Pleiku khắc phục khó khăn, đẩy nhanh tiến độ xây dựng cơ bản

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Đến thời điểm này, tiến độ thực hiện, giải ngân các công trình xây dựng cơ bản của TP. Pleiku (tỉnh Gia Lai) đạt tương đối thấp. Nguyên nhân là do gặp nhiều khó khăn trong giải phóng mặt bằng, thủ tục đầu tư hoặc vấn đề đất đắp phục vụ các dự án. Theo đó, trong thời gian còn lại của năm 2023, thành phố quyết liệt triển khai các giải pháp đẩy nhanh tiến độ thực hiện, giải ngân các dự án theo kế hoạch đã đề ra.

Ông Hoàng Minh Nghĩa-Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng TP. Pleiku-cho hay: Theo kế hoạch vốn năm 2023, thành phố được bố trí hơn 483,6 tỷ đồng để đầu tư hoàn thiện hệ thống hạ tầng đô thị. Cụ thể, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng thành phố triển khai thực hiện 44 công trình, trong đó có 13 công trình chuyển tiếp từ năm 2022 và 31 công trình khởi công mới.

Tính đến thời điểm này, thành phố mới triển khai thi công 31 công trình (4 công trình chuyển tiếp đã hoàn thành và đưa vào sử dụng), 13 công trình vẫn đang triển khai thủ tục đầu tư, tiến hành lựa chọn nhà thầu thi công. Tổng khối lượng thực hiện khoảng 211,67 tỷ đồng, đạt 43,77% kế hoạch; tổng giá trị giải ngân hơn 162,7 tỷ đồng, đạt 33,64% kế hoạch.

Thời tiết mưa nhiều đã ảnh hưởng đến tiến độ thi công công trình đường Anh Hùng Đôn, phường Thắng Lợi. Ảnh: Q.T

Thời tiết mưa nhiều đã ảnh hưởng đến tiến độ thi công công trình đường Anh Hùng Đôn, phường Thắng Lợi. Ảnh: Q.T

Theo Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng thành phố, nguyên nhân dẫn đến tiến độ thực hiện, giải ngân đạt chậm là do: “Một số công trình vướng mặt bằng phải điều chỉnh chủ trương và bổ sung thủ tục về cấp phép môi trường làm cơ sở thẩm định dự án dẫn đến tiến độ thực hiện chậm. Các công trình trọng điểm, công trình bổ sung vốn bố trí lớn, trong khi thủ tục đầu tư và công tác lựa chọn nhà thầu chưa xong, chưa khởi công nên chưa có khối lượng để giải ngân dẫn đến tiến độ giải ngân chậm so với kế hoạch.

Ngoài ra, từ cuối năm 2022, việc hạn chế cấp phép và đến nay là tạm dừng cấp phép khai thác mỏ vật liệu đất đắp phục vụ cho các dự án đã gây thiếu hụt nguồn đất đắp, ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện dự án trong thẩm định, phê duyệt và tiến độ thi công công trình”.

Bên cạnh đó, thời tiết mưa nhiều cũng gây ảnh hưởng không nhỏ đến tiến độ thực hiện các dự án, nhất là các công trình đường giao thông. Dự án nâng cấp, mở rộng đường Anh Hùng Đôn (phường Thắng Lợi) có tổng mức đầu tư hơn 3,5 tỷ đồng do Công ty TNHH một thành viên Thuận An Gia Lai thi công từ ngày 4-8. Dự án có quy mô tổng chiều dài hơn 400 m, nền mặt đường sau khi được mở rộng là 6 m, đồng thời, tiến hành bó vỉa, hoàn thiện hệ thống thoát nước.

Ông Lưu Hồng Thái-Giám đốc Công ty-cho biết: “Dù được chủ đầu tư, chính quyền địa phương cũng như người dân tạo điều kiện giao mặt bằng sạch để thi công nhưng thời điểm này mưa nhiều đã ảnh hưởng đến tiến độ. Nhằm đảm bảo hoàn thành và bàn giao công trình đúng kế hoạch (thời gian thi công theo hợp đồng là 180 ngày), chúng tôi đang tập trung máy móc, vật liệu, nhân lực, khi điều kiện thời tiết thuận lợi thì tiến hành tăng ca cả ngày lẫn đêm để đẩy nhanh tiến độ thi công”.

