Phim “Mưa đỏ: Tái hiện 81 ngày đêm bảo vệ Thành cổ Quảng Trị năm 1972

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Bộ phim “Mưa đỏ” của đạo diễn Đặng Thái Huyền tái hiện 81 ngày đêm bi hùng ở Thành cổ Quảng Trị năm 1972 vừa đóng máy. Đây là dự án nghệ thuật do Điện ảnh Quân đội nhân dân sản xuất nhằm hướng đến kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2-9.

“Mưa đỏ” được chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên của nhà văn Chu Lai, khắc họa chân thực và đầy cảm xúc cuộc chiến đấu kiên cường của quân dân Việt Nam trong 81 ngày đêm bảo vệ Thành cổ Quảng Trị năm 1972.

Minh họa: INT/Nguồn: giaoducvathoidai.vn
Minh họa: INT/Nguồn: giaoducvathoidai.vn

Ngoài ra, bộ phim còn tái hiện cuộc đấu trí cam go trên bàn đàm phán tại Hội nghị Paris, tố cáo tội ác chiến tranh, ca ngợi tính chính nghĩa trong hành trình thống nhất đất nước, lòng dũng cảm, sự hy sinh, khát vọng hòa bình của nhân dân Việt Nam.

Để tái hiện chân thực những trận chiến cam go tại Thành cổ Quảng Trị, Điện ảnh Quân đội nhân dân đã tiến hành khảo sát hơn 10 tỉnh, thành phố nhằm chọn ra những địa điểm quay phù hợp.

Phim trường được đầu tư xây dựng quy mô. Ảnh: B.H/Nguồn: TNO
Phim trường được đầu tư xây dựng quy mô. Ảnh: B.H/Nguồn: TNO

Đặc biệt, phim trường chính được đầu tư xây dựng ngay tại Quảng Trị với quy mô lớn nhất từ trước đến nay (rộng khoảng 50 ha), mô tả lại những cảnh quan của Thành cổ Quảng Trị của năm 1972-thời điểm diễn ra trận chiến 81 ngày đêm bảo vệ thành cổ, với sự phối hợp của các quân, binh chủng trong Quân đội.

Phim trường được phục dựng sát nguyên mẫu với sự tư vấn của các chuyên gia lịch sử, cựu chiến binh, từ kết cấu cổng thành, tường rêu phong cho đến từng viên gạch.

Các cảnh quay được bổ sung bằng vũ khí, phương tiện và trang thiết bị quân sự phù hợp với thời kỳ, mang đến một bức tranh sống động về cuộc chiến khốc liệt của dân tộc.

Phục dựng bối cảnh Khu Nhà chỉ huy. Ảnh: VTV
Phục dựng bối cảnh Khu Nhà chỉ huy. Ảnh: VTV

Không chỉ mang đến những cảnh quay hoành tráng, dữ dội của chiến tranh, “Mưa đỏ” còn hứa hẹn ghi dấu với những phân cảnh đầy xúc động trong hầm mổ hay trạm phẫu tiền phương, tái hiện những khoảnh khắc sinh tử của chiến trường.

Những giọt nước mắt của các nhân vật, nỗi đau khi chứng kiến đồng đội hy sinh đã khắc sâu giá trị của hòa bình và sự hy sinh cao cả của thế hệ cha ông.

Bối cảnh cổng thành Đinh Công Tráng (Thành cổ Quảng Trị). Ảnh/Nguồn: qdnd.vn
Bối cảnh cổng thành Đinh Công Tráng (Thành cổ Quảng Trị). Ảnh/Nguồn: qdnd.vn

Dự kiến sẽ ra mắt vào ngày 2-9-2025, "Mưa đỏ" không chỉ đơn thuần tái hiện một giai đoạn hào hùng trong lịch sử dân tộc mà còn là lời nhắc nhở thế hệ trẻ về giá trị của hòa bình.

Với quy mô hoành tráng và sự đầu tư công phu về nội dung, hình ảnh lẫn diễn xuất, bộ phim được kỳ vọng sẽ là một tác phẩm điện ảnh ấn tượng, góp phần khẳng định vị thế của điện ảnh Việt Nam trên trường quốc tế.

Có thể bạn quan tâm

Vở ca kịch bài chòi trò chơi của quỷ: Tôn vinh chiến sĩ công an, cảnh tỉnh kẻ lầm lạc

Vở ca kịch bài chòi trò chơi của quỷ: Tôn vinh chiến sĩ công an, cảnh tỉnh kẻ lầm lạc

(GLO)- Vở diễn Trò chơi của quỷ do Ðoàn ca kịch bài chòi Bình Ðịnh (thuộc Nhà hát Nghệ thuật truyền thống tỉnh Gia Lai) dàn dựng vừa giành huy chương đồng tại Liên hoan Nghệ thuật sân khấu chuyên nghiệp toàn quốc về “Hình tượng người chiến sĩ Công an nhân dân” lần thứ V-năm 2025.

"Núi trên đất bằng"

"Núi trên đất bằng"

(GLO)- Tiến sĩ Hà Thanh Vân đã nhận xét Tiểu thuyết "Núi trên đất bằng" của Võ Đình Duy là một tác phẩm văn chương đầu tay ra mắt năm 2025, đánh dấu bước chuyển đầy bất ngờ từ một kiến trúc sư trẻ sống ở Gia Lai sang hành trình kiến tạo thế giới văn chương.

NHÀ THƠ ĐÀO AN DUYÊN: Thiết tha giữ lại những xanh tươi cuộc đời

Nhà thơ Đào An Duyên: Thiết tha giữ lại những xanh tươi cuộc đời

(GLO)- Với nhà thơ Đào An Duyên, đọc và viết chính là hành trình nuôi chữ. Trong hành trình ấy, chị chọn một lối đi riêng, chắt chiu xúc cảm, gửi tiếng lòng vào từng con chữ với niềm mong giữ lại những xanh tươi cuộc đời, từ đó góp thêm một giọng thơ giàu hương sắc cho văn chương Gia Lai.

