Ông Trump được điều trị COVID-19 ra sao mà hồi phục thần tốc?

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Việc điều trị COVID-19 cho Tổng thống Donald Trump khác xa với những gì hầu hết bệnh nhân nhận được.

 Tổng thống Donald Trump tháo khẩu trang sau khi xuất viện trở về Nhà Trắng hôm 5.10. Ảnh: AFP
Tổng thống Donald Trump tháo khẩu trang sau khi xuất viện trở về Nhà Trắng hôm 5.10. Ảnh: AFP


Tổng thống Donald Trump nhận được nhiều sự quan tâm và chăm sóc tốt nhất có thể nhưng một số phương pháp điều trị COVID-19 cho tổng thống không có sẵn cho công chúng - CNN đưa tin.

Trước khi nhập viện vào ngày 2.10, ông Donald Trump đã nhận được liệu pháp kháng thể thử nghiệm của Regeneron - có thể làm giảm mức độ virus và đã cho thấy kết quả đầy hứa hẹn trong một thử nghiệm với 275 bệnh nhân.

Nhưng việc điều trị vẫn chưa nhận được giấy phép sử dụng khẩn cấp từ Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA). Công ty công nghệ sinh học Regeneron cho biết họ đã cung cấp loại thuốc này sau khi nhận được yêu cầu “thông cảm cho sử dụng” từ các bác sĩ của ông Donald Trump.

Đối với hầu hết mọi người, "tiếp cận với các loại thuốc chưa được phê duyệt thông qua một yêu cầu thông cảm cho sử dụng có thể là một quá trình lâu dài và đầy thử thách", tổ chức phi lợi nhuận Mayo Clinic cho biết, đồng thời liệt kê một loạt các yêu cầu mà hầu hết bệnh nhân cần đáp ứng.

Nhưng Tổng thống Donald Trump đã được điều trị vào ngày 2.10, chỉ một ngày sau khi ông có kết quả dương tính với COVID-19, theo thư ký báo chí Nhà Trắng và bác sĩ của ông Donald Trump.

"Tất nhiên, đây là Tổng thống Mỹ. Ông ấy sẽ được điều trị bằng những biện pháp tốt nhất, cung cấp tất cả những gì có - cho dù nó có được phép sử dụng khẩn cấp hay không, trong trường hợp điều trị bằng kháng thể", bác sĩ dịch tễ học Seema Yasmin cho biết.


 

Tổng thống Donald Trump rời Trung tâm Quân y Quốc gia Walter Reed hôm 5.10 để về Nhà Trắng. Ảnh: AP
Tổng thống Donald Trump rời Trung tâm Quân y Quốc gia Walter Reed hôm 5.10 để về Nhà Trắng. Ảnh: APNgoài liệu pháp kháng thể thử nghiệm, ông Donald Trump cũng được cho dùng remdesivir và dexamethasone.

Tiến sĩ Jonathan Reiner, giáo sư y khoa tại Đại học George Washington cho biết: “Tổng thống có thể là bệnh nhân duy nhất trên hành tinh từng nhận được sự kết hợp đặc biệt của 3 loại thuốc này”.

Remdesivir chưa nhận được sự chấp thuận của FDA để điều trị COVID-19, nhưng nó đã nhận được giấy phép sử dụng khẩn cấp từ cơ quan này.

Các thử nghiệm lâm sàng đã chỉ ra rằng liệu trình 5 ngày của remdesivir có thể tăng tốc thời gian phục hồi ở một số bệnh nhân. Nhưng thuốc kháng virus này cũng có thể gây ra các tác dụng phụ như thiếu máu, nhiễm độc gan và thận.

Remdesivir được sử dụng qua đường tĩnh mạch, vì vậy bệnh nhân thường phải nhập viện khi dùng liệu trình 5 ngày.

Nhưng các bác sĩ đã cho Tổng thống Donald Trump xuất viện vào tối 5.10 để kết thúc quá trình điều trị. Ông Donald Trump có một đội ngũ y tế ở Nhà Trắng "nơi ông ấy sẽ hưởng dịch vụ chăm sóc y tế đẳng cấp thế giới” - bác sĩ Nhà Trắng Sean Conley nói.

