Ông Trump sẽ sớm có giải pháp để lệnh ngừng bắn 30 ngày giữa Nga và Ukraine phải được tuân thủ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Đặc phái viên của Tổng thống Mỹ, ông Steve Witkoff ngày 16/3 tiết lộ Tổng thống Donald Trump và Tổng thống Vladimir Putin sẽ tiếp tục trao đổi về việc chấm dứt chiến sự ở Ukraine.

ong-steve-witkoff-tra-loi-truyen-thong-anh-new-yorrk-times.jpg
Đặc phái viên Mỹ Steve Witkoff trả lời truyền thông. Ảnh: New York Times

Ông Steve Witkoff nói rằng nhà lãnh đạo Mỹ và Nga sẽ có thể có cuộc điện đàm vào tuần tới, là giải pháp trong nỗ lực của Tổng thống Trump nhằm sớm đạt được lệnh ngừng bắn 30 ngày giữa Nga và Ukraine.

Trước đó, đặc phái viên Witkoff đã có cuộc gặp và hội đàm nhiều giờ với Tổng thống Putin vào ngày 13/3. Theo đó, khi trả lời phỏng vấn của CNN, ông Witkoff mô tả cuộc gặp kéo dài 4 giờ với Tổng thống Putin là tích cực và nói thêm rằng cuộc thảo luận là dựa trên các giải pháp.

"Tôi hy vọng sẽ có cuộc điện đàm giữa hai vị tổng thống trong tuần tới. Và chúng tôi cũng đang tiếp tục tham gia và trò chuyện với người Ukraine", ông Witkoff trao đổi tại chương trình State of the Union của kênh truyền hình CNN.

Tổng thống Trump đã lên tiếng bênh vực ông Witkoff trước thông tin ông phải chờ hàng giờ mới được gặp Tổng thống Nga ở Moscow. Ông Trump nói đó là tin giả mạo.

Cũng trong ngày 16/3, ngoại trưởng Nga và người đồng cấp Mỹ ngày 16/3 đã điện đàm, thảo luận về "những bước tiếp theo" trong nỗ lực chấm dứt chiến sự Ukraine.

"Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov và người đồng cấp Mỹ Marco Rubio đã thảo luận về các khía cạnh cụ thể của việc thực hiện nhận thức chung đạt được tại cuộc gặp ở Arab Saudi. Ông Lavrov và ông Rubio nhất trí giữ liên lạc", Điện Kremlin ngày 16/3 cho biết, và thêm rằng cuộc điện đàm diễn ra theo đề nghị từ phía Mỹ.

Thông báo của Điện Kremlin không nhắc đến đề xuất ngừng bắn 30 ngày tại Ukraine mà Mỹ đưa ra trước đó.

Tammy Bruce, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ, cũng xác nhận nội dung thảo luận ”những bước tiếp theo” giữa 2 bộ trưởng. "Hai bên còn nhất trí tiếp tục nỗ lực hướng đến khôi phục liên lạc giữa Mỹ và Nga", phát ngôn viên Bruce cho hay.

Nói về diễn tiến, ngày 12/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin về chấm dứt chiến sự Ukraine.

Hiện thực cho đề xuất của Tổng thống Trump, phái đoàn Mỹ hôm 11/3 gặp đại diện Ukraine tại Arab Saudi. Giới chức Ukraine tuyên bố "sẵn sàng chấp nhận lệnh ngừng bắn sơ bộ" theo sáng kiến của Mỹ. Lệnh ngừng bắn có thời hạn 30 ngày, sẽ có hiệu lực ngay khi Nga đồng ý, và có thể gia hạn lâu hơn.

Sau đó, phái đoàn của Mỹ do đặc phái viên Witkoff dẫn đầu đã đến Nga để tiếp tục thảo luận về đề xuất của Tổng thống Trump.

Giới chức Mỹ và Nga thời gian qua đã có hai lần gặp nhau ở Saudi Arab để thảo luận các bước cần thiết để tiến tới đàm phán hòa bình giữa Nga và Ukraine.

Liên quan, sau khi chủ trì cuộc họp trực tuyến với các nhà lãnh đạo từ 26 quốc gia châu Âu ngày 15/3, Thủ tướng Anh Keir Starmer tuyên bố rằng các nước đã đồng ý tiếp tục các bước tiếp theo trong việc lên kế hoạch thành lập lực lượng đa quốc gia nhằm đảm bảo lệnh ngừng bắn tại Ukraine.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cũng tuyên bố việc triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình tại Ukraine là vấn đề cần quyết định của Kiev, chứ không phải Moscow. Pháp và Anh đề xuất đưa vấn đề này vào thỏa thuận ngừng bắn với Nga.

Có thể bạn quan tâm

Tuyến đường Trần Hưng Đạo (đoạn nút giao Trần Hưng Đạo-Phạm Văn Đồng-Lê Lợi) sẽ tạm thời cấm các phương tiện giao thông từ 17 giờ đến 23 giờ ngày 30-9. Ảnh: M.T

Phân luồng tạm thời một số tuyến đường gần Quảng trường Đại Đoàn Kết

(GLO)-Nhằm bảo đảm trật tự an toàn giao thông khi diễn ra chương trình nghệ thuật đặc biệt chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Gia Lai lần thứ I, Phòng Cảnh sát giao thông (Công an tỉnh) vừa có thông báo về phân luồng, hướng dẫn tạm thời một số điểm, tuyến đường gần Quảng trường Đại Đoàn Kết.

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn (giữa) khảo sát tại Công viên Diên Hồng (phường Diên Hồng). Ảnh: Hoàng Hoài

Các phường ở khu vực phía Tây chính là những “cú đấm thép” trong phát triển kinh tế của Gia Lai

(GLO)-Chiều 27-9, tại UBND phường Pleiku, đồng chí Phạm Anh Tuấn-Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai chủ trì buổi làm việc với các phường: Pleiku, Hội Phú, Diên Hồng, An Phú về tình hình vận hành tổ chức bộ máy và công tác chỉ đạo, điều hành phát triển kinh tế-xã hội.

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn (giữa) đánh giá cao các ý kiến của doanh nghiệp tại Hội nghị. Ảnh: Văn Ngọc

Đưa Khu kinh tế Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh thành nơi “đất lành chim đậu”

(GLO)- Sáng 27-9, tại Hội nghị gặp mặt, đối thoại giữa lãnh đạo tỉnh Gia Lai với các doanh nghiệp hoạt động xuất-nhập khẩu tại Khu kinh tế Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh, nhiều ý kiến tâm huyết, các giải pháp thiết thực đã được nêu ra để biến khu vực này thành nơi "đất lành chim đậu” cho các nhà đầu tư.

Chính phủ đã quyết định thành lập Hội đồng thẩm định nhà nước thẩm định Báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia hiện đại hóa, nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo giai đoạn 2026-2035. Ảnh minh họa: Mộc Trà

Thành lập Hội đồng thẩm định Báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư chương trình mục tiêu quốc gia về giáo dục và đào tạo

(GLO)- Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long vừa ký Quyết định số 2121/QĐ-TTg về việc thành lập Hội đồng thẩm định nhà nước thẩm định Báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia hiện đại hóa, nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo giai đoạn 2026-2035.

null