Cần chỉnh sửa tên đường ở TP.Pleiku cho chuẩn xác

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Theo thống kê, TP. Pleiku (tỉnh Gia Lai) có khoảng 400 tuyến đường, trong đó có 239 tuyến đường đã được đặt tên các nhân vật lịch sử có công với nước, các địa danh nổi tiếng, tên gọi có nhiều ý nghĩa. Tuy nhiên, bên cạnh những tuyến đường mang tên họ các nhân vật lịch sử kiệt xuất chính xác, còn có tên chưa chính xác. Ví dụ như có sự nhầm lẫn giữa Lê Thánh Tông và Lê Thánh Tôn. Việc TP. Pleiku đặt tên đường Lê Thánh Tôn là chưa chuẩn xác.

Lê Thánh Tông (1442-1497) là vị hoàng đế rất anh minh, lỗi lạc, một lòng chăm lo việc nước, việc dân. Thời ông ở ngôi có tên gọi là Hồng Đức thịnh trị, “dân no đủ khắp mọi phương”, đánh dấu sự hưng thịnh bậc nhất của nhà Hậu Lê nói riêng và chế độ phong kiến Việt Nam nói chung. Trong cuốn “Đại Việt sử ký toàn thư” do Nhà xuất bản Văn hóa-Thông tin phát hành năm 2004 và sách “Thanh Hóa quê hương-đất nước-con người” do Sở Văn hóa và Thông tin Thanh Hóa phát hành năm 1996 nêu rõ: Vua Lê Thánh Tông có tên húy là Lê Tư Thành. Mẹ ông là bà Ngô Thị Ngọc Dao, người làng Động Bàng (nay là làng Nhất, xã Định Hòa, huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa). Vua sáng lập ra chế độ, văn vật khả quan, mở mang đất đai, cõi bờ khá rộng, thực là anh hùng tài thao lược.

Cần chỉnh sửa tên đường ở TP.Pleiku cho chuẩn xác ảnh 1

Việc đặt tên đường Lê Thánh Tôn ở TP. Pleiku là chưa chuẩn xác. Ảnh: Hoàng Cư

Ghi nhớ công lao to lớn của vị hoàng đế này, TP. Pleiku cũng như nhiều địa phương khác trong cả nước đã lấy họ và tên của ông đặt tên cho các tuyến đường lớn. Tuy nhiên, việc đặt tên đường là Lê Thánh Tôn chưa chính xác, cần phải chỉnh sửa lại cho đúng là Lê Thánh Tông.

Một trường hợp khác là người Anh hùng N'Trang Lơng. Ông sinh ra và lớn lên ở làng Bu Par, xã Đak Rtih, huyện Tuy Đức, tỉnh Đak Nông. Từ nhỏ, ông đã khôi ngô tuấn tú, khỏe mạnh hơn người. Lớn lên, ông làm tù trưởng, tổ chức kêu gọi các bộ tộc M'Nông, Ê Đê, Xtiêng… đấu tranh chống thực dân Pháp xâm lược. Cuộc khởi nghĩa do ông lãnh đạo kéo dài từ năm 1912 đến năm 1936 đã đánh bại nhiều lần tấn công của địch, giải phóng một vùng rộng lớn cao nguyên M'Nông. Chiến công mang tính lịch sử và thành công cao là trận đánh nghi binh tiêu diệt tên chỉ huy Henri Maitre tại Đồn Bu Nôrp diễn ra vào tháng 7-1914. Năm 1935, do tên M'Pông Phê phản bội, chỉ điểm nên giặc Pháp đã bao vây, tấn công bất ngờ vào căn cứ và bắt giết ông.

Nhằm ghi nhớ công lao của ông và nhắc nhớ về những chiến công oanh liệt của đồng bào Tây Nguyên, nhiều địa phương đã đặt tên trường, tên công viên, tên đường là N'Trang Lơng. Riêng tỉnh Đak Nông đã đầu tư hơn 167 tỷ đồng xây dựng tượng đài N'Trang Lơng trên đỉnh núi Đak Nur, thuộc TP. Gia Nghĩa, đặt tên cho trường phổ thông dân tộc nội trú tỉnh là Trường THPT Dân tộc Nội trú N'Trang Lơng. Tại phường Trà Bá, TP. Pleiku cũng có một con đường mang tên ông nhưng được đặt là Nơ Trang Long.

Trao đổi với chúng tôi về việc này, ông Lâm Văn Ánh-Bí thư Đảng ủy phường Trà Bá-xác nhận: “Khu vực gần Bến xe Đức Long Gia Lai, thuộc địa bàn phường Trà Bá có 2 tuyến đường đặt tên sai với nhân vật lịch sử. Đó là đường Nơ Trang Long và đường Trần Khắc Chân. Phường Trà Bá đề nghị các cấp có thẩm quyền chỉnh sửa tên đường Nơ Trang Long thành đường N'Trang Lơng, đường Trần Khắc Chân thành đường Trần Khát Chân cho thật chính xác”.

Có thể bạn quan tâm

Phát triển hệ thống giao thông vận tải xanh

Phát triển hệ thống giao thông vận tải xanh

(GLO)- Ngày 22-5, UBND tỉnh Gia Lai ban hành Kế hoạch số 1174/KH-UBND triển khai thực hiện Quyết định số 876/QĐ-TTg ngày 22-7-2022 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Chương trình hành động chuyển đổi năng lượng xanh, giảm phát thải khí carbon và khí metal của ngành Giao thông-Vận tải (GT-VT).

Chư Păh đẩy nhanh tiến độ xây dựng cơ bản

Chư Păh đẩy nhanh tiến độ xây dựng cơ bản

(GLO)- Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Chư Păh (tỉnh Gia Lai) đã chủ động nguồn vốn phân bổ, yêu cầu các đơn vị thi công tập trung nhân lực và thiết bị máy móc để thi công các công trình khởi công mới, phấn đấu hoàn thành trước mốc kế hoạch đề ra.

Đường cao tốc Vĩnh Hảo - Phan Thiết và Nha Trang - Cam Lâm: Kỳ vọng tạo đột phá kinh tế Nam Trung bộ

Đường cao tốc Vĩnh Hảo - Phan Thiết và Nha Trang - Cam Lâm: Kỳ vọng tạo đột phá kinh tế Nam Trung bộ

Hai dự án đường cao tốc Phan Thiết - Vĩnh Hảo và Nha Trang - Cam Lâm, thuộc Dự án đầu tư xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021-2025, đang hoàn thiện những công đoạn cuối cùng trước thời điểm thông xe. Khi hai tuyến đường này được đưa vào khai thác, thời gian di chuyển bằng đường bộ từ TPHCM ra Khánh Hòa sẽ được rút ngắn đáng kể.