Tổng thống cũng đã được điều trị bằng dexamethasone, một loại corticosteroid giá rẻ và được bán rộng rãi có thể giảm viêm. Nhưng nó cũng ức chế hệ thống miễn dịch, vì vậy nó thường không được khuyến cáo cho bệnh nhân COVID-19 trừ khi tình hình nghiêm trọng. Một số bệnh nhân dùng dexamethasone vẫn chết sau đó chưa đầy một tháng, tiến sĩ Reiner nói.

Bên cạnh đó, Tổng thống Donald Trump được xét nghiệm liên tục. "Tổng thống là người được xét nghiệm nhiều nhất ở Mỹ", Thư ký báo chí Nhà Trắng Kayleigh McEnany nói.

Bác sĩ Conley cho biết, bệnh nhân của ông đủ khỏe để rời Trung tâm Quân y Quốc gia Walter Reed vào tối 5.10 nhưng ông thừa nhận rằng ông vẫn lo ngại về khả năng đảo ngược tình trạng của Tổng thống.

"Đó là lý do tại sao tất cả chúng tôi vẫn lạc quan một cách thận trọng và đề phòng, bởi vì chúng tôi đang ở trong một lãnh thổ chưa được khám phá khi nói đến một bệnh nhân đã nhận được các liệu pháp rất sớm mà chưa được cấp phép trong quá trình chữa trị” - bác sĩ Conley nói.


Hướng dẫn cài đặt Bluezone trên điện thoại

Bước 1: Truy cập vào trang https://www.bluezone.gov.vn hoặc vào kho ứng dụng CHPlay (Android) hoặc Appstore (iOS) gõ từ khoá “Bluezone” trong mục tìm kiếm.

Bước 2: Chọn ứng dụng “Bluezone – Khẩu trang điện tử” của Cục tin học hoá, Bộ Thông tin và Truyền thông rồi cài đặt.

Bước 3: Sau khi tải về, ứng dụng sẽ yêu cầu cho phép sử dụng Bluetooth. Nếu chưa mở Bluetooth, hãy kéo thanh thông báo trạng thái và bật Bluetooth; hoặc vào Cài đặt, chọn Bluetooth và bật lên.

Bước 4: Mở ứng dụng và cho phép Bluezone truy cập một số quyền cần thiết.

Hãy cài đặt Bluezone để bảo vệ mình, bảo vệ mọi người!

https://laodong.vn/the-gioi/ong-trump-duoc-dieu-tri-covid-19-ra-sao-ma-hoi-phuc-than-toc-842232.ldoTheo NGỌC VÂN (LĐO)

Có thể bạn quan tâm

Minh bạch tạo dựng niềm tin

Minh bạch tạo dựng niềm tin

Vừa qua, dư luận tại TP.Đà Nẵng hoan nghênh trước việc ngành chức năng công khai, minh bạch kết quả xử lý nam y sĩ tại Khoa Da liễu - Bệnh viện (BV) Da liễu Đà Nẵng có thái độ không chuẩn mực đối với bệnh nhân (BN).
Sai lầm phổ biến khi đi bộ

Sai lầm phổ biến khi đi bộ

Đi bộ ít tốn sức, dễ dàng thực hiện và trở thành thói quen hằng ngày. Bài tập này mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm cải thiện tim mạch, tinh thần và năng lượng.
Tin cực vui cho bệnh nhân tiểu đường

Tin cực vui cho bệnh nhân tiểu đường

Các nhà khoa học Trung Quốc vừa phát triển thành công liệu pháp giúp trị bệnh tiểu đường. Trong thử nghiệm trên một bệnh nhân bị tiểu đường loại 2, liệu pháp đã giúp ông không còn phải dùng insulin, sau đó là ngừng hoàn toàn việc uống thuốc để kiểm soát đường huyết.