Tương tự, Dự án đầu tư bó vỉa, vỉa hè đường Nguyễn Tất Thành (đoạn từ đường Cách Mạng Tháng Tám đến Lê Duẩn) có tổng mức đầu tư 13 tỷ đồng cũng đang được đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ. Dự án do liên danh Công ty TNHH một thành viên Trung Cảnh Gia Lai và Công ty TNHH một thành viên Sao Khuê Gia Lai thi công với quy mô tổng chiều dài gần 1,8 km, được đầu tư theo hình thức Nhà nước và Nhân dân cùng làm (trong đó, người dân đóng góp 25% tổng vốn). Tính đến thời điểm này, khối lượng thực hiện đạt khoảng 85% và dự kiến sẽ hoàn thành trước ngày 31-12-2023.

“Thời tiết mưa nhiều cùng với việc một số hộ dân trên tuyến đường chưa đồng thuận với chủ trương đóng góp 25% tổng vốn để thực hiện nên đã ảnh hưởng đến tiến độ công trình. Thời gian tới, đơn vị sẽ huy động nhân lực, vật lực tranh thủ thời tiết nắng ráo để đẩy nhanh tiến độ thực hiện, phấn đấu hoàn thành trước ngày 31-12-2023”-ông Hoàng Ngọc Thạch-Chỉ huy trưởng công trình (Công ty TNHH một thành viên Trung Cảnh Gia Lai) thông tin.

Dự án đầu tư bó vỉa, vỉa hè đường Trường Chinh cũng bị ảnh hưởng tiến độ do thời tiết mưa nhiều. Ảnh: Quang Tấn

Dự án đầu tư bó vỉa, vỉa hè đường Trường Chinh cũng bị ảnh hưởng tiến độ do thời tiết mưa nhiều. Ảnh: Quang Tấn

Để đảm bảo hoàn thành khối lượng thực hiện, giải ngân các công trình theo đúng kế hoạch đề ra, Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng TP. Pleiku nêu giải pháp: “Ban Quản lý tiếp tục tăng cường công tác chỉ đạo, điều hành đẩy nhanh tiến độ thực hiện thủ tục đầu tư các công trình trọng điểm cũng như các công trình đang triển khai thi công chưa đảm bảo tiến độ theo kế hoạch. Đồng thời, thường xuyên chỉ đạo, đôn đốc các nhà thầu huy động nhân lực, vật lực đẩy nhanh tiến độ thi công, tổ chức nghiệm thu, thanh toán, giải ngân vốn đầu tư. Cùng với đó, Ban Quản lý thường xuyên theo dõi và kịp thời báo cáo, tham mưu, đề xuất lãnh đạo các cấp, các ngành chỉ đạo tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện thủ tục đầu tư, cơ chế về đất đai, nguồn vật liệu đất đắp và cấp phép môi trường. Đặc biệt, chúng tôi chủ động phối hợp với các cấp, các ngành sớm hoàn thành công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng trong phạm vi thực hiện các dự án để bàn giao cho các nhà thầu triển khai thi công”.

Có thể bạn quan tâm

Cần lắm cây cầu bắc qua sông Ayun!

Cần lắm cây cầu bắc qua sông Ayun!

(GLO)- Mặc dù đã có đường giao thông dẫn vào khu sản xuất tại 2 xã Ia Sol và Chư A Thai (huyện Phú Thiện, tỉnh Gia Lai), nhưng để rút ngắn khoảng cách, nhiều người dân ở thị trấn Phú Thiện vẫn bất chấp nguy hiểm chọn cách lội qua sông Ayun để đến khu vực vườn rẫy của mình.

Kon Plông: Thi công nhà máy thủy điện “cày” nát đường dân sinh

Kon Plông: Thi công nhà máy thủy điện “cày” nát đường dân sinh

Người dân trên địa bàn xã Pờ Ê phản ánh trong quá trình vận chuyển vật liệu, máy móc để thi công thủy điện, đơn vị chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Đầu tư thủy điện Đức Bảo Kon Tum đã “cày” nát, làm hư hỏng nặng 7 km đường dân sinh, ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân trên địa bàn.