Ông Shinzo Abe trở thành thủ tướng Nhật lần thứ 2

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Chủ tịch Đảng Dân chủ Tự do (LDP) Shinzo Abe đã chính thức được bầu làm thủ tướng thứ 96 của Nhật Bản chiều 26-12 sau phiên họp toàn thể quốc hội đặc biệt. Đây là nhiệm kỳ thứ 2 của ông sau 1 năm làm thủ tướng hồi năm 2006.
 

Ông Shinzo Abe làm thủ tướng của Nhật nhiệm kỳ thứ 2.
Ông Shinzo Abe làm thủ tướng của Nhật nhiệm kỳ thứ 2.

Trở thành lãnh đạo thứ 7 của đất nước trong vòng 6 năm qua và cũng là người thứ hai 2 lần làm thủ tướng kể từ sau Thế chiến II (sau cố Thủ tướng Shigeru Yoshida hồi thập niên 1940 và 1950), vị thủ tướng 58 tuổi này sẽ thay thế vị trí của ông Yoshihiko Noda của Đảng Dân Chủ của Nhật (DPJ). Nội các của ông Noda cũng đã đồng loạt từ chức trong sáng nay.

Đảng của ông Abe thắng lợi dựa trên những cam kết sẽ có lập trường đối ngoại cứng rắn hơn, đặc biệt là với các tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc và Hàn Quốc, cũng như chuyển hướng nền kinh tế đang tụt dốc của nước này. Chủ tịch Đảng LDP đang liên tục gây áp lực lên Ngân hàng Nhật Bản nhằm nới lỏng chính sách tiền tệ hơn nữa. Để kích hoạt lạm phát, ông Abe đe dọa thẳng thừng lên sự độc lập của ngân hàng quốc gia nếu không chịu phục vụ ý muốn của mình.

Trong khi đang gấp rút thảo ra kế hoạch mở rộng ngân sách, tân thủ tướng Nhật cũng dự kiến công bố đội ngũ nội các trong ngày 26-12.

Ông Abe đã bổ nhiệm những chính trị gia giàu kinh nghiệm vào các vị trí chủ chốt: Cựu Thủ tướng Taro Aso làm Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính; bộ trưởng phụ trách dịch vụ tài chính, hạ nghị sĩ Toshimitsu Motegi làm Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp; hạ nghị sĩ Akira Amari làm Bộ trưởng Phục hồi kinh tế; hạ nghị sĩ Takami Nemoto làm Bộ trưởng Phụ trách tái thiết...

Theo nld

Có thể bạn quan tâm

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

(GLO)-"Hôm nay là khoảnh khắc đặc biệt, duy nhất sẽ không bao giờ xảy ra. Cả trong lịch sử Nga, Belarus và Ukraine, cũng như trong lịch sử thế giới, đặc biệt là châu Âu. Câu hỏi duy nhất là phải làm gì. Tất cả các bạn đều hiểu và biết rằng chỉ có một cách thức – đó là đàm phán. Đàm phán không có điều kiện tiên quyết", ông Lukashenko nói trong bài phát biểu trước người dân Belarus và các nhà lập pháp hôm 31/3.
Cựu tổng thống Trump bị truy tố

Cựu tổng thống Trump bị truy tố

(GLO)-Theo CNN đưa tin ngày 30/3, ông Trump sẽ trở thành cựu Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ bị truy tố hình sự. Diễn biến này có thể tác động đáng kể đến chiến dịch tái tranh cử năm 2024 của ông Trump, trùng với thời điểm xét xử vụ án.
Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

(GLO)-Mới đây, đài RT dẫn lời ông Putin cho biết vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga có thể được đưa đến Belarus sớm nhất vào mùa hè năm nay, đánh dấu lần đầu tiên từ thập niên 1990 vũ khí này được triển khai ngoài lãnh thổ Nga. Vũ khí đưa đến Belarus nhưng sẽ do lực lượng Nga quản lý.
Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

(GLO)-CNN hôm 23/3 dẫn số liệu thống kê từ chính quyền Bắc Kinh cho hay, từ năm 2021 – 2022, dân số thành phố đã giảm từ 21,88 triệu người xuống 21,84 triệu người. Đây là lần đầu tiên trong vòng 19 năm trở lại đây, Bắc Kinh ghi nhận tình trạng dân số giảm.
Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

(GLO)-Theo Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây, nhu cầu để Ukraine tái thiết và phục hồi đã tăng lên tới 411 tỷ USD, chỉ sau một năm Nga tấn công nước này. Khoản kinh phí khổng lồ nêu trên thể hiện tại cáo cáo được thực hiện bởi Kiev, Ngân hàng Thế giới, Ủy ban châu Âu và Liên hợp quốc.
Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

(GLO)-Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 21/3, người phát ngôn phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói: “Chúng ta đã thấy cách mà hai quốc gia này phát triển mối quan hệ gắn bó như thế nào trong nhiều năm qua”.
Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

(GLO)-Báo cáo được Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc (IPCC) công bố hôm 20/ 3 ‐ chắt lọc từ 10.000 trang báo cáo của hơn 1.000 nhà khoa học - cho thấy thế giới có khả năng đã bỏ lỡ mục tiêu khí hậu là hạn chế sự nóng lên ở mức 1,5⁰C so với nhiệt độ thời tiền công nghiệp.