Ông Netanyahu nói chiến thắng trong tầm tay của Israel

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Trả lời phỏng vấn CBS News hôm 25/2, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết cuộc tấn công ở Rafah, Gaza trì hoãn trong khoảng thời gian ngắn nếu đàm phán với Hamas có được lệnh ngừng bắn tạm thời. Tuy nhiên, cuộc tấn công ở Rafah sớm muộn cũng sẽ diễn ra.
Một số hình ảnh thành phố đau thương ở Rafah trước thời điểm Israel tấn công trên bộ. Ảnh: Reuters

Một số hình ảnh thành phố đau thương ở Rafah trước thời điểm Israel tấn công trên bộ.

Ảnh: Reuters

"Nếu chúng tôi không đạt được thỏa thuận, chúng tôi sẽ thực hiện cuộc tấn công (ở Rafah). Đây là việc Israel chắc chắn thực hiện vì chiến thắng hoàn toàn là mục tiêu của chúng tôi và chiến thắng hoàn toàn nằm trong tầm tay, không phải vài tháng nữa, mà chỉ vài tuần nữa, khi chúng tôi bắt đầu chiến dịch", ông Netanyahu nói thêm.

"Chiến thắng đang trong tầm tay và không thể có được chiến thắng cho đến khi loại bỏ được Hamas. Một khi chúng tôi bắt đầu chiến dịch tấn công ở Rafah, giai đoạn giao tranh khốc liệt chỉ còn vài tuần nữa là kết thúc", ông Netanyahu tuyên bố.

Ông Netanyahu cho rằng xung đột chỉ có thể kết thúc khi Israel đạt được ba mục tiêu chính gồm loại bỏ Hamas, giải phóng con tin và đảm bảo rằng Gaza sẽ không bao giờ gây ra mối đe dọa cho Israel nữa.

Theo ông Netanyahu, lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) đã hạ 18 trong số 24 tiểu đoàn Hamas ở Gaza và 4 trong số các đơn vị còn lại đang tập trung ở Rafah, gần biên giới của vùng đất này với Ai Cập. Dân thường được sơ tán đến các khu vực đã được dọn sạch trước đó ở phía bắc Rafah trước khi IDF tấn công thành trì cuối cùng của Hamas ở Gaza.

Ông Netanyahu khẳng định lực lượng Israel sẽ không ép dân thường Palestine vào Ai Cập, điều này gây nguy hiểm cho quan hệ ngoại giao với Cairo.

Chính phủ của Thủ tướng Netanyahu đang đối mặt với áp lực quốc tế yêu cầu hủy bỏ chiến dịch Rafah vì khoảng 1,4 triệu dân thường đang trú ẩn trong thành phố này, sau khi bị các cuộc ném bom của Israel đẩy họ ra khỏi các khu vực khác ở Dải Gaza.

Ông Netanyahu cho biết, một thỏa thuận sẽ chỉ có thể đạt được nếu Hamas từ bỏ "những yêu cầu điên rồ" của mình.

Liên Hợp Quốc phản đối cuộc tấn công trên bộ của Israel vào thành phố Rafah, cảnh báo các hoạt động quân sự có thể gây nhiều thương vong tại khu vực.

Có thể bạn quan tâm

Xứng đáng với truyền thống đơn vị anh hùng

Xứng đáng với truyền thống đơn vị anh hùng

(GLO)- Cùng với lực lượng Cảnh sát Cơ động (CSCĐ) cả nước, Phòng CSCĐ (tiền thân là lực lượng An ninh vũ trang thuộc Ban An ninh Gia Lai) đã không ngừng trưởng thành, lớn mạnh để tiến lên hiện đại. Với những chiến công xuất sắc, Phòng CSCĐ được Đảng, Nhà nước khen tặng nhiều phần thưởng cao quý.