BẢO TỒN CÁC KỊCH BẢN TIÊU BIỂU CỦA HÁT BỘI BÌNH ĐỊNH: Nên tìm hướng đi mới, phù hợp thực tế

Bảo tồn các kịch bản tiêu biểu của hát bội Bình Định: Nên tìm hướng đi mới, phù hợp thực tế

(GLO)- Hát bội Bình Định là một di sản văn hóa đặc sắc với nhiều vở tuồng kinh điển như: Sơn Hậu, Tam nữ đồ vương, Ngũ hổ Bình Tây, Hồ Nguyệt Cô hóa cáo (còn có tên khác là Chém cáo, Cổ miếu vãn ca) của Nguyễn Diêu, Trầm hương các, Diễn võ đình và Cổ thành… của Đào Tấn.

Khẳng định vị thế là cơ quan báo chí chủ lực

Khẳng định vị thế là cơ quan báo chí chủ lực

Để chào đón thời khắc đặc biệt của đất nước, của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; thực hiện nhiệm vụ cao cả với vai trò, vị thế là cơ quan ngôn luận của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; thực hiện nhiệm vụ mà người đứng đầu hệ thống Mặt trận đã tin tưởng giao phó; kể từ tháng 7.2025, Báo Đại đoàn kết ra mắt ấn phẩm Tinh hoa Việt bộ mới.
Đèo An Khê: Dấu ấn lịch sử

Đèo An Khê: Dấu ấn lịch sử

(GLO)- Nếu như Tây Bắc có “tứ đại danh đèo”: Mã Pí Lèng, Ô Quy Hồ, Pha Đin, Khau Phạ thì vùng duyên hải miền Trung lên đại ngàn Tây Nguyên cũng có “ngũ danh đèo”: An Khê, Phượng Hoàng, Khánh Lê, Ngoạn Mục, Violak.

default

Địa phận Phủ Hoài Nhơn được xác lập năm Hồng Đức thứ 2 (1471), là miền “viễn châu” khá rộng; sau hơn 550 năm, vùng đất rộng lớn lúc ban đầu được phân chia thành nhiều tỉnh thuộc Nam Trung bộ và Bắc Tây Nguyên. 
Pleiku, miền nhớ...

Pleiku, miền nhớ...

(GLO)- Nếu tính từ dấu mốc ký Nghị định Toàn quyền Đông Dương thành lập đại lý hành chính Pleiku thuộc tỉnh Kon Tum ngày 24-5-1925, Pleiku với ý nghĩa một địa danh cả về cách đọc và cách viết đã ra đời và tồn tại đến ngày nay đã được 100 năm.

Ðại ngàn nối liền những niềm vui

Ðại ngàn nối liền những niềm vui

Trong ngôi nhà sàn dưới chân núi ở làng K8, xã Vĩnh Sơn (huyện Vĩnh Thạnh), Nghệ nhân nhân dân Ðinh Chương nở nụ cười sảng khoái, hồ hởi nói: “Bà con trong làng đang trông chờ ngày 1.7.2025, để không chỉ núi liền núi, sông liền sông mà đồng bào Bana ở hai tỉnh trước đây sẽ về chung mái nhà tỉnh Gia Lai mới”.
Tổng Bí thư Tô Lâm dự khai mạc Triển lãm “Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh - Cuộc đời và sự nghiệp”

Tổng Bí thư Tô Lâm dự khai mạc Triển lãm “Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh - Cuộc đời và sự nghiệp”

Nhân dịp kỷ niệm 110 năm ngày sinh Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh (1.7.1915 – 1.7.2025), sáng 29.6, tại Hà Nội, Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức Triển lãm “Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh - Cuộc đời và sự nghiệp” nhằm tri ân những cống hiến to lớn của đồng chí Nguyễn Văn Linh đối với Đảng, đất nước và nhân dân. Tổng Bí thư Tô Lâm dự và cắt băng khai mạc Triển lãm.
Cuộc thi thơ, truyện ngắn tỉnh Bình Ðịnh năm 2024 - 2025: Góp phần khơi dậy tiềm năng sáng tạo

Cuộc thi thơ, truyện ngắn tỉnh Bình Ðịnh năm 2024 - 2025: Góp phần khơi dậy tiềm năng sáng tạo

Triển khai trong thời gian chưa tròn 1 năm, Cuộc thi thơ, truyện ngắn tỉnh Bình Ðịnh năm 2024 - 2025 đã thu hút nhiều người yêu văn chương trong và ngoài tỉnh tham gia. Tác phẩm được gửi về không chỉ thể hiện sự đầu tư công phu về nội dung và hình thức, mà còn góp phần lan tỏa hình ảnh vùng đất Bình Ðịnh giàu bản sắc văn hóa, chiều sâu lịch sử.
Núi lửa Chư Đang Ya (huyện Chư Păh) đã đi vào thơ của tác giả Nguyễn Thanh Mừng. Ảnh: Phạm Quý

Cao nguyên trong thơ Nguyễn Thanh Mừng

(GLO)- Tên tuổi nhà thơ Nguyễn Thanh Mừng gắn liền với các tập thơ “Rượu đắng”, “Ngàn xưa”, .... Viết không nhiều nhưng thơ ông lại có mặt trong hầu hết các tuyển tập danh tiếng thơ Việt Nam hiện đại. Mấy năm gần đây, ông dành tình thương mến với Tây Nguyên và viết nhiều về vùng đất này.

null