Phát huy sáng kiến trong đoàn viên, người lao động

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Sáng kiến và kinh nghiệm là của quý chung của cả dân tộc, chúng ta phải ra sức làm cho nó dồi dào thêm và lan rộng mãi”, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Gia Lai đã triển khai các phong trào thi đua nhằm động viên đoàn viên, người lao động phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật.

Hiệu quả từ chương trình 75 ngàn sáng kiến

Năm 2021, các cấp Công đoàn trên địa bàn tỉnh đã triển khai sâu rộng chương trình “75 ngàn sáng kiến, vượt khó, phát triển” do Tổng LĐLĐ Việt Nam phát động, thu hút đông đảo đoàn viên, người lao động trên các lĩnh vực ngành, nghề tham gia. Kết quả, Ban tổ chức đã tiếp nhận hơn 1.808 sáng kiến của công nhân, viên chức, người lao động. Qua thẩm định và chấm điểm có 785 sáng kiến được Tổng LĐLĐ Việt Nam công nhận. Nhiều sáng kiến, ý tưởng sáng tạo, nỗ lực vượt khó trong sản xuất kinh doanh, giải quyết thủ tục hành chính… do người lao động đưa ra và được áp dụng vào thực tiễn đem lại lợi ích thiết thực.

Sáng kiến “Một số nghiên cứu và giải pháp phòng-chống hạn hán cho cây lúa vụ Đông Xuân trên địa bàn huyện Chư Sê” của bà Lê Thị Loan-Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Chư Sê được Tổng LĐLĐ Việt Nam trao tặng bằng lao động sáng tạo. Sáng kiến này đã được huyện chọn áp dụng vào công tác phòng-chống hạn cho cây lúa vụ Đông Xuân tại mô hình cánh đồng lúa nước liên kết xã Ayun năm 2021. Bằng những giải pháp thực hiện như đẩy mạnh công tác tuyên truyền để nông dân bảo vệ rừng đầu nguồn, tạo môi trường tự nhiên thuận lợi; quản lý vận hành hiệu quả công trình thủy lợi; giải pháp chuyển đổi cơ cấu cây trồng… sáng kiến đã góp phần làm lợi trên 24 triệu đồng/ha.

 Liên đoàn Lao động tỉnh phát động phong trào thi đua thực hiện 1 triệu sáng kiến trong đoàn viên, người lao động. Ảnh: Đinh Yến
Liên đoàn Lao động tỉnh phát động phong trào thi đua thực hiện 1 triệu sáng kiến trong đoàn viên, người lao động. Ảnh: Đinh Yến


Bà Loan chia sẻ: “Những năm gần đây, sản xuất lúa Đông Xuân tại địa phương luôn gặp khó khăn do ảnh hưởng của tình trạng hạn hán, thiếu nước làm cây trồng sinh trưởng kém, năng suất và sản lượng giảm. Tuy nhiên, nhờ áp dụng thành công vào mô hình cánh đồng lúa nước ở xã Ayun, đến nay, sáng kiến này đang được áp dụng rộng rãi tại các xã trên địa bàn huyện”.

Lan tỏa tinh thần sáng tạo

Bà Trần Lệ Nhung-Chủ tịch LĐLĐ tỉnh-cho biết: Mới đây, Tổng LĐLĐ Việt Nam triển khai chương trình “1 triệu sáng kiến-nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19”. Chương trình được triển khai từ ngày 8-1-2022 và kết thúc vào ngày 1-9-2023. Mục tiêu trong năm 2022 và 2023 là đoàn viên, người lao động cả nước đóng góp 1 triệu sáng kiến trong thực hiện nhiệm vụ phòng-chống dịch, phát triển kinh tế-xã hội và đổi mới tổ chức, hoạt động Công đoàn. Chương trình chia thành 2 giai đoạn: giai đoạn 1 từ nay đến hết tháng 5-2022 với mục tiêu 300 ngàn sáng kiến; giai đoạn 2 từ tháng 6-2022 đến tháng 9-2023 với mục tiêu 700 ngàn sáng kiến. Do vậy, thời gian tới, LĐLĐ tỉnh sẽ triển khai sâu rộng chương trình này đến từng đoàn viên, người lao động, Công đoàn cơ sở, đơn vị, doanh nghiệp.

