Phát hiện vũ khí chống đau tim từ bát cơm và tách cà phê sáng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Trong nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí khoa học Journal of Pharmacological Sciences, các nhà khoa học Nhật Bản đã phát hiện một hợp chất có trong gạo và cà phê có thể ngăn ngừa cơn nhồi máu cơ tim.

Nghiên cứu do các nhà khoa học tại Đại học Toho (Nhật), dẫn đầu đã sử dụng động mạch vành lợn, vốn rất giống với động mạch tim người. Họ đã thử nghiệm tác động của axit ferulic - hợp chất tự nhiên có trong gạo, cà phê và một số loại rau, đối với những cơn co thắt động mạch vành do kích thích hóa học gây ra, theo trang tin khoa học Scitech Daily.

Một hợp chất có trong gạo và cà phê có thể ngăn ngừa cơn nhồi máu cơ tim
Một hợp chất có trong gạo và cà phê có thể ngăn ngừa cơn nhồi máu cơ tim

Co thắt động mạch vành là sự thu hẹp đột ngột của động mạch vành, có thể gây đau thắt ngực, đau tim và các vấn đề tim mạch nghiêm trọng khác.

Kết quả đã phát hiện axit ferulic có thể ngăn ngừa hiệu quả cơn co thắt động mạch vành bằng cách nhắm vào các kênh canxi và protein cơ.

Axit ferulic ngăn ngừa co thắt động mạch vành thông qua 2 cơ chế

Nghiên cứu đã tiết lộ 2 tác dụng chính của axit ferulic:

Ngăn canxi xâm nhập vào tế bào cơ thông qua các kênh canxi loại L, đây là yếu tố thường chịu trách nhiệm khiến động mạch co lại.

Ngăn chặn động mạch co lại bằng cách ức chế sự kích hoạt của một loại protein cụ thể gọi là chuỗi nhẹ myosin, đây là yếu tố cần thiết cho sự co cơ.

Co thắt động mạch vành là sự thu hẹp đột ngột của động mạch vành, có thể gây đau thắt ngực, đau tim và các vấn đề tim mạch nghiêm trọng khác. Ảnh: AI
Co thắt động mạch vành là sự thu hẹp đột ngột của động mạch vành, có thể gây đau thắt ngực, đau tim và các vấn đề tim mạch nghiêm trọng khác. Ảnh: AI

Hiệu quả hơn cả thuốc

Đáng ngạc nhiên là axit ferulic thậm chí còn hiệu quả hơn cả Diltiazem, một loại thuốc được sử dụng rộng rãi để làm giãn mạch máu.

Nhà nghiên cứu chính, tiến sĩ Kento Yoshioka, từ Khoa Dược lý hóa học tại Đại học Toho, cho biết: Vì axit ferulic có nguồn gốc từ thực vật, được coi là an toàn, nên có tiềm năng trở thành thành phần thực phẩm tốt cho sức khỏe hoặc làm cơ sở cho các loại thuốc tim trong tương lai.

Nghiên cứu này mở ra cánh cửa cho những phương pháp mới, tự nhiên để hỗ trợ sức khỏe tim mạch, có thể thông qua chế độ ăn uống hoặc thực phẩm bổ sung trong tương lai, theo Scitech Daily.

Cà phê, gạo... chứa axit ferulic

Axit ferulic có trong một số loại ngũ cốc, hạt, cây họ đậu, trái cây và rau. Nấu chín thường làm tăng lượng axit ferulic, đặc biệt là ngũ cốc.

Chất này có trong thành tế bào của nhiều loại thực vật, bao gồm: Cà phê, gạo, lúa mì, yến mạch, táo, dứa, atisô, ngũ cốc nguyên hạt, đậu phộng, nho, rau mùi, rau bina, cà chua, cà tím, bắp, cam, quýt, theo trang tin sức khỏe Verywell Health.

Theo Thiên Lan (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Bộ Y tế yêu cầu triển khai biện pháp phòng - chống bệnh viêm màng não mô cầu

Triển khai biện pháp phòng - chống bệnh viêm màng não mô cầu

(GLO)- Cục Phòng bệnh (Bộ Y tế) vừa có văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố về việc triển khai các biện pháp phòng - chống bệnh viêm màng não mô cầu. Đây là bệnh truyền nhiễm đặc biệt nguy hiểm, có thể dẫn đến tử vong hoặc để lại di chứng nặng chỉ trong vòng 24 giờ nếu không được xử trí kịp thời.

Người đàn ông ở phường Ayun Pa hôn mê vì sán não

Người đàn ông ở phường Ayun Pa hôn mê vì sán não

(GLO)- Trung tâm Y tế Ayun Pa vừa tiếp nhận ông K.D (76 tuổi, buôn Banh, phường Ayun Pa) nhập viện trong tình trạng hôn mê. Qua thăm khám, bác sĩ xác định bệnh nhân nhiễm ký sinh trùng gây tổn thương não - một bệnh lý nguy hiểm nhưng vẫn xảy ra tại nhiều địa phương.

Tổng Giám đốc Hệ thống Y tế Hùng Vương Phạm Văn Học: Làm y tế phải có “trái tim bác sĩ” và “cái đầu của nhà quản trị”

Tổng Giám đốc Hệ thống Y tế Hùng Vương Phạm Văn Học: Làm y tế phải có “trái tim bác sĩ” và “cái đầu của nhà quản trị”

(GLO)- Đến thời điểm hiện tại, Hệ thống Y tế Hùng Vương có gần 2.000 nhân sự, trải dài từ Bắc đến Nam. Với phương châm “Tận tâm - Liêm chính - Nhân văn” làm kim chỉ nam cho mọi hoạt động của mình, Hệ thống Y tế Hùng Vương đã và đang là địa chỉ khám chữa bệnh tin cậy của người bệnh.

Cần sự chung tay của cộng đồng

Cần sự chung tay của cộng đồng

(GLO)- Hiện nay, nhiều cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh Gia Lai đang rơi vào tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng nguồn máu, ảnh hưởng trực tiếp đến công tác cấp cứu và điều trị cho người bệnh. Để tháo gỡ khó khăn này, các cơ sở y tế rất mong nhận được sự chung tay của cộng đồng.

Người mắc cúm A nên ăn gì để nhanh hồi phục?

Người mắc cúm A nên ăn gì để nhanh hồi phục?

(GLO)- Cúm A là bệnh nhiễm trùng đường hô hấp do vi rút gây ra, với các triệu chứng phổ biến như sốt, ho, đau họng, chảy nước mũi và mệt mỏi. Nếu không được chăm sóc và điều trị đúng cách, bệnh không chỉ dễ lây lan mà còn có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.

null