Huyện Mang Yang: Xuất hiện bệnh LMLM trên đàn gia súc

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Thông tin từ Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai, cho biết: Nhận được thông tin của người dân làng Đê Ktu (thị trấn Kon Dơng, huyện Mang Yang) về một số gia súc có triệu chứng nghi ngờ bệnh lở mồm long móng (LMLM) như: sốt, bỏ ăn, chảy nước dãi… Trạm đã báo cáo cấp trên đồng thời  triển khai các giải pháp phòng-chống dịch bệnh.

Đến ngày 2-3, số gia súc có các triệu chứng LMLM lây lan sang làng Đê Duol (thị trấn Kon Dơng) và làng Đê Rơn (xã Đak Djăng) với 72 con gia súc mắc bệnh. Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Mang Yang đã lấy mẫu gửi Chi cục Thú y vùng 6 để xét nghiệm.

 Người dân làng Đê Ktu chăm sóc gia súc vừa điều trị khỏi. Ảnh: Nguyễn Diệp
Người dân làng Đê Ktu chăm sóc gia súc vừa điều trị khỏi bệnh lở mồm long móng. Ảnh: Nguyễn Diệp

Kết quả xét nghiệm phát hiện có 2 mẫu dương tính với vi rút LMLM, trong đó một mẫu dương tính tuýp A và một mẫu tuýp O. Các cơ quan chuyên môn đã khoanh vùng triển khai các biện pháp phòng-chống dịch bệnh LMLM như: phun thuốc tiêu độc khử trùng chuồng trại; cấp hóa chất cho các hộ có gia súc mắc bệnh; ký cam kết không buôn bán, giết mổ gia súc,…

Hiện tại chỉ còn 32 con của 17 hộ gia đình tại các làng Đê Ktu, Đê Duol (Kon Dơng) và Đê Rơn (Đak Djrăng) mắc bệnh. Cơ quan chuyên môn và chính quyền địa phương huyện Mang Yang đang tiếp tục triển khai các giải pháp ngăn chặn không để bệnh LMLM lây lan trên diện rộng. 

Nguyễn Diệp

Có thể bạn quan tâm

Tập trung xử lý sâu đầu đen gây hại dừa

Tập trung xử lý sâu đầu đen gây hại dừa

(GLO)- Tin từ Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Gia Lai ngày 28-8, cho biết đã có văn bản đề nghị UBND các xã, phường, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật thực hiện các biện pháp phòng trừ sâu đầu đen gây hại dừa.

Các thành viên Hợp tác xã Nông nghiệp và dịch vụ Hải Đăng chia sẻ kinh nghiệm trong trồng và chăm sóc cây ăn trái. Ảnh: Vũ Chi

Nông dân Ia Pa liên kết phát triển cây ăn trái

(GLO)- Nắm bắt nhu cầu của thị trường, nông dân xã Ia Pa (tỉnh Gia Lai) đã chuyển đổi diện tích cây trồng kém hiệu quả sang trồng cây ăn trái theo hướng hữu cơ; đồng thời thành lập hợp tác xã, tạo chuỗi liên kết giúp nâng cao giá trị sản xuất nông nghiệp địa phương.

Trồng tiêu xanh trái vụ - một hướng đi mới

Trồng tiêu xanh trái vụ - một hướng đi mới

(GLO)- Đón đầu nhu cầu thị trường và gia tăng thu nhập, một số nông dân các xã khu vực phía Tây tỉnh Gia Lai đã mạnh dạn chuyển sang trồng hồ tiêu xanh trái vụ. Hướng đi này không chỉ nâng cao giá trị cây trồng mà còn giúp bà con chủ động thích ứng trước biến động thị trường.

Quang cảnh lớp tập huấn. Ảnh: Hoa Mai

60 học viên được tập huấn các quy định về sản xuất, buôn bán vật tư nông nghiệp

(GLO)- Ngày 18-8, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Gia Lai) phối hợp với Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật khu vực 12 tập huấn các quy định của pháp luật trong sản xuất, buôn bán thuốc bảo vệ thực vật, phân bón và giống cây trồng nông nghiệp cho 60 học viên.

null