Ông Đoàn Như Kiên-Chủ tịch LĐLĐ huyện Mang Yang-cho biết: Liên đoàn Lao động huyện đã xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện chương trình 1 triệu sáng kiến. Theo đó, cao điểm triển khai từ nay đến tháng 5-Tháng Công nhân, phấn đấu 100% tổ chức Công đoàn xây dựng kế hoạch thực hiện chương trình này. Mỗi đoàn viên, người lao động phấn đấu xây dựng 1 sáng kiến có hiệu quả trong cuộc sống.

Còn ông Nguyễn Hữu Quới-Chủ tịch LĐLĐ huyện Chư Păh thì thông tin: “Mỗi đoàn viên là hạt nhân tích cực tham gia phong trào “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” và “Năng suất cao, chất lượng tốt”, góp phần đảm bảo việc làm, thu nhập cho người lao động, thúc đẩy doanh nghiệp phát triển bền vững. Đồng thời, vận động đoàn viên là cán bộ, viên chức, người lao động trong các đơn vị sự nghiệp đổi mới phương thức tổ chức, nâng cao hiệu quả công tác nghiên cứu, chất lượng đào tạo nguồn nhân lực, chất lượng phục vụ, dịch vụ và hiệu quả kinh doanh; tích cực sáng tạo, sáng kiến tham mưu thực hiện tốt cơ chế tự chủ và có giải pháp thích ứng trong tình hình mới”.

Theo Chủ tịch LĐLĐ tỉnh, chương trình này sẽ được cụ thể hóa gắn với phong trào thi đua “Công nhân, viên chức, lao động nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19”. Các cấp Công đoàn trong tỉnh coi việc thực hiện chương trình là nhiệm vụ trọng tâm để vận động đoàn viên, người lao động tham gia, đồng hành sáng tạo, sáng kiến những nội dung hiệu quả, góp phần tạo động lực để vượt khó vươn lên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ kế hoạch năm 2022.

 

 ĐINH YẾN

Có thể bạn quan tâm

Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2025: Đồng lòng, chung sức, lan tỏa mạnh mẽ

Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2025: Đồng lòng, chung sức, lan tỏa sức trẻ

(GLO)- Chia sẻ với phóng viên Báo và phát thanh, truyền hình Gia Lai, anh Đỗ Đức Thanh-Phó Bí thư Thường trực Tỉnh đoàn, Trưởng Ban Chỉ đạo Chiến dịch, nhấn mạnh Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè năm 2025 đạt được nhiều kết quả tích cực nhờ sự đồng lòng, chung sức của tổ chức đoàn các cấp. 

Thế hệ trẻ ngày càng quan tâm và muốn tìm về lịch sử

Thế hệ trẻ ngày càng quan tâm và muốn tìm về lịch sử

Nếu như trước đây, không ít bạn trẻ từng cho rằng lịch sử là khô khan và khó nhớ, thì hôm nay, Triển lãm "95 năm Cờ Đảng soi đường" đã biến lịch sử từ những trang sách tưởng chừng khô khan thành trải nghiệm đầy cảm xúc, khơi dậy trong giới trẻ niềm tự hào và trách nhiệm tiếp bước cha ông.

Nhiều hoạt động ý nghĩa tại chương trình tình nguyện Vì cuộc sống cộng đồng ở xã Phù Mỹ Nam

Nhiều hoạt động ý nghĩa tại chương trình tình nguyện Vì cuộc sống cộng đồng ở xã Phù Mỹ Nam

(GLO)-Chào mừng Đại hội Đoàn các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Gia Lai lần thứ I, Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XIII, ngày 6-9, Đoàn UBND tỉnh, Đoàn Các cơ quan Đảng tỉnh tổ chức chương trình tình nguyện Vì cuộc sống cộng đồng tại xã Phù Mỹ Nam.

Trao Huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm” cho học sinh cứu người đuối nước ở xã Chư Sê

Trao Huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm” cho học sinh cứu người đuối nước ở xã Chư Sê

(GLO)- Thừa ủy quyền của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, ngày 5-9, anh Nguyễn Chí Hiếu-Phó Bí thư Tỉnh đoàn Gia Lai đã trao Huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm” cho em Kpă Hăn (học sinh lớp 6B, Trường THCS Mạc Đĩnh Chi, xã Chư Sê) vì có hành động dũng cảm cứu người bị đuối nước.

Người trẻ Jrai kể chuyện buôn làng trên mạng xã hội

Người trẻ Jrai kể chuyện buôn làng trên mạng xã hội

(GLO)- Hòa vào dòng chảy thời đại, một số bạn trẻ người Jrai đã khéo léo tận dụng mạng xã hội để kể những câu chuyện chân thực về đời sống, phong tục và sinh hoạt cộng đồng của đồng bào dân tộc mình. Qua đó, họ góp phần đưa hình ảnh đất và người cao nguyên gần gũi hơn với cộng đồng mạng.

Cô gái Gia Lai chinh phục những đỉnh trời

Cô gái Gia Lai chinh phục những đỉnh trời

(GLO)- Chỉ nặng 36 kg nhưng Trương Mỹ Châu - nữ kỹ sư nông nghiệp đã chinh phục 15 đỉnh núi cao nhất Việt Nam, đặt chân lên tứ đại đỉnh đèo của Tây Bắc, đạp xe qua 7 quốc gia Đông Nam Á và dành trọn một tháng leo núi tuyết ở Nepal.

Khi thanh niên làm "dân vận khéo"

Khi thanh niên làm "dân vận khéo"

(GLO)-Ngày 27-8, tại Hội nghị biểu dương phong trào “Dân vận khéo” giai đoạn 2020-2025, nhiều tập thể, cá nhân đã được nhận bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh. Trong đó, một số đơn vị đoàn thanh niên cơ sở ghi dấu với những sáng kiến thiết thực, hướng đến cộng đồng.

Tôi yêu Tổ quốc tôi

Lan tỏa thông điệp "Tôi yêu Tổ quốc tôi"

(GLO)- Chào mừng kỷ niệm 80 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2025), từ đầu tháng 8-2025 đến nay, Tỉnh đoàn-Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam tỉnh triển khai hành trình “Tôi yêu Tổ quốc tôi”-tặng cờ Tổ quốc và ảnh Bác Hồ cho người dân biên giới, hải đảo.

Người kể chuyện An Toàn bằng rượu sim

Người kể chuyện An Toàn bằng rượu sim

(GLO)- Những ngày tháng 8, núi rừng An Toàn tím biếc sắc quả sim chín. Từ nguồn nguyên liệu này, chị Đỗ Thị Thu Thảo (chủ cơ sở An Mộc Thảo, xã An Hòa) đã xây dựng thương hiệu rượu SimMo8, kết tinh giữa thiên nhiên, tri thức bản địa và hành trình trở về của người con quê hương.

Sản phẩm thủ công rực sắc màu hướng về Quốc khánh

Sản phẩm thủ công rực sắc màu hướng về Quốc khánh

(GLO)- Những chiếc kẹp tóc, móc khóa làm bằng len, sản phẩm thêu hay túi cỏ bàng mộc mạc được bàn tay những người thợ thủ công tỉ mỉ điểm tô sắc đỏ rực rỡ. Những món đồ giản dị ấy khi bày bán đã góp thêm sắc màu Quốc Khánh 2-9, gửi gắm tinh thần đoàn kết và niềm hân hoan của người dân Gia Lai.