỉnh, cấp huyện.

Tư vấn pháp luật

Tư vấn pháp luật

(GLO)- * Bạn đọc N.H.O. hỏi: Người chưa thành niên điều khiển xe mô tô gây tổn hại về sức khỏe cho người khác thì phải bồi thường như thế nào?

Ảnh: Internet

UBND tỉnh Gia Lai trả lời giải quyết kiến nghị của cử tri liên quan chất lượng của bác sĩ tại Trung tâm Y tế huyện Krông Pa

(GLO)- Báo Gia Lai trích đăng nội dung UBND tỉnh giải quyết kiến nghị của cử tri về xem xét chất lượng của bác sĩ tại Trung tâm Y tế huyện Krông Pa; hỗ trợ các đối tượng chính sách, người có công được nhận quà của tỉnh nhân Ngày Thương binh Liệt sĩ 27-7;...

Đoạn đường Trường Sơn Đông đi qua địa phận xã Ia Trok, huyện Ia Pa

UBND tỉnh Gia Lai trả lời giải quyết kiến nghị của cử tri liên quan đường Trường Sơn Đông xuống cấp

(GLO)- Báo Gia Lai trích đăng nội dung UBND tỉnh giải quyết kiến nghị của cử tri về tình trạng sạt lở bờ suối ăn sâu vào khu vực tường bao xung quanh Trường Tiểu học Cù Chính Lan (xã la Nan, huyện Đức Cơ); đoạn đường Trường Sơn Đông đi qua địa phận xã Ia Trok (huyện Ia Pa) xuống cấp;...

Triển khai thi công tỉnh lộ 669-đoạn từ thị xã An Khê đi huyện Kbang. Ảnh: Minh Phương

UBND tỉnh Gia Lai trả lời cử tri về tỉnh lộ 669 từ An Khê đi Kbang nhưng chưa đấu nối với đường dân sinh

(GLO)- Báo Gia Lai trích đăng nội dung UBND tỉnh giải quyết kiến nghị của cử tri liên quan việc thi công tỉnh lộ 669 từ An Khê đi Kbang nhưng chưa đấu nối với đường dân sinh; chỉ tiêu tuyển sinh tại Trường THPT DTNT Đông Gia Lai, Trường THCS DTNT Đak Pơ ít không đáp ứng nhu cầu học tập;...

Trung tâm huyện Đức Cơ nhìn từ trên cao. Ảnh: Vĩnh Hoàng

UBND tỉnh Gia Lai trả lời giải quyết kiến nghị của cử tri liên quan việc cấp GCNQSD đất trên đất lâm nghiệp do Ban Quản lý rừng phòng hộ Bắc An Khê quản lý

(GLO)- Báo Gia Lai trích đăng nội dung UBND tỉnh giải quyết kiến nghị của cử tri liên quan việc cấp GCNQSD đất trên đất lâm nghiệp do Ban Quản lý rừng phòng hộ Bắc An Khê quản lý; nghiên cứu và lập các dự án đầu tư trồng rừng đối với diện tích đất rừng khộp chưa có rừng...

Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện hỗ trợ bò sinh sản cho hộ nghèo ở làng Bua, xã Ia Pnôn. Ảnh: V.H

Đức Cơ quan tâm tạo sinh kế cho hộ nghèo

(GLO)- Cuối năm 2023, tỷ lệ hộ nghèo của huyện Đức Cơ (tỉnh Gia Lai) chiếm 10,19%. Nhưng đến nay, tỷ lệ hộ nghèo của huyện giảm xuống còn 7,92%. Để có được kết quả này, huyện đã triển khai nhiều giải pháp cụ thể, đặc biệt là tạo sinh kế giúp hộ nghèo chủ động vươn lên trong cuộc sống.