Phát hiện chấn động ở mặt ban ngày của Sao Kim

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Một thứ tưởng chừng như không thể xuất hiện ở hành tinh địa ngục Sao Kim vừa được các nhà khoa học tìm thấy ngay mặt ban ngày của thiên thể.

Theo Sci-News, nhóm nghiên cứu từ Trung tâm Hàng không vũ trụ Đức và Đại học Berlin (Đức) đã phát hiện ra bằng chứng quan trọng về oxy nguyên tử ở mặt ban ngày của Sao Kim.

Tuy không bị khóa thủy triều với Mặt Trời nhưng vì Sao Kim quay quá chậm, một ngày của nó bằng 243 ngày trên Trái Đất trong khi một năm chỉ bằng 225 Trái Đất, nên sẽ có một khu vực lớn luôn là ban ngày suốt năm.

Ở nơi đó, oxy nguyên tử đã được tạo ra một cách thú vị bởi sự phân hủy của carbon dioxide (CO2) và carbon monoxide (CO), sau đó được vận chuyển đến mặt ban đêm.

Sao Kim, "bản sao địa ngục" của Trái Đất. Ảnh: JAXA

Sao Kim, "bản sao địa ngục" của Trái Đất. Ảnh: JAXA

Từ lâu các nhà khoa học đã nghi ngờ oxy có thể hiện diện ở đó, nhưng không tìm ra dấu vết của nó.

Oxy nguyên tử rất quan trọng đối với quá trình quang hóa và cân bằng năng lượng của bầu khí quyển hành tinh. Trước đó nó được tìm thấy ở mặt ban đêm, nhưng không có bất kỳ quá trình nào - kể cả giả thuyết về sự sống - có thể là nguyên nhân tạo ra nó.

Quá trình quan sát, đo đạc chi tiết 7 vị trí ban ngày, 9 vị trí ban đêm và 1 vị trí ở ranh giới ngày - đêm đã vén màn bí ẩn.

Oxy nguyên tử đã được tìm thấy ở độ cao khoảng 100 km từ bề mặt hành tinh, ở giữa lớp mây ngập axit sulfuric cao tới 65 km so với bề mặt của hành tinh và một tầng đầy gió mạnh khắc nghiệt thổi cùng hướng quay hành tinh ở độ cao 120 km.

Các phép đo về oxy nguyên tử trên Sao Kim, Trái Đất và Sao Hỏa chính là chìa khóa giúp cải thiện sự hiểu biết về việc vì sao bầu khí quyển của ba hành tinh lại khác nhau đến thế, dù đã được sinh ra cùng một cách.

Điều này sẽ góp phần giải thích vì sao Sao Kim hóa "địa ngục". Hành tinh này, cùng với Sao Hỏa và Trái Đất, đều nằm trong "vùng sự sống" Goldilocks của Trái Đất, nhưng dường như chỉ có Trái Đất thực sự phù hợp để sống, ít nhất là trong hiện tại.

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai sẽ triển khai công cụ AI hỗ trợ thẩm định hồ sơ TTHC lĩnh vực đất đai.

Gia Lai sẽ triển khai công cụ AI hỗ trợ thẩm định hồ sơ TTHC lĩnh vực đất đai

(GLO)- Ngày 1-6, Văn phòng UBND tỉnh ban hành Thông báo kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn tại buổi làm việc về công tác xây dựng, triển khai “Công cụ AI hỗ trợ thẩm định hồ sơ thủ tục hành chính (TTHC) lĩnh vực đất đai” và “Công cụ theo dõi dự án đầu tư ngoài ngân sách”.

Chuyển đổi số nâng cao hiệu quả quản lý đo lường, chất lượng

Chuyển đổi số nâng cao hiệu quả quản lý đo lường, chất lượng

(GLO)- Thời gian qua, Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (Sở Khoa học và Công nghệ) đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số, cải cách TTHC và hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng chương trình bảo đảm đo lường, góp phần bảo đảm tính chính xác trong giao dịch thương mại, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Đại diện các doanh nghiệp và tổ chức vinh dự nhận giải thưởng dành cho 97 đơn vị tiêu biểu có thành tựu xuất sắc trong lĩnh vực chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo.

Vinh danh 97 đơn vị tiêu biểu tạo dấu ấn trong chuyển đổi số

(GLO)- Lễ biểu dương “Thành tựu tác động vì Việt Nam số” (Vietnam I4 Impact Awards) năm 2026 diễn ra tại Hà Nội ngày 30-5. Theo đó, 97 đơn vị được vinh danh có thành tựu xuất sắc trong lĩnh vực chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo và ứng dụng công nghệ vào thực tiễn phát triển kinh tế - xã hội.

Phát động hưởng ứng Ngày Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo Việt Nam năm 2026

Phát động hưởng ứng Ngày Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo năm 2026

(GLO)- Ngày 18-5, tại Nhà văn hóa Nhơn Phúc, UBND phường Bình Định (tỉnh Gia Lai) tổ chức lễ phát động hưởng ứng Ngày Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo Việt Nam năm 2026 với chủ đề “Khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số - Động lực chính của mô hình tăng trưởng mới